Tin tức
11/01/2021

5 yếu tố xây dựng nên triết lý giáo dục Nhân Bản toàn diện

Giáo dục Nhân Bản – một khái niệm giáo dục mới xoay quanh việc đặt con người ở vị trí trung tâm của mọi hoạt động đào tạo. Vậy, điều gì xây dựng nên triết lý giáo dục Nhân Bản toàn diện – điều đã, đang và luôn được Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) triển khai áp dụng mạnh mẽ? Cùng điểm qua các yếu tố làm nên nền giáo dục đào luyện một con người hoàn chỉnh được cô đọng trong 5 chữ H viết tắt theo tiếng Anh: Heart, Head, Hand, Health, Human.

Heart – Trái tim yêu thương

Có thể nói, yêu thương là giá trị cốt lõi và căn bản của một con người toàn diện. Với một trái tim biết yêu thương, biết cho đi và chia sẻ, con người sẽ được sống tròn đầy với những đức tính hướng thiện như lòng trắc ẩn, sự cống hiến, khiêm nhường và hy sinh. Là nền tảng cho mọi mối quan hệ, tình yêu thương nên được chú trọng ngay từ độ tuổi mầm non vì để học cách yêu cuộc sống, yêu người khác, yêu bản thân mình, mỗi con người cần được giáo dục về yêu thương một cách đúng đắn và bền bỉ. Không có yêu thương, những tinh hoa của tri thức sẽ không được ứng dụng một cách đúng đắn và lương thiện, thậm chí có thể phục vụ cho những mục tiêu sai trái và ích kỷ. Đây là yếu tố đầu tiên để hình thành nên triết lý giáo dục nhân bản

 5 yeu to xay dung triet ly giao duc nhan ban 3 5 yếu tố xây dựng nên triết lý giáo dục Nhân Bản toàn diện

Chữ “Tâm” luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của một con người mang giá trị giáo dục Nhân Bản toàn diện. (Nguồn: internet)

Head – Trau dồi tri thức

Ở bất kỳ nền văn minh nào của nhân loại, con người cũng cần hiểu biết và tôn trọng những tri thức về thế giới loài người để có thể sinh sống, hòa nhập và phát triển. Để hiểu biết được những chân lý của cuộc sống, con người luôn luôn phải cập nhật và trang bị kiến thức thiên nhiên, văn hóa, xã hội cũng như kiến thức về khoa học, kỹ thuật vì bể tri thức là vô tận và không ngừng đổi mới theo guồng quay của bánh xe lịch sử. Hiểu về thế giới, hiểu về chân lý, hiểu về lẽ tự nhiên của vạn vật, những điều này xây dựng nên tri thức – tầm hiểu biết tạo nên triết lý giáo dục nhân bản – điều không thể thiếu ở một con người toàn diện.

Hand – Lao động, thực nghiệm

Một con người toàn diện là người sống có trách nhiệm cho bản thân, cho những người xung quanh và cho xã hội. Để hoàn thành trách nhiệm đó, mỗi chúng ta cần phải lao động bằng chính đôi tay, khối óc của mình. Xây dựng được tình yêu dành cho lao động, con người cũng học cách tôn trọng sức lao động, thành quả và nỗ lực của bản thân cũng như người khác. Lao động chính là cách duy nhất hiện thực hóa những giấc mơ, đam mê, lý tưởng; ứng dụng những kiến thức đã tích cóp để làm đẹp cho đời; lan tỏa tình yêu thương đến với thế giới và nhân loại một cách thực tiễn.

5 yeu to xay dung triet ly giao duc nhan ban

Hệ thống giáo dục NHG hướng đến đào tạo các cá nhân có trách nhiệm với bản thân và xã hội qua việc trân trọng sức lao động.

Health – Rèn luyện sức khỏe

Triết lý giáo dục nhân bản luôn luôn đề cao sự yêu thương, tư duy hay lao động. Tuy nhiên, con người chỉ có thể thực hiện được những điều này với một sức khỏe tốt. Chăm sóc sức khỏe chính là bảo vệ sự sống, tăng cường khả năng sinh tồn, duy trì sức mạnh thể chất lẫn tinh thần. Giữ được sự cân bằng sức khỏe trong chính bản thân mình, con người mới có điều kiện tốt nhất để sống trọn vẹn những ước mơ, theo đuổi những mục tiêu, hoài bão và đi đến tận cùng lý tưởng của cuộc đời mình. Chăm sóc chính mình cũng là học cách chăm sóc cho người khác, tôn trọng và bảo vệ sự sống của mình và cộng đồng xung quanh.

Human – Con người Nhân Bản toàn diện – Nơi hội tụ triết lý giáo dục nhân bản

Với trái tim biết yêu thương và thấu cảm, một trí tuệ luôn đón nhận biển cả tri thức, đôi bàn tay lao động trong miệt mài và hăng say, cơ thể khỏe mạnh sống trọn vẹn hoài bão, một con người toàn diện mang các phẩm chất và giá trị Nhân Bản được hình thành khi hội tụ đủ 4 yếu tố trên. Đây cũng chính là tâm niệm của những con người làm giáo dục tại NHG luôn theo đuổi và gìn giữ – đào luyện nên con người mang đậm “phần người”, các thế hệ Nhân Bản hướng đến Chân – Thiện – Mỹ, sống cho mình, cho người khác và cho cộng đồng; Từ đó, nhân rộng hơn triết lý giáo dục Nhân Bản đến mọi miền của đất nước.

5 yeu to xay dung triet ly giao duc nhan ban

Ở mọi hoạt động giáo dục, NHG luôn theo đuổi lý tưởng đào tạo nên thế hệ học sinh mang các giá trị Nhân Bản toàn diện.

Hân Võ

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member