Tin tức
07/11/2019

Du học iStudent bậc đại học Anh: Tìm hiểu hệ thống UCAS

Nước Anh không có kỳ thi đại học hoặc tương đương, học sinh bản xứ và quốc tế muốn theo học chỉ cần nộp hồ sơ năng lực để thuyết phục các đại học chọn mình. Và UCAS ra đời để giúp tất cả các học sinh thực hiện việc này một cách dễ dàng.

du-hocj-anh
Các du học sinh hè 2019 của iStudent tham quan Đại học Oxford, tháng 7-2019.

UCAS là gì?

UCAS (Universities and Colleges Admissions Service) là một tổ chức độc lập thực hiện chức năng điều hành quá trình nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Anh. UCAS kết nối học sinh toàn thế giới với tất cả các đại học tại Anh và cung cấp một quy trình chuẩn để học sinh đăng ký theo học tại một trường bất kỳ.

Nếu như tại Mỹ, học sinh nộp trực tiếp hồ sơ của mình theo yêu cầu thẳng đến các trường đại học thì tại Anh, tất cả hồ sơ bắt buộc phải được nộp qua UCAS. Vì thế, nếu bạn muốn nộp hồ sơ ở 5 đại học Mỹ, bạn phải làm 5 bộ hồ sơ khác nhau, tùy theo yêu cầu của mỗi trường – nhưng nhờ UCAS, học sinh muốn vào đại học Anh chỉ cần chuẩn bị duy nhất 1 bộ hồ sơ.

Nộp hồ sơ vào Đại học Anh qua UCAS ra sao?

Hồ sơ nộp tại UCAS là hồ sơ trực tuyến và yêu cầu dành cho các học sinh bản xứ và quốc tế đều như nhau.

du-hoc-anh2
Giờ học của các du học sinh hè 2019 của iStudent tại Kingswood, Bath, Anh.

Học sinh đăng ký tài khoản tại UCAS và điền tất cả thông tin cá nhân chi tiết của mình tại đây. Bảng thông tin cá nhân này bao gồm cả điểm số, kết quả học tập được cập nhật đến thời điểm nộp hồ sơ. UCAS quy đổi điểm số của các chương trình đào tạo Trung học hoặc tương đương thành “điểm UCAS”. Điểm UCAS là một cơ sở quan trọng cho việc chọn lựa sinh viên của các đại học.

Phần quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ ứng tuyển tại UCAS là Personal Statement (Thư mục tiêu cá nhân, Tuyên bố cá nhân). Học sinh có tối đa 4.000 từ tiếng Anh hoặc 47 dòng để trình bày về mục tiêu học tập, quan điểm, những thành tích và thế mạnh của bản thân để thuyết phục các trường đại học chọn mình. Với hầu hết các trường, Personal Statement là cơ hội duy nhất để bạn “trò chuyện” với hội đồng tuyển sinh, vì thế là phần quan trọng nhất.

Học sinh được chọn 5 khóa học Đại học cho một bộ hồ sơ UCAS. Các khóa học có thể cùng thuộc một đại học hoặc không. UCAS sẽ chuyển hồ sơ của bạn đến các trường và kết quả xét tuyển sẽ được UCAS thông báo lại cho ứng viên. Nếu ứng viên được sự chấp thuận của nhiều khóa học, ứng viên sẽ được yêu cầu xác nhận mình chọn khóa học nào để theo học, và những kết quả chấp thuận còn lại sẽ bị hủy bỏ để tạo cơ hội cho các học sinh khác.

NGUYỄN THƯỜNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]