Đại Học
14/09/2021

Ngành Dược học – ngành học cực “hot” hậu Covid-19

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, các ngành học liên quan đến khối ngành sức khỏe được quan tâm hơn bao giờ hết, trong đó có ngành Dược học. Dự đoán, Dược học sẽ là ngành cực hot tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Tiềm năng của ngành Dược học tại Việt Nam

Dược là một lĩnh vực có liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Ngành Dược học nghiên cứu về mối liên quan giữa thuốc và cơ thể sống cùng cách sử dụng thuốc trong điều trị bệnh; nghiên cứu cách sử dụng các chất, hợp chất thiên nhiên hoặc chất tổng hợp để chống lại các loại vi khuẩn, virus… Sinh viên được đào tạo kiến thức khoa học về dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại, được cung cấp đủ kiến thức về dùng thuốc trong điều trị bệnh cũng như cách chăm sóc và các chế độ dinh dưỡng.
Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), công nghiệp Dược Việt Nam ở mức đang phát triển với tốc độ nhanh, tiếp tục tăng trưởng trong vòng 5 năm tới, đạt 7,7 tỷ USD tổng giá trị ngành vào 2021 (theo thống kê từ Cục quản lý Dược Việt Nam (DAV)) và đạt 16,1 tỷ USD năm 2026 (theo IBM).

ngành Dược học

BVU bắt đầu đào tạo ngành Dược trong năm học 2021-2022

Tuy nhiên, theo Niên giám Thống kê y tế năm 2018 của Bộ Y tế, tổng số dược sĩ nước ta là 97.910 người, trong đó chỉ có 27.540 dược sĩ trình độ đại học và sau đại học (chiếm 28,1%). Mục tiêu đến năm 2025 nước ta phải đạt 2,8 dược sĩ đại học trên 100.000 dân. Ước tính từ nay đến năm 2025 nước ta cần thêm 18.000 dược sĩ, đặc biệt là dược sĩ đại học để làm việc trong các xí nghiệp dược phẩm, bệnh viện, trung tâm y tế, công ty dược, mỹ phẩm; thực phẩm chức năng…

Những phẩm chất của một Dược sĩ giỏi

Bên cạnh việc phải có đam mê, bạn cần có tâm đức tốt. Ngành Dược nói riêng và các ngành Khoa học sức khoẻ nói chung luôn đề cao phẩm chất về đạo đức, sự thiện tâm, coi sức khỏe, tính mạng của người bệnh như của chính bản thân mình. Có thể nói đây là những điều mà bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực sức khỏe đều phải tâm niệm, giữ gìn và nuôi dưỡng. Dược sĩ cũng cần có tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng đơn thuốc, có khả năng ngoại ngữ tốt để nhớ và nghiên cứu các loại thuốc bằng các tài liệu nước ngoài.
Để đào tạo những dược sĩ giỏi chuyên môn, chuẩn y đức, Chương trình đào tạo của của các trường đại học phải bao quát cả kiến thức, kỹ năng và thái độ.

ngành Dược học

Chương trình học của ngành Dược được tăng cường thực hành để giúp sinh viên sớm trải nghiệm nghề nghiệp

TTND. TS. Nguyễn Tiến Dẫn, Trưởng khoa Khoa học sức khỏe, Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu (BVU) chia sẻ: “Cầm tấm bằng Dược sĩ đại học đi đôi với việc tương lai của bạn đang rộng mở. Ngành Dược học được xem là nhất cử lưỡng tiện vì vừa mang lại nguồn thu nhập cho bản thân vừa có thể tự chăm sóc sức khỏe và phục vụ cộng đồng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này tại BVU đủ năng lực đảm nhận nhiều vị trí chuyên môn dược quan trọng trong ngành y tế; không chỉ đáp ứng yêu cầu trong tư vấn và sử dụng thuốc tại các cơ sở điều trị mà còn sử dụng thành thạo các trang thiết bị trong dây chuyền sản xuất thuốc, phòng kiểm nghiệm, lưu trữ bảo quản thuốc; thực hiện tốt các kỹ năng quản lý nhà thuốc như mua bán, cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả”.

Học Dược học ở đâu?

Bạn có thể theo học ngành dược ở các trường đại học về y tế, sức khỏe. Trong đó, đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bà Rịa Vũng Tàu (BVU) là 2 đơn vị rộng cửa chào đón các dược sĩ tương lai với nhiều hình thức xét tuyển như xét kết quả thi Tốt nghiệp THPT, xét học bạ.

Đến với khoa Dược học tạị HIU, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các trang thiết bị tối tân, hiện đại theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc đào tạo ngành Y – Dược của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định. Khoa Dược của HIU có 14 phòng thực hành được đầu tư trang thiết bị chuyên ngành thuộc hàng đầu của khối sức khoẻ ngoài công lập. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên khoa Dược của HIU có trình độ cao, giàu kinh, nhiều thầy cô là giáo sư, tiến sĩ, đồng thời là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược. Đặc biệt với chương trình đào tạo coi trọng khả năng thực hành, vào 2 năm cuối của chương trình học, sinh viên được thực tập nghề nghiệp tại các bệnh viện, nhà thuộc lớn.Ngoài ra, HIU cam kết sinh viên tốt nghiệp đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS.

ngành Dược học

Phòng thực hành đầy đủ trang thiết bị của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đối với BVU, chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở quy định chương trình khung ngành Dược học, có tham khảo, tham vấn từ các chuyên gia đến từ các trường đại học đào tạo ngành Dược hàng đầu Việt Nam, thời gian đào tạo 5 năm, 176 tín chỉ. Về cơ sở vật chất: trang bị các phòng thí nghiệm, thực hành dành riêng cho khối ngành sức khỏe và ngành Dược học với đầy đủ dụng cụ thí nghiệm, trang thiết bị, mô hình theo đúng quy định. BVU cũng liên kết với các xí nghiệp, công ty dược, các bệnh viện cử giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, có chuyên môn cao tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực hành, đảm bảo sinh viên không cần đi học xa vẫn có một môi trường đào tạo ngành Dược chất lượng ngay tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Nhanh tay nộp hồ sơ vào HIU và BVU để trở thành những dược sĩ tương lai bạn nhé!

Cổng đăng ký tuyển sinh HIU: http://online.hiu.vn/tuyen-sinh

Cổng đăng ký tuyển sinh BVU: https://xettuyen.bvu.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba.html

 

LÊ NGUYÊN

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

Nhiều ưu thế khi xét tuyển sớm vào đại học

Đăng ký các phương thức xét tuyển sớm vào đại học, ngoài việc tăng cơ hội trúng tuyển vào trường và ngành học yêu thích, thí sinh còn nhiều lợi thế khác như hưởng ưu đãi đặc quyền khi nhập học, giảm áp lực thi cử, có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn.  Chắc […]

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]