Tin tức
15/07/2020

10 điều tuyệt vời chỉ có ở môi trường đại học

1. Học được cách tự lập

Tự lập là yếu tố đầu tiên khi bạn trở thành một tân sinh viên. Thay vì quanh quẩn ở trường học và mảnh vườn nhỏ ở quê, khi trở thành một sinh viên, bạn sẽ bước đến một thành phố mới, một môi trường mới. Và tài sản lớn nhất của hầu hết sinh viên sau 4 năm là TỰ LẬP.

tu-lap
Sinh viên sẽ trưởng thành, tự lập trong quá trình học đại học.

Bạn không còn bố mẹ, anh chị, thầy cô ở bên bảo ban, lo lắng cơm nước, đứng ra bảo vệ hay sẻ chia trước những áp lực và bất công gặp phải. Thay vào đó, bạn phải tự tìm cách giải quyết. Từ sinh hoạt, học tập đến các mối quan hệ xã hội,… Dần dần, những điều này tạo nên tính tự lập và giúp sinh viên ngày càng trưởng thành hơn.

Tự do sẽ thể hiện rõ với những bạn có bố mẹ khắt khe, khó tính. Nếu 18 năm qua, bạn phải xin ý kiến bố mẹ lúc đi chơi, hoàn thành việc nhà và bài tập trước khi chạm vào điều khiển tivi thì nay đã không cần nữa.

Bạn có quyền kiểm soát thời gian, lịch trình và cả túi tiền của mình mà không cần xin phép bố mẹ. Bạn có không gian riêng, những mối quan hệ riêng. Tuy nhiên, bạn cần cân đối khoảng thời gian giữa học hành, vui chơi, làm thêm để không bị sa sút học tập.

2. Tự do

Tự do sẽ thể hiện rõ với những bạn có bố mẹ khắt khe, khó tính. Nếu 18 năm qua, bạn phải xin ý kiến bố mẹ lúc đi chơi, hoàn thành việc nhà và bài tập trước khi chạm vào điều khiển tivi thì nay đã không cần nữa.

Bạn có quyền kiểm soát thời gian, lịch trình và cả túi tiền của mình mà không cần xin phép bố mẹ. Bạn có không gian riêng, những mối quan hệ riêng. Tuy nhiên, bạn cần cân đối khoảng thời gian giữa học hành, vui chơi, làm thêm để không bị sa sút học tập.

3. Có nhiều mối quan hệ mới

Không chỉ bạn trong lớp đại học, bạn cùng trường mà khi đến thành phố mới, các bạn sẽ có cơ hội mở rộng rất nhiều mối quan hệ khác như bạn ký túc xá, bạn ở nơi làm thêm,…

Ngoài ra, việc tham gia các CLB ở trường học bạn sẽ được gặp những bạn mới, anh chị đi trước từ nhiều nơi khác nhau, giúp bạn hiểu thêm về con người, văn hóa ở những vùng miền này. Bạn sẽ có cơ hội vui chơi, và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng sống từ những mối quan hệ này.

clb-hiu
CLB HIU Zik của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – Nơi kết nối những tài năng âm nhạc của HIU.

4. Khám phá bản thân

Đại học không chỉ là nơi bạn dung nạp kiến thức về chuyên ngành của mình mà còn là nơi để bạn khám phá những năng khiếu, tài năng của mình. Môi trường học tập ở đại học năng động, tạo điều kiện để bạn phát huy khả năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện thay vì học tập thụ động như ở thời trung học.

Tham gia các CLB kỹ năng, phong trào Đoàn – Hội cũng là cách để các bạn học được tác phong làm việc, khám phá những năng khiếu văn nghệ, hội họa, ngoại ngữ của bản thân. Đã có không ít sinh viên đã trở nên tự tin, hoạt ngôn sau 4 năm đại học. Đây cũng là tiền đề để các bạn vững vàng hơi khi bước chân vào công việc.

5. Không quá áp lực về điểm số

Khác với trung học, bạn phải học bài thâu đêm suốt sáng để có thành tích tốt thì đại học không quá quan trọng điểm số. Tất nhiên, điểm cao rất tốt, nó giúp bạn có thể “rinh” học bổng, nhưng môi trường đại học thiên về đào tạo các kỹ năng cũng như kiến thức cốt lõi. Với sự phát triển của giáo dục hiện nay, các trường, đặc biệt trường đại học quốc tế sẽ chú trọng giáo dục trải nghiệm, gia tăng tiết học thực hành cho sinh viên thay vì lý thuyết nhưu ngày xưa.

Số lượng bài thi, kiểm tra ở đại học cũng hạn chế hơn nên bạn không cần học quanh năm suốt tháng mà chỉ cần tập trung cho các bài tập nhóm và các kỳ thi quan trọng.

thuc-hanh
Sinh viên BVU trong một tiết thực hành.

6. Không quy củ cứng nhắc

Nếu bạn phải cuống cuồng khi dậy trễ lúc còn là học sinh thì sinh viên lại thoải mái hơn ở khoản này. Giờ học ở giảng đường được nới lỏng. Bạn cũng có thể đăng ký tiết học theo thời gian bạn muốn, sắp xếp với học với làm thêm, sinh hoạt ngoại khóa.

Môi trường đại học hiện đại tôn trọng bản sắc cá nhân. Do đó, trang phục đi học của sinh viên cũng thoải mái, không cần đồng phục 24/24, giúp bạn tự tin thể hiện phong cách.

7. Biết kiếm tiền

Bất cứ ai là sinh viên cũng nên trải nghiệm làm thêm một lần trong 4 năm đại học. Không quá quan trọng đó là công việc tay chân hay về chuyên môn bạn học, làm thêm sẽ giúp sinh viên cọ xát với môi trường xã hội, từ cách giao tiếp, ứng xử đến việc làm quen với môi trường nhộn nhịp ở thành phố.
Nhờ đó, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi đi làm. Ngoài ra, làm thêm cũng mang lại một khoản thu nhập để các bạn đỡ đần bố mẹ cũng như chi tiêu thoải mái theo ý thích.

 8. Khám phá những chân trời mới

Có nhiều thời gian hơn, nhiều bạn bè hơn cộng với việc “tự chủ tài chính” sẽ là điều kiện để sinh viên khám phá nhiều điều thú vị. Bạn có thể tham gia những chuyến đi của xuân tình nguyện, mùa hè xanh để được đến các tỉnh, thành khác. Cũng có thể về quê bạn chung phòng để trải nghiệm văn hóa vùng miền. Nếu có điều kiện thì có thể đi du lịch cùng đám bạn, ăn nhiều món lạ, khám phá những vùng đất mới. Tất nhiên, chuyên đi này cần phù hợp với túi tiền của sinh viên.

9. Trở nên xinh đẹp hơn

Gần như đại học chính là môi trường thay đổi ngoại hình nhiều nhất trong suốt cuộc đời mỗi người. Đa số các bạn (đặc biệt là nữ) sẽ thay đổi ngoại hình rất nhiều sau năm học đầu tiên.

Điều này dễ hiểu vì các bạn có kinh tế hơn, không bị ràng buộc quy định về trang phục, màu tóc khi đi học. Ngoài ra việc có thêm nhiều mối quan hệ cũng góp phần giúp các bạn đổi mới ngoại hình. Bạn sẽ có những “chuyên gia sắc đẹp” miễn phí xung quanh như bạn thân cùng lớp, chung kí túc xá, …

10. Biết yêu thương gia đình hơn

Nghe mấy điều trên chắc bạn nào cũng tưởng tượng đại học như một “thiên đường”. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường cạnh tranh và áp lực mà bất cứ ai cũng sẽ có những phút yếu lòng muốn trở về nhà.

Sẽ có lúc điểm số khiến bạn không hài lòng, thiếu tiền phải ăn mì gói, tranh cãi với bạn cùng phòng, đi làm thêm bị bắt nạt,… và vô vàn những áp lực mà một môi trường xa lạ mang đến. Đây chính là lúc mà bạn nghĩ về gia đình, yêu thương bố mẹ nhiều hơn, biết quan tâm và trân quý hơn những giọt mồ hôi, những công sức mà bố mẹ đã dành cho mình suốt 18 năm trời.

Song, đại học vẫn là quãng thời gian đẹp và thú vị nếu bạn biết cách sắp xếp và tận hưởng nó. Hãy học cách sắp xếp, lên kế hoạch và kiểm soát mọi thứ để quãng thời gian sinh viên có thật nhiều kỷ niệm đẹp nhé.

Ý NHUNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Thành tích đáng nể của UKA tại đấu trường quốc tế

Sau 8 năm thành lập và phát triển, Trường quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Academy (UKA) Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã gây dựng được niềm tin yêu từ quý phụ huynh, học sinh về chất lượng dạy và học, nhất là các giải thưởng ở đấu trường quốc tế. […]