Tin tức
28/07/2021

8 bí quyết giúp giảng dạy trực tuyến tốt hơn

Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều học sinh, sinh viên không thể đến trường, việc học online dần trở thành quen thuộc với giáo viên và học sinh. Với tình hình này, năm học mới 2021-2022 có thể sẽ tiếp tục bắt đầu với hình thức trực tuyến. Vậy làm thế nào để những buổi học thêm hiệu quả?

Hiện nay, học online không chỉ là một biện pháp thay thế mà còn được xem là xu thế để tiến xa với nền giáo dục hiện đại. Giáo viên, giảng viên với tư cách là người hướng dẫn phải không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin để mỗi tiết học trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là 8 gợi ý, để các giáo viên có thể áp dụng cho năm học mới của mình thêm hiệu quả.

giảng dạy trực tuyến

Học trực tuyến đang là xu hướng hiện nay

1. Đặt mục tiêu rõ ràng cho buổi học trực tuyến

Cả học sinh và giáo viên vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong các lớp học trực tuyến. Do đó giáo viên cần xác định rõ mục tiêu bài học là gì, mức độ tối thiểu học sinh hiểu được bài là bao nhiêu… để cả giáo viên và học sinh cùng phấn đấu, cùng nỗ lực mang lại kết quả tốt.

2. Ghi chép hoặc lưu lại các bài giảng

Các lớp học trực tuyến thường có sự hạn chế về thời gian giảng dạy hoặc đôi khi vì một vài lý do nào đó mà học sinh gặp khó khăn trong việc truy cập internet. Bởi vậy có thể học viên sẽ bỏ lỡ một bài giảng được giáo viên phát trực tiếp hoặc bỏ lỡ một buổi học trực tuyến nào đó. Do đó giáo viên nên chủ động lưu lại các bài giảng để có thể gửi cho học viên bất cứ lúc nào hoặc có thể được dùng làm tư liệu cho khóa học sau.

giảng dạy trực tuyến

3. Thiết kế các bài giảng ngắn gọn và sinh động

Học online sẽ khiến học sinh khó tiếp thu do đó giáo viên cần giảm tải những nội dung lí thuyết, thiết kế bài giảng tinh gọn hơn và sinh động, sáng tạo, gia tăng nhiều hình ảnh và clip minh họa thay cho các bài giảng nhiều chữ.

4. Kiểm tra thiết bị điện tử cẩn thận

Trước khi tải các video dạy học trực tuyến lên mạng internet, các thầy cô hãy dành ra một chút thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng về kích thước phông chữ, màu sắc, thiết kế mẫu, tỷ lệ màn hình, cách trình bày…

giảng dạy trực tuyến

Giáo viên cần thiết kế bài giảng sinh động để thu hút học sinh

5. Chuẩn bị diện mạo hoàn chỉnh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các video bài giảng có sự xuất hiện của người hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả và thu hút học viên hơn các video chỉ được tường thuật đơn giản. Dù giảng dạy online tại nhà, giáo viên và giảng viên vẫn nên chuẩn bị trang phục chỉnh tề như lúc dạy học trực tiếp trên lớp. Đây cũng là cách để tạo không gian học tập nghiêm túc như trên lớp học và thể hiện sự tôn trọng đối với người học.

giảng dạy trực tuyến

6. Thúc đẩy tính chủ động, sáng tạo của người học

Không chỉ người dạy mà người học cũng cần sáng tạo trong quá trình học trực tuyến. Để duy trì tính tương tác thường xuyên khi dạy học trực tuyến, các thầy cô hãy thiết lập một nhóm trực tuyến dành cho sinh viên và tạo ra chủ đề thảo luận trong nhóm. Các thầy cô có thể đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến bài học, khuyến khích học sinh chủ động tìm hiểu về chủ đề, thảo luận với nhau để cùng đưa ra kết quả. Tiết học sẽ trở nên sôi động hơn và các em cũng dễ dàng tiếp thu hơn.

7. Thường xuyên kiểm tra các ứng dụng

Các giáo viên cần chú ý trong việc kiểm tra thường xuyên các liên kết, tài nguyên, mô-đun và hoạt động bởi nội dung trực tuyến có thể di chuyển hoặc thay đổi dẫn đến sự gián đoạn. Bên cạnh đó giáo viên có thể hỗ trợ học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong việc điều hướng liên kết hoặc quản lý tài liệu trên các trang web khác nhau.

giảng dạy trực tuyến

8. Yêu cầu người học đánh giá bài học

Các giáo viên cần thường xuyên kiểm tra với học sinh của mình để tìm hiểu về cách thức, phương pháp giảng dạy đã tốt chưa để thực hiện điều chỉnh. Giáo viên có thể đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm hoặc những câu hỏi mang tính tổng thể để đánh giá mức độ hiểu tài liệu của người học.

Trên đây là 8 gợi ý để biến những buổi học trực tuyến trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các thầy cô trước thềm bước vào năm học mới.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

4 kỹ năng tuyệt vời giúp học sinh sử dụng ChatGPT hiệu quả

Sự ra đời của ChatGPT đã đặt ra nhiều thách thức cho ngành giáo dục toàn cầu. Các trường học băn khoăn liệu họ nên cho phép hay cấm ChatGPT, giáo viên – những người có thể sử dụng nó để hỗ trợ soạn giáo án – tự hỏi liệu họ có nên cho phép […]

HIU tổ chức chuyên đề Đột quỵ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong khuôn khổ buổi lễ chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã tổ chức buổi tổ chức toạ đàm chuyên đề: “Đột quỵ và những điều cần biết” với sự chia sẻ của Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Khiên – Bệnh viện 115, TP.HCM. Các […]

Những sự thật mà bạn có thể chưa biết về ngày lễ Valentine

1. Ngày lễ Valentine bắt đầu với những người La Mã khỏa thân Nó không bắt đầu như một ngày của tình yêu. Nguồn gốc của nó nằm ở những lễ hội say xỉn và những phòng giam trong tù. Ngày nay, Ngày lễ tình nhân có ý nghĩa lớn đối với các công ty […]

Thư tri ân từ Ban tổ chức chương trình Mẹ là Tình Yêu

Nếu ví chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình yêu” như một vườn hồng thì những Nhà hảo tâm, Quý bạn bè, đối tác chính là những người đã gieo những hạt mầm đầu tiên để vườn hồng hôm nay được khoe sắc. Để tri ân sự đóng góp, chung tay giúp đỡ của tất […]

Ngành Dược học – ngành học cực “hot” hậu Covid-19

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, các ngành học liên quan đến khối ngành sức khỏe được quan tâm hơn bao giờ hết, trong đó có ngành Dược học. Dự đoán, Dược học sẽ là ngành cực hot tại Việt Nam trong 5 năm tới. Tiềm năng của ngành Dược học tại Việt […]

bonus new member