Tin tức
06/09/2020

Câu chuyện giáo dục: 8 đặc tính quý giá của đại bàng

Trải qua quá trình tôi luyện khắc nghiệt của cuộc sống, ở Đại Bàng luôn tồn tại những phẩm chất tuyệt vời khiến chúng trở thành biểu tượng cho sức mạnh và hành trình chinh phục thử thách, vươn tới những đỉnh cao.

đại bàng

Với mong muốn truyền thụ cho thế hệ trẻ mang lý tưởng lớn, ý chí kiên cường, thực lực vượt trội, có tầm nhìn và sẵn sàng cống hiến, Nguyễn Hoàng Group chọn Đại Bàng làm nguồn cảm hứng với 8 đặc tính quý giá và khác biệt:

  1. Trưởng thành trong khổ luyện: Làm tổ trên cao nơi chênh vênh những vách núi hiểm trở và nhiều bão tố là cách Đại Bàng dạy con mình về một cuộc đời không hề dễ dàng: “Bay hoặc chết” khi còn non.

Ngay từ khi sinh ra đến độ tuổi tập bay, ngày nào Đại Bàng mẹ cũng quăng con ra khỏi tổ. Giữa chấp chới của cơn gió quất và những run rẩy non nớt đầu đời, đại bàng con buộc phải giang đôi cánh rồi tập vỗ cánh nếu nó không muốn tan xương nát thịt.

Có thể, ban đầu những con non không thể vỗ cánh và cha mẹ chúng phải sà xuống đón con khi gần chạm mặt đất. Nhưng đó là cách Đại Bàng mẹ dạy con về sự nguy hiểm sống còn nó phải đối mặt nếu không biết tự cố gắng – một bài học trưởng thành trong khổ luyện.

  1. Không ăn những thứ đã chết: Đây là đặc tính chỉ có duy nhất ở Đại Bàng. Khí chất đầy bản năng của kẻ thống lĩnh bầu trời không cho phép chúng tự biến mình thành “kẻ dọn rác” của loài khác. Sẵn sàng bay xa hàng chục km khỏi tổ để săn mồi từ núi cao đến biển sâu, Đại Bàng chỉ ăn những con mồi còn tươi mới. Đại Bàng thà chịu đói chứ không chịu ăn xác mồi thối rữa. Chúng ăn có chọn lọc và luôn đòi hỏi “tiêu chuẩn” nhất định của con mồi
  2. Bay ở độ cao gần 5km: Khí chất ngược đời, khác biệt ở Đại Bàng chính là bay ở độ cao mà không loài nào địch nổi, trở thành kẻ thống trị bầu trời. Đối với Đại Bàng, quăng mình vào thử thách và đối mặt với nỗi cô đơn bất tận chính là cách chúng rèn giũa sức mạnh cho đôi cánh và cái đầu “lạnh” của mình.

Đây là một trong những nguyên tắc sống tuyệt vời của Đại Bàng mà rất hiếm loài động vật nào có được. Đại Bàng chỉ bay với Đại Bàng khác hoặc bay một mình, không bay chung hay không chen lẫn vào “đường bay” của các loài chim khác. Chúng luôn một mình chinh phục độ cao và thử thách.

  1. Tốc độ bay trên 300km/h: Đại Bàng có tốc độ bay cực lớn trên 300 km/h nên chúng dễ dàng bỏ xa những đối thủ khác loài trong cuộc đua tốc độ cũng như trận chiến sinh tồn. Đây chính là kỹ năng then chốt để Đại Bàng dẫn đầu trong mọi tình huống.
  2. Nhãn lực vô địch 5km: Với thị lực phi thường và khả năng tập trung đạt mức độ tuyệt đối, Đại Bàng có thể phát hiện con mồi từ khoảng cách khủng khiếp: 5km. Đây là tầm cao giúp chúng quan sát được “trận mạc” mà không làm con mồi phát giác.

Bất luận việc có trở ngại gì, một khi Đại Bàng đã “nhắm đích” con mồi, chúng không bao giờ bỏ cuộc và dành sự tập trung tuyệt đối để thiết lập ra cách tiếp cận bắt bằng được con mồi, không hề có sự phân tâm và không gì cản trở được.

  1. Loài chim của những cơn bão: Đại Bàng trở nên hưng phấn và dũng mãnh khi đối diện với gió bão. Trong những cơn bão lớn, chúng tung mình vút lên bầu trời, vượt trên cả những tầng mây và sải dài đôi cánh đầy kiêu hãnh trong khi các loài chim khác lại tìm cách chạy trốn và trú ẩn.

Không sợ hãi và nhụt chí trước gian nguy, Đại Bàng vui mừng đón nhận những cơn cuồng nộ của bầu trời, tôi luyện trong chính khó khăn và trở nên khôn ngoan, mạnh mẽ hơn trong hành trình thống lĩnh bầu trời.

  1. Thử thách trước khi đặt niềm tin: Đại Bàng là một loài vật đặc biệt bởi nó luôn có cách thức để kiểm tra trước khi đặt niềm tin vào con khác.

Hàng giờ đồng hồ là thời gian mà đại bàng cái trao thử thách “nghệ thuật nhặt cành cây” cho đại bàng đực trước khi “yên tâm” trao niềm tin cho bạn tình.

Trước khi cho phép con đực giao phối, đại bàng cái sẽ quắp một nhành cây rồi bay ở nhiều độ cao khác nhau, thả nhành cây xuống để con đực lao theo và nhặt lại nhành cây đó. Quá trình thử thách cứ diễn đi diễn lại cho đến khi con cái tin rằng, đây là “một nửa” của mình thì việc giao phối mới diễn ra.

“Tin có chọn lọc” chính là “khẩu hiệu” của loài đại bàng. Chúng không dễ dàng trao niềm tin cho bất cứ kẻ nào nếu như đối phương chưa được “thử lửa”.

  1. Tái sinh:

Bước vào tuổi 40, Đại Bàng trở nên già nua, móng vuốt dài và yếu đi, mỏ cùn và cong lại, đôi cánh cũng trở nên nặng nề. Lúc này, chúng đứng trước lựa chọn sinh tử: chờ Chết hoặc là can đảm “tái sinh” bằng cuộc lột xác đau đớn… Chúng đập vỡ mỏ và móng vuốt, tự nhổ hết lông, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng và ở lại một nơi sâu trong hang đá lạnh lẽo để rồi 5 tháng sau, Đại Bàng Tái sinh diệu kỳ, sống 30 năm tiếp theo đầy dũng mãnh như bản chất vốn có của mình.

Can đảm phá bỏ những điều cũ kỹ và lỗi thời và không ngừng biến đổi, kiến tạo những phẩm chất mới là một hành trình gian nan, đớn đau nhưng cốt tử mà chúng ta có thể “học” ở Đại Bàng chọn để khiến cuộc sống này ý nghĩa hơn.

 

Những đặc tính khác biệt và duy nhất của Đại Bàng đã trở thành bài học vô cùng quý giá cho con người – nhất là với những ai khát khao trở thành NHÀ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI và CÔNG DÂN TOÀN CẦU CÓ TRÁCH NHIỆM.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

NHỮNG SỰ THẬT MÀ BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ NGÀY LỄ VALENTINE

1. Ngày lễ Valentine bắt đầu với những người La Mã khỏa thân Nó không bắt đầu như một ngày của tình yêu. Nguồn gốc của nó nằm ở những lễ hội say xỉn và những phòng giam trong tù. Ngày nay, Ngày lễ tình nhân có ý nghĩa lớn đối với các công ty […]

Thư tri ân từ Ban tổ chức chương trình Mẹ là Tình Yêu

Nếu ví chương trình nghệ thuật “Mẹ là Tình yêu” như một vườn hồng thì những Nhà hảo tâm, Quý bạn bè, đối tác chính là những người đã gieo những hạt mầm đầu tiên để vườn hồng hôm nay được khoe sắc. Để tri ân sự đóng góp, chung tay giúp đỡ của tất […]

Ngành Dược học – ngành học cực “hot” hậu Covid-19

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, các ngành học liên quan đến khối ngành sức khỏe được quan tâm hơn bao giờ hết, trong đó có ngành Dược học. Dự đoán, Dược học sẽ là ngành cực hot tại Việt Nam trong 5 năm tới. Tiềm năng của ngành Dược học tại Việt […]

4 hiểu lầm phổ biến về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Giữa sự đa dạng của các ngành học hiện nay, các bạn trẻ ngày càng có nhiều lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai. Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường vì thế mà vô tình bị “lãng quên”. Song, với sự phát triển của công nghiệp hóa, đô thị hóa, ngành học này […]

TS. Ngô Minh Hải, Phó Hiệu trưởng GDU: “Chỉ có giáo dục mới thay đổi được vận mệnh cả dân tộc”

TS. Ngô Minh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU), cho biết đổi mới và sáng tạo trong giáo dục là rất cần thiết trước những thách thức mà Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đại địch Covid đã đặt ra cho giáo dục đại học. “Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT là một […]

5 bí quyết thuyết trình lôi cuốn của Barack Obama

Cựu Tổng thống Mỹ – Barack Obama được coi là một bậc thầy về thuyết trình bởi ông biết cách lặp có chủ đích, dừng đúng thời điểm, kết hợp vận dụng ngôn từ cụ thể, chắc chắn. 1. Hiểu rõ khán giả của mình là ai Đây là một trong những vấn đề cốt […]