Tin tức
29/09/2020

Chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn hoàn hảo?

Rất nhiều sinh viên ra trường dù kiến thức và chuyên môn giỏi nhưng khi đi phỏng vấn xin việc lại bị đánh “rớt” vì thiếu sự chuẩn bị. Vậy, để buổi phỏng vấn diễn ra hoàn hảo và tạo ấn tượng tốt với tổ chức, doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị những gì?

buoi phong van la buoc dem dau tien trong cong viec Chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn hoàn hảo?
Buổi phỏng vấn là bước đệm đầu tiên trong công việc

Tạo một CV ấn tượng

Hồ sơ ứng tuyển hay còn gọi là CV, là yếu tố đầu tiên đưa bạn tiếp xúc với nhà tuyển dụng. CV tốt sẽ quyết định chuyện doanh nghiệp, tổ chức có hẹn bạn đến buổi phỏng vấn hay không. 

Khi viết CV, bạn không nên ghi quá dài dòng và lan man, ghi quá nhiều về lịch sử học tập, làm việc. Ngoài giới thiệu thông tin cá nhân, bạn nên điền vào CV những thế mạnh của bản thân mà công ty cần: khả năng nói tiếng Anh, lĩnh vực bạn chiếm ưu thế, kiến thức và các bằng chứng chỉ bạn có được,… Hầu hết hiện này trên các trang mạng đều có những bản CV mẫu để bạn có thể dựa vào hoặc điền thông tin.

cv chi nen ghi nhung dieu can thiet Chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn hoàn hảo?
CV chỉ nên ghi những điều cần thiết

Bên cạnh đó, để CV thêm ấn tượng cho nhà tuyển dụng bạn nên tự tạo CV theo cá tính riêng hoặc phù hợp với nơi bạn làm việc bằng cách: tìm hiểu về màu sắc chủ đạo của công ty là gì, mặt hàng sản phẩm của công ty là gì, chủ đề chính của nơi bạn sẽ làm,… từ đó tạo chủ đề cho CV thêm ấn tượng, độc đáo.

Tìm hiểu về công ty

Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, bạn nên dành từ 1-2 tiếng để tìm hiểu những vấn đề xoay quanh công ty, nơi bạn sẽ đến để phỏng vấn và xin việc. Bạn cần tìm hiểu về mục tiêu chính của nơi bạn sắp làm việc, thêm đó là những hoạt động sự kiện đang được diễn ra hoặc những sản phẩm của công ty được đầu tư, sản xuất cũng như tìm hiểu về ngành nghề, đối thủ và vị thế của của công ty trên thị trường. 

tim hieu thong tin cong ty la viec lam can thiet Chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn hoàn hảo?
Tìm hiểu thông tin công ty là việc làm cần thiết

Bạn cũng nên trình bày những điểm mà bản thân phù hợp với môi trường, công việc ở doanh nghiệp. Đây sẽ giúp cho buổi phỏng vấn bạn thêm thành công thông qua việc trao đổi công việc cũng như bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin từ công ty.

Phong cách ăn mặc

Không cần lựa chọn những bộ trang phục phải quần tây – áo sơ mi thay vào đó là bộ đồ bạn cảm thấy tự tin và bạn là chính bạn. Tuy nhiên, trang phục không nên quá màu mè, phá cách, ưu tiên lựa chọn sự tối giản, lịch sự sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn trong buổi phỏng vấn.

Bạn có thể lựa một trang phục thể hiện cá tính riêng, hoặc một bộ suit nếu đó là một công ty lớn chuyên về kinh tế, giáo dục,… tùy vào nơi bạn phỏng vấn sẽ có những trang phục phù hợp với công ty đó. Ngoài ra thêm một số phụ kiện như đồng hồ, dây thắt lưng, … sẽ là điểm nhấn cho bộ trang phục.

cach an mac se tao an tuong tot trong buoi phong van 1 Chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn hoàn hảo?
Trang phục hợp lí sẽ tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn. Ảnh: Sinh viên HSU

Bạn nên cần chuẩn bị thật tốt về ngoại hình như: chải tóc gọn gàng, lựa một mùi nước hoa không quá nồng, nếu là nữ hãy lựa màu son phù hợp với cá tính riêng không quá đậm, trang điểm nhẹ nhàng,… Tất cả những gì bạn chuẩn bị là thể hiện sự tôn trọng của bản thân đối với nhà tuyển dụng.

Áp dụng mô hình STAR

STAR – S: Situation – , T: Task, A: Action, R: Result.

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi:”Nếu được giao công việc này, bạn sẽ hoàn thành nó ra sao?” khi phỏng vấn. Với S: Situation – Tình trạng; T: Task – Nhiệm vụ; A: Action – Hành động; R: Result – Kết quả. Dựa trên mô hình STAR, bạn sẽ phải tự đưa ra một tình huống và cách thức thực hiện nó như thế nào, kết quả bạn sẽ đạt được sau việc làm ấy. Từ đó, bạn có thể khẳng định thế mạnh, năng lực phán đoán và cách giải quyết công việc của mình với nhà tuyển dụng.

mo hinh phong van star Chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn hoàn hảo?
Mô hình phỏng vấn STAR

Hãy tự mình đứng trước gương chuẩn bị trả lời và tập dần quen tránh tình huống bạn sẽ bị áp lực, lo lắng gây ảnh hưởng tiêu cực đến buổi phỏng vấn sẽ không hoàn hảo như mong muốn.

Ngoài ra, một số lưu ý nhỏ sẽ giúp buổi phỏng vấn thêm hoàn hảo như: Đến trước 5 đến 10 phút, khoảng thời gian này bạn sẽ có thời gian kiểm soát tinh thần, chỉnh chu lại trang phục; bắt tay, chào hỏi khi gặp nhà tuyển dụng, luôn mỉm cười khi nhận được câu hỏi và sau khi trả lời câu phỏng vấn xong; sử dụng các ngôn ngữ phù hợp, tự tin, không tỏ ra lo lắng.

Bằng những cách chuẩn bị trên hy vọng rằng sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn hoàn hảo và tìm được một công việc cũng như một vị trí phù hợp với khả năng của bản thân. Buổi phỏng vấn rất quan trọng, đừng vị thiếu chuẩn bị mà bỏ lỡ một công việc tốt bạn nhé!

TRUNG TÍN

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member