Chương trình đào tạo mô hình quốc tế tại Đại học Hoa Sen

Hình thức đào tạo mới của Đại học Hoa Sen được các khách mời chia sẻ trong buổi tọa đàm "Học đại học tại Việt Nam theo mô hình quốc tế" phát trực tiếp trên fanpage VnExpress vào tối ngày 25/6. Chương trình có sự tham gia của Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen; bà Võ Thị Tuyết Phương – Giám đốc Nhân sự Caravelle Saigon Hotel; bạn Phạm Hải Bằng – sinh viên Đại học Hoa Sen.

HSU-TOA-DAM1
Các khách mời tham gia chia sẻ trong chương trình, từ trái qua phải gồm: bạn Phạm Hải Bằng – sinh viên khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen; bà Võ Thị Tuyết Phương – Giám đốc Nhân sự khách sạn Caravelle Saigon; Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen.

Lợi thế chương trình đào tạo theo mô hình quốc tế

Lợi thế chương trình đào tạo theo mô hình quốc tế Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen cho biết, chương trình đào tạo đại học theo mô hình quốc tế tiếp cận hệ thống đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới về thiết kế chương trình, phương pháp, nội dung và ngôn ngữ giảng dạy. Tại Đại học Hoa Sen, từ năm 2019-2020, trường triển khai các chương trình đào tạo theo hình thức này trong lĩnh vực kinh tế và quản lý, cụ thể như ngành Quản trị Kinh doanh, Marketing, Logictics và quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị Khách sạn.

Phó giáo sư Nguyễn Ngọc Điện chia sẻ thêm, nội dung được tham khảo dựa trên các chương trình đào tạo tài năng của những nền giáo dục uy tín, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên có cơ hội thực hành nghề nghiệp ngay khi còn trên ghế nhà trường, được học với nhiều giảng viên đến từ các quốc gia. Các ngành học đào tạo theo mô hình quốc tế tại Đại học Hoa Sen cũng tuyển sinh sinh viên quốc tế, tạo ra môi trường quốc tế hóa đa dạng.

HSU-toa-dam4
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen cho rằng mô hình đào tạo theo mô hình quốc tế mang đến cơ hội học tập tốt cho sinh viên ngay trong nước.

Những em làm việc toàn thời gian tại doanh nghiệp vẫn có thể theo học chương trình này vào các lớp online buổi tối. Cơ chế học tập theo tín chỉ, mỗi năm có đến 3 học kỳ. Sinh viên có thể tự chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp trong 1/3 chương trình. Nếu cố gắng phấn đấu, quyết tâm học tập, người học có thể rút ngắn thời gian, khoảng 3 năm có thể tốt nghiệp.

Chương trình giảng dạy 100% tiếng Anh nên người học có điều kiện để trau dồi ngoại ngữ thường xuyên. Khi ra trường, với chuẩn đầu ra IELTS 6.5, các em có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế. Với sinh viên có khởi đầu tiếng Anh chưa tốt, trường có tổ chức các khóa tiếng Anh tăng cường để các em bắt nhịp với chương trình.

Chia sẻ về việc đào tạo tiếng Anh ở chương trình đại học, bà Võ Thị Tuyết Phương, Giám đốc Nhân sự khách sạn Caravelle Sài Gòn cho biết, sinh viên được giảng dạy bằng tiếng Anh ngay trong chương trình là lợi thế rất lớn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này. Đơn cử như tại khách sạn 5 sao Caravelle Sài Gòn, 90% khách sử dụng dịch vụ lưu trú là người nước ngoài. Tiếng Anh là tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng của khách sạn.

Đánh giá về trình độ tiếng Anh của sinh viên, bà Tuyết Phương chia sẻ thêm, các bạn trẻ hiện nay, có nhiều điều kiện trải nghiệm, trau dồi tiếng Anh từ khi con nhỏ. Trình độ tiếng Anh của sinh viên tốt nghiệp đại học trong nước không thua kém so với các bạn học ở nước ngoài, thậm chí có bạn còn phát âm như người bản xứ, thành thạo cả hai ngoại ngữ. Ngoài tiếng Anh, nếu lưu loát thêm một ngoại ngữ, các bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, nhất là trong ngành khách sạn.

Bà Tuyết Phương chia sẻ thêm, chương trình đào tạo theo mô hình quốc tế chú trọng việc thực hành có thể khắc phục được hạn chế của một số chương trình đào tạo. Việc gắn liền đào tạo lý thuyết và thực hành ngay trong nội dung học tạo cho sinh viên cơ hội được trải nghiệm thực tế. Những doanh nghiệp nhận các em vào thực tập hoặc tuyển dụng cũng dễ dàng giúp các em chuyển kiến thức thành kỹ năng. Doanh nghiệp có cơ hội để tuyển chọn những nhân viên có năng lực. Với mô hình đào tạo này, nhà trường, doanh nghiệp và sinh viên đều có lợi.

HSU-toa-dam2
Bạn Phạm Hải Bằng cho biết học tập mô hình quốc tế ngay trong nước có nhiều điểm tương đồng với chương trình của Pháp, chi phí phù hợp. 

Từng là du học sinh Pháp, theo học ngành Quản trị Kinh doanh, nhưng vì chọn ngành chưa phù hợp, thêm điều kiện kinh tế không cho phép nên Hải Bằng quyết định "bỏ trời Tây" để theo đuổi ngành học Quản trị Khách sạn tại Việt Nam. Sau khi tìm hiểu về nhiều trường đại học trong nước, Hải Bằng quyết định chọn chương trình học theo mô hình quốc tế.

Hải Bằng cho biết, em thấy chương trình đào tạo của Đại học Hoa Sen có nhiều nét tương đồng với trường đại học mà em từng học tại Pháp. Môi trường học năng động, sinh viên tự giác học tập, chương trình thiết kế thực tế, người học không bị dồn nén kiến thức. Nhờ vậy, em bắt nhịp tốt với chương trình học tập của trường. Với lợi thế tiếng Anh, em còn nhận được học bổng của Đại học Hoa Sen.

Phó giáo sư Điện chia sẻ thêm, trong năm 2020-2021, trước tình hình Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc di chuyển, kế hoạch du học của sinh viên Việt Nam, các em vẫn có thể học chương trình đào tạo đại học theo mô hình quốc tế ngay trong nước.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Bà Tuyết Phương chia sẻ, tốc độ tăng trưởng của du lịch Việt Nam nhanh và mạnh. Việt Nam xếp hạng thứ 7 trong các nước có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới theo công bố của Tổ chức Du lịch thế giới công bố. Mỗi năm có khoảng 14 triệu khách quốc tế đến nước ta. Ở TP HCM, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc… các khách sạn, homestay mọc lên không ngừng, mở ra cho bạn trẻ nhiều cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành này.

Trước đại dịch Covid-19, các thành phố lớn hay các địa điểm du lịch trong nước đều thiếu nhân sự. Các trường đại học đào tạo rất nhiều sinh viên mỗi năm nhưng đầu ra chưa đủ, vấn đề là nhân sự có trình độ đáp ứng được yêu cầu của thị trường không nhiều. Để đáp ứng yêu cầu trong ngành, bạn trẻ cần nâng cao năng lực để trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Với lợi thế về kiến thức, kỹ năng và tiếng Anh được nhà trường trau dồi liên tục theo chương trình đào tạo theo mô hình quốc tế, sinh viên tốt nghiệp sẽ đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Các bạn theo học chương trình này còn thể làm việc tại công ty, khách sạn đa dạng quốc gia.

"Việt Nam được đánh giá là địa điểm du lịch an toàn và đó là lợi thế để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Tôi tin sau Covid-19, Việt Nam sẽ là lựa chọn hấp dẫn của du khách nước ngoài và luôn có nhiều cơ hội việc làm trong ngành", bà Tuyết Phương nói.

HSU-toa-dam3
Phó giáo sư Ngọc Điện và bà Tuyết Phương trao đổi về chất lượng đào tạo sinh viên trong ngành Quản trị Khách sạn.

Bạn Hải Bằng chia sẻ thêm, ngay trong học kỳ đầu tiên, nhà trường đã tổ chức cho em và các bạn được đi tham quan khách sạn 5 sao. Nhờ đó, em thấy rõ hơn cơ hội việc làm trong ngành và định hướng được cho mình con đường học tập phù hợp. Trong suốt thời gian học tại Đại học Hoa Sen, em còn được thầy cô hỗ trợ, hướng dẫn rất kỹ càng, định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Đích đến của em là trở thành người quản lý, có thể lập ra thương hiệu riêng trong ngành. Em tin với kiến thức, kỹ năng được học tập tại Đại học Hoa Sen, em có thể theo đuổi con đường nghề nghiệp của bản thân.

Trong những năm làm đối tác chiến lược của Đại học Hoa Sen, bà Võ Thị Tuyết Phương nhận thấy sinh viên của trường đều có thái độ thân thiện, lịch sự – những tố chất của người làm trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Để được thực tập, tuyển dụng tại khách sạn Carevelle Saigon, sinh viên phải phỏng vấn với các bộ phận, đạt được chuẩn đầu vào tiếng Anh và nhiều sinh viên của Đại học Hoa Sen đã thể hiện rất tốt. Các bạn cho thấy niềm đam mê với nghề nghiệp, có kiến thức và kỹ năng vững vàng.

(Theo VNExpress)

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Cha của cô tân khoa câm điếc bật khóc tại lễ tốt nghiệp HSU

Trong khi tôi vinh dự đứng đây, đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh phát biểu, ở dưới kia, con gái tôi không nghe được lời tôi nói…’. Nói đến đây, người cha khóc nghẹn, lấy tay lau nước mắt ngay trên sân khấu lễ tốt nghiệp. Sáng nay là một ngày đặc biệt của […]

HSUNiK – cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ của HSU

HSUNiK với chủ đề “Beyond Boundaries” – Vượt qua mọi giới hạn – là thi Tìm kiếm tài năng trẻ do trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức nhằm tạo sân chơi nghệ thuật cho các học sinh Trung học Phổ thông (THPT) và các sinh viên của HSU. HSUNiK – nơi các tài […]