Tin tức
09/11/2020

Dạy trẻ dưới 10 tuổi những kỹ năng cần thiết

Từ 4-9 tuổi, trẻ chưa đủ lớn để tự chăm sóc bản thân hay ở nhà một mình. Song, bé vẫn cần được rèn luyện một số kỹ năng cơ bản để sớm tự lập về sau.

Mỗi độ tuổi, trẻ cần được hướng dẫn và giáo dục theo nhiều phương pháp và nhiều kỹ năng khác nhau. Và tiểu học là độ tuổi được xem cần chú trọng bởi đây là lúc các con tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài, với nhiều người và nhiều bài học mới.

Biết cách nghe điện thoại

Hiện nay, khá nhiều phụ huynh cho bé tiếp xúc với điện thoại hay các thiết bị điện tử thông minh khá sớm. Bé có thể biết cách chơi game, nghe nhạc, xem video và biết được công dụng cơ bản của một chiếc điện thoại. Rất nhiều trẻ nghe tiếng chuông sẽ bất chợt đưa điện thoại cho bố mẹ. Đây cũng là lúc, phụ huynh hướng dẫn cho bé cách trả lời điện thoại, đặc biệt khi bố mẹ đang bận.

Ở tuổi 5-6, trẻ có khả năng trả lời và đối đáp với người gọi điện mà không cảm thấy sợ hãi. Thông thường bé sẽ nhấc máy lên và đợi đầu dây hỏi “bố/mẹ con đâu?” hoặc “cho cô gặp bố/mẹ con?”, khi đó bé sẽ hình thành phản xạ và trả lời “bố mẹ con đang bận”. Do đó, bạn nên tập cho trẻ nghe điện thoại, chủ động giải thích trước “bố mẹ cháu đang bận” thật lịch sự.

Khi trẻ lớn hơn, bạn nên hướng dẫn trẻ cách gọi điện cho một số người đáng tin cậy nếu gặp sự cố. Bạn có thể chỉ ra các số điện thoại ưu tiên cho bé như bố mẹ, anh chị là người cần gọi đầu tiên, sau đó đến ông bà, thầy cô giáo.

“Thuộc lòng” thông tin của bố mẹ

Đương nhiên để gọi được điện thoại cho bố mẹ, bạn cần dạy bé cách học thuộc và ghi nhớ những dãy số này. Bên cạnh đó, những thông tin về địa chỉ, họ tên bố mẹ, địa chỉ trường học cũng là những thông tin quan trọng bé cần ghi nhớ, phòng khi bé bị lạc đường hay gặp sự cố khi không có bố mẹ ở cạnh.

Phụ huynh có thể dạy bé học thuộc bằng nhiều cách như đố vui, lặp lại nhiều lần trước mặt con và nhắc nhở để con ý thức được đó là những thông tin quan trọng. Một dữ kiện lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bé ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể để thông tin của mình trong balo hay túi áo khoác của trẻ.

Làm việc nhà cơ bản

Trẻ con luôn muốn được trao quyền và trở thành một phần quan trọng của gia đình. Do đó, để trẻ làm những việc vừa sức vừa là cách để bé vận động, và hình thành các kỹ năng.

Day tre duoi 10 tuoi nhung ky nang can thiet

Làm việc nhà là cách để bé vừa vận động vừa phụ giúp cho bố mẹ

Từ 2-3 tuổi, trẻ đã có thể xếp gọn đồ vào thùng sau khi chơi. Nếu tập làm việc nhà từ sớm, trẻ sẽ bắt đầu coi đây là thói quen và việc cần làm. Đến 7-8 tuổi, trẻ có thể đảm đương nhiều công việc như lau gương nhà tắm, gấp chăn gối, mang bát, đũa ra bồn rửa, thu gom rác… Đây cũng là cách để hình thành thói quen khi ở môi trường chung như nhà trẻ, trường học, nơi công cộng.

Ngủ riêng

Vấn đề ngủ riêng tùy thuộc vào tâm lý và sự phát triển của trẻ.  Có những bé luôn chủ động và “muốn làm người lớn” nên khá thích thú với việc ngủ một mình. Song cũng có những đứa trẻ quen được bao bọc, khi ngủ luôn cần có mẹ bên cạnh.

Thông thường, việc ngủ riêng bắt đầu khi trẻ lên 6 tuổi, nhiều trẻ sớm hơn, chỉ khoảng 4-5 tuổi nhưng hầu hết không vượt qua tuổi thứ 8. Dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng ngủ riêng là không sợ bóng tối, ngủ ngoan và thoải mái chia sẻ với bố mẹ những gì mình cần.

Kỹ năng đi xe đạp

Thực tế cho thấy, đa số trẻ em đều rất hào hứng với việc tự mình đi xe đạp. Đi xe đạp đòi hỏi trẻ rất nhiều kỹ năng: Giữ thăng bằng, tự tin và kiên trì. Khi có ba yếu tố này và nằm trong độ tuổi 4-9, trẻ đã sẵn sàng để đi xe đạp hai bánh. Kích thước của xe sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, thể chất và dáng người của trẻ, nhưng việc đi hai bánh hoàn toàn có thể. Đạp xe cũng là hình thức vận động rất tốt giúp trẻ rèn luyện sức khỏe.

Day tre duoi 10 tuoi nhung ky nang can thiet

Cho trẻ tập đi xe đạp là một cách để bé rèn luyện sức khỏe

Để bắt đầu, bạn nên tháo bàn đạp, hạ yên xe đến mức thấp nhất để chân trẻ có thể chạm đất. Sau đó, bạn yêu cầu trẻ dùng sức chân đẩy xe tiến về phía trước để tập giữ thăng bằng. Khi đã thành thạo, bạn lắp bàn đạp trở lại, giữ đằng sau để trẻ tập đạp đến khi có thể buông tay.

Chơi một loại nhạc cụ

Hiện nay, các trường học đều đưa chương trình giáo dục âm nhạc hiện đại vào chương trình tiểu học. Theo đó, mỗi em sẽ được theo học một môn nhạc cụ yêu thích như trống, đàn, cajon,…

Day tre duoi 10 tuoi nhung ky nang can thiet

Chơi nhạc cụ vừa giúp bé thư giãn vừa phát triển khác năng khiếu bản thân

Chơi nhạc cụ sẽ giúp trẻ thư giãn, rèn khả năng tập trung và phát triển các chỉ số cảm xúc. Việc này cũng hỗ trợ trẻ học chữ nhanh hơn vì ngôn ngữ và âm nhạc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Khi trẻ 6 tuổi, bạn có thể cho trẻ học piano hoặc violin bởi khi còn nhỏ, tay dễ uốn nắn và phản xạ theo những phím đàn. Ngoài ra, những loại nhạc cụ này không khiến tay trẻ bị đau như guitar. Đến khoảng 10 tuổi, trẻ có thể chơi những loại nhạc cụ phức tạp hơn như cello, kèn trumpet.

Dạy bé những kỹ năng cơ bản trước lúc bé bước sang tuổi trung học sẽ giúp bé tự lập và làm chủ sinh hoạt của mình hơn. Ngoài những việc kể trên, trẻ cũng cần học làm những việc khác như trông em, chăm sóc vật nuôi, tự vệ sinh cá nhân, tự ăn cơm…

Ý NHUNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]