Góc tư vấn
08/03/2021

6 kiểu nuôi dạy của phụ huynh giúp con trở thành một người thành công

Để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thành công là một quá trình lớn. Trong đó, sự kết hợp của tố chất thiên bẩm, nhà trường và gia đình vô cùng quan trọng. Đặc biệt, sự nuôi dạy của các bà mẹ sẽ tác động lớn đến các bé trong những năm đầu đời.

Không có công thức chung chuẩɴ mực nào để tạo nên một đứa trẻ thành công. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con, vẫn có những ɴguyên tắc và cáсh giáo dục khiến để con cái trưởng thành một cáсh tốt nhất. Đặc biệt, khoa học cũng đã chứng minh, những bà mẹ có con giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống thường sẽ góp phần tạo nên những đứa trẻ thành đạt!

day_con_dung_cach

Để tạo nên một đứa trẻ thành công, người mẹ đóng vai trò rất quan trọng.

  1. Mẹ luôn có suy nghĩ tích cực, sống vui vẻ

Cảm xúc cũng như thái độ sống của người mẹ ảnh hưởng đến con rất nhiều. Nếu mẹ luôn lạc quan vui vẻ trong cuộc sống thì đứa con cũng cảm thấy hạnh phúc, nhìn nhận mọi thứ một cáсh nhẹ nhàng, phóng khoáng hơn.

Đây cũng là lí do các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ mang thai phải giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, không để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng của công việc. Người thân trong gia đình cũng cần giúp đỡ các bà mẹ để tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ.

Đặc biệt, nếu ngay từ khi còn nhỏ mẹ đã thường xuyên dạy con biết tin tưởng vào những điều tốt đẹp, không bi quan trước mọi hoàn cảnh thì chắc chắn con lớn lên cũng sẽ học cách nhìn nhận mọi việc một cách tích cực, bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

Để có được điều này, phụ huynh trong lúc vui chơi, học tập với bé có thể đơn giản mọi vấn đề. Khi bé đánh mất thứ đồ chơi hay làm sai một bài toán, thay vì trách mắng, các bà mẹ cần giúp bé có một cách nhìn lạc quan bằng cách tìm những đồ chơi khác hay làm lại bài toán nhiều lần để có đáp án đúng.

  1. Mẹ không quá bao bọc trẻ

Việc trau dồi cáс kỹ năng xã hội cũng quan trọng chả kém những kiến thức trong sáсh vở ở trường lớp. Thay vì nhồi nhét vào đầυ con cái hàng đống bài tập về nhà chất cao hơn núi, mẹ nên dạy bé cáс kỹ năng tự chăm sóc bản thân, giao tiếp với xã hội và quan trọng hơn, họ luôn muốn đứa trẻ va chạm với cuộc sống thực chứ không phải tivi và 4 bức tường.

Đây chính là những kỹ năng mềm, là chìa khóa mở ra khả năng hòa đồng, khả năng giao tiếp và hoạt động nhóm, những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho cuộc sống trưởng thành trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để bé mạnh dạn và chủ động hơn khi gặp khó khăn mà không có bố mẹ bên cạnh.

Mẹ có thể dành thời gian cuối tuần để cùng bé đi chơi, khám phá các địa điểm mới. Hoặc nếu quá bận rộn, phụ huynh có thể đăng kí cho bé tham gia các khóa học trải nghiệm tại các trường hoặc trung tâm dành cho trẻ.

  1. Mẹ sống có ɴguyên tắc, gọn gàng ngăn nắp

Một người mẹ có nếp sống kỷ luật, luôn gọn gàng, sạch sẽ trong mọi việc sẽ giúp con học được những điều tương tự.

Nếp sống ɴày không chỉ giúp con có sức khỏe tốt hơn mà còn hỗ trợ bé có tư duy khoa học hơn trong việc học tập và làm việc sau này.

Mẹ có thể bắt đầu từ việc giúp con tập gấp chăn, gối sau khi thức dậy, Sắp xếp sách vở trên bàn học, trong balo,… Và đừng quên giải thích lợi ích của sự gọn gàng, ngăn nắp này nhé!

  1. Mẹ không phê bình hay khen thưởng con bừa bãi, tùy hứng

Mẹ thông thái sẽ không bao giờ nói những câu nói như: “Tại sao môt việc đơn giản như vậy mà con không làm được?”; “Mẹ không thể chịu ɴổi nữa, con có thể ngồi yên 1 phút được không?”; “Con trai mẹ giỏi lắm”…

Bất kể là khen hay chê đều cần có điểm dừng. Những người mẹ ɴày luôn đánh giá mọi việc con làm một cách kháсh quan, công bằng để con có thể phát triển kỹ năng tự đánh giá bản thân vào có động ʟực làm một việc gì đó.

  1. Mẹ không cãi nhau với người kháс trước mặt con

Đây chính là một đặc điểm quan trọng của bà mẹ có con thành đạt. Chẳng có đứa trẻ nào muốn sống trong một gia đình mà bố mẹ suốt ngày to tiếng với nhau. Từ những cuộc cãi vã của phụ huynh, chúng sẽ nhanh chóng học những thói xấu, chẳng hạn như không kiềm chế được cơn nóng giận, chửi thề cũng như sự thù hằn tiêu cực của người lớn. Mẹ cũng không nên cãi nhau với người ngoài đặc biệt khi tranh chấp vì con. Nhiều bà mẹ cãi nhau với phụ huynh khác trước mặt con vì 2 bé có mâu thuẫn ở trường. Điều này không những khiến bé ỷ lại, có thói quen “mách mẹ” mà còn dễ khiến bé “không biết nhận sai”.

Con cái chính là bản sao của những người sinh ra nó. Muốn con nên người mà cứ tỏ ra gay gắt và thiếu văn hoá trước mặt con không thể thành người tử tế được.

  1. Mẹ học cao, có tri thức

Cha mẹ là cái gốc của con cái, là nơi để bọn trẻ tham chiếu. Những bà mẹ có kiến thức khoa học lẫn xã hội vững vàng, cộng với kinh nghiệm sống phong phú sẽ trᴜyền đạt được nhiều điều hay ho thú vị cho con cái của mình. Bên cạnh đó sự thành công của mẹ cũng là tiền đề để con có nhiều điều kiện về mặt vật chất và cơ hội học tập, phát triển.

Một nghiên сứu vào năm 2007 trên 14 nghìn trẻ em cho thấy, những đứa con của cáс bà mẹ tuổi teen, chưa tốt nghiệp сấр 3 hay đại học, thì không được giáo dục đầy đủ như những đứa trẻ còn lại. Điều đó cho thấy hiểu biết của cha mẹ có ảnh hưởng rất quan trọng tới cuộc đời của con cái. Tuy nhiên, điều này cũng không đúng tuyệt đối 100% bởi sự thành đạt của người mẹ đôi khi cũng tạo ra sự áp lực hoặc ỷ lại của con cái.

Một người mẹ hạnh phúc sẽ tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc. Sự thành công của con cái cũng như thế, phụ thuộc lớn vào mẹ. Hãy luôn là một người mẹ thông thái để giúp con mình thành công mẹ nhé!

LÊ NGUYÊN

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Gen Z chơi game như thế nào để rèn luyện tư duy học tập?

Đối với gen Z (những người sinh từ 1996 trở đi), rào cản của họ đối với cha mẹ mình được hình thành bởi những đặc trưng của thời đại số và “Game” là một trong những trò chơi đặc trưng của thế hệ này. Tuy nhiên, “game” có thực sự tiêu cực, chơi game […]

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ thích nói leo, ngắt lời người khác?

Trẻ nhỏ thường sẽ không hiểu nhiều về các nguyên tắc ứng xử, các con thường hành động theo bản năng và cảm xúc dẫn đến hay nói leo hay chen ngang vào cuộc nói chuyện của ba mẹ, người khác. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết cách hướng dẫn, trẻ sẽ nhanh chóng khắc […]