Tin tức
30/12/2019

“Công thức vàng” của một hồ sơ học bổng

Một bộ hồ sơ học bổng không có form mẫu, chỉ có danh sách các hồ sơ cơ bản mà ứng viên phải nộp đầy đủ – nhưng mỗi hồ sơ được trình bày như thế nào là tùy ứng viên. Hãy ghi nhớ: làm nhiều không bằng làm đủ.

istudent3
Đại học Adelaide – Top 1% Đại học uy tín hàng đầu thế giới đang tìm kiếm các ứng viên cho học bổng Global Academic Excellence Scholarships và Global Leaders Scholarship. 

GPA, SAT và IELTS

Dù nhiều trường đại học vẫn thường nói “chúng tôi chọn con người chứ không phải con số” nhưng thực tế vẫn chứng minh điều ngược lại. Hiện nay nhiều trường không công bố điểm chuẩn GPA (điểm trung bình tích lũy), điểm SAT và IELTS nữa – bạn có thể nộp hồ sơ bất kể bạn có bao nhiêu điểm, nhưng hiển nhiên người có điểm số tốt sẽ có lợi thế.

Ví dụ với Harvard, 87% tân sinh viên có GPA trung học là 3.75+, 9% ở mức 3.5-3.75, 2% ở mức 3.25-3.5, và các mức điểm thấp hơn thì con số rất nhỏ – vẫn có học sinh được lựa chọn dù GPA ở mức 2.50, nhưng con số này thực sự chỉ trên đầu ngón tay (theo data Sources, Wintergreen Orchard House). Vì vậy, hãy dừng suy nghĩ “đại học trên thế giới không quan trọng điểm số” – chúng đem lại lợi thế rất lớn khi bạn xin học bổng. Hãy cải thiện điểm, có kết quả SAT và IELTS mới nhất và tốt nhất mà bạn có thể.

Những lá thư – Trái tim của hồ sơ

Hai lá thư: thư mục tiêu cá nhân và thư giới thiệu là thứ làm cho bộ hồ sơ của bạn khác biệt và đôi khi là cơ hội duy nhất để hội đồng tuyển chọn biết bạn là ai. Thư mục tiêu cá nhân cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết thể hiện quyết tâm với việc học. Yếu tố cá nhân rất có ý nghĩa. Bạn lớn lên trong một gia đình thuần nông, gần gũi ruộng đồng thôi thúc bạn trở thành một nhà thực vật học sẽ giúp bạn nổi bật giữa những hồ sơ đơn thuần là yêu cỏ cây và muốn tìm hiểu về chúng.

Thư giới thiệu do giáo viên/ giảng viên viết cho bạn. Hãy xin thư từ một người biết bạn và có thể đưa ra dẫn chứng cụ thể. “Tôi từng thấy em ấy đọc sách Văn của lớp trên ở thư viện với vẻ hào hứng” nghe thuyết phục hơn rằng “Em ấy rất yêu thích môn Văn”. Vị trí của người giới thiệu cũng rất quan trọng, chức vụ và uy tín của người này sẽ đảm bảo cho bạn.

istudent4
Trường Trung học CATS Academy Boston dành các học bổng Merit (20-50%) và học bổng IVY (100%) cho các học sinh xuất sắc ghi danh cho kỳ nhập học 9/2019 

Những giấy tờ khác

Bằng cấp, chứng chỉ là những giá trị cộng thêm, cho thấy khả năng khác của bạn. Dĩ nhiên là bạn cần dịch chúng sang tiếng Anh, và hãy khéo léo nhắc đến chúng trong thư mục tiêu cá nhân như một phần trải nghiệm đã định hình con người bạn. Không phải khi nào những thứ to lớn cũng hiệu quả.

Tham gia chiến dịch của một tổ chức quốc tế trong một tuần nghe khá hoành tráng, nhưng so với một tình nguyện viên dạy trẻ cơ nhỡ ở khu phố suốt 4 mùa hè liên tục thì bạn thấy điều gì thể hiện con người bạn tốt hơn rồi đấy. Một hồ sơ học bổng tốt cần nhiều thời gian chuẩn bị. Không có thời điểm nào là quá sớm để tập trung cải thiện GPA, học thêm tiếng Anh hay tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hãy tích cực sửa soạn cho chính mình – không phải chỉ vì một suất học bổng, mà vì bạn hoàn toàn có thể giỏi hơn mà, đúng chứ?

NGUYỄN THƯỜNG
 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member