Giáo dục lịch sử dân tộc tại môi trường quốc tế IEC Quảng Ngãi

Giáo dục để học sinh hiểu và gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân tộc, những hành trình lịch sử của cha ông luôn được các trường học chú trọng. Và tại một môi trường quốc tế như Thành phố giáo dục Quốc tế – IEC Quảng Ngãi cũng không ngoại lệ.

Nhiều ý kiến cho rằng, các trường học quốc tế hiện nay giảng dạy các chương trình hiện đại theo chuẩn quốc tế, các môn học, phương pháp giảng dạy cũng không còn truyền thống như xưa. Học sinh trường quốc tế ngoài việc giỏi nói tiếng Anh thì những môn về văn hóa, lịch sử đều không phải là thế mạnh. Song tại Thành phố giáo dục Quốc tế IEC Quảng Ngãi, các em học sinh vừa được tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến nhưng vừa được học những môn học mang đậm tính lịch sử văn hóa dân tộc.

Nhiều hoạt động trải nghiệm tại IEC Quảng Ngãi

Để giúp các em tự mình trải nghiệm và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, IEC Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, dã ngoại giúp các bạn tham quan tại các di tích lịch sử, các địa điểm văn hóa truyền thống. Tất cả những hình thức này nhằm gia tăng sự hứng thú cho các em học sinh nhưng vẫn giữ được những kiến thức và giá trị cốt lõi của các môn học.

Giao duc lich su tai IEC Quang Ngai 2

Học sinh iSchool – IEC Quảng Ngãi trong chuyến thăm khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Trong 2 ngày 23/11 và 25/11, các học sinh của Trường Hội nhập Quốc tế iSchool – IEC Quảng Ngãi đã được đến thăm khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của gia đình Cố Thủ tướng như án thờ, tràng kỷ, án thư,…; đồng thời cũng trưng bày một số hình ảnh thể hiện tình cảm của ông với quê hương Mộ Đức – Quảng Ngãi, cũng như tình cảm của người dân Quảng Ngãi đối với ông.

Với sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, các iSer đã được nghe giới thiệu về lịch sử, quá trình sinh sống và làm việc của Cố Thủ tướng. Đồng thời, các bạn được hướng dẫn tham quan các khu lưu niệm để hiểu thêm về các chiến công vẻ vang và tình yêu nước nồng nàn của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Trước đó, ngày 16/10, thực hiện dự án liên môn học tập Ngữ văn, Lịch sử và Kỹ năng sống, Trường Song ngữ Quốc tế Học viện Anh Quốc UKA – IEC Quảng Ngãi đã tổ chức hoạt động trải nghiệm chùa Thiên Ấn với chủ đề “Thiên Ấn Cổ Tự”. Chuyến đi không những hướng các em học sinh tìm hiểu về những giá trị văn hóa, tâm linh tín ngưỡng của chùa Thiên Ấn và cuộc đời sự nghiệp của nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng.

Giao duc lich su tai IEC Quang Ngai

Chuyến tham quan chùa Thiên Ấn của học sinh UKA – IEC Quảng Ngãi.

Không tiếp thu thụ động

Những môn như Văn học, Lịch sử thường “kén” người học vì tính chất thông tin dày đặc, nhiều dữ kiện và cột mốc khó nhớ. Học sinh thường thích những môn thiên về tư duy, sáng tạo, trực tiếp trải nghiệm, thực hành thay vì phải ghi nhớ thông tin một cách khô cứng. Nhưng không vì thế mà những môn học về lịch sử, truyền thống dân tộc bị “ngó lơ”. Tại IEC Quảng Ngãi, các môn học như Lịch sử, Địa lý, Văn học luôn được các giáo viên thiết kế bài giảng sinh động, áp dụng những phương pháp hiện đại như thuyết trình bằng infographic, làm mô hình đồ họa, sân khấu hóa, học qua phim ảnh,…

Giao duc lich su tai IEC Quang Ngai

Các iSers cẩn thận ghi chép những thông tin lịch sử về Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Thay vì ngồi trong lớp học lắng nghe thầy cô giảng bài một cách thụ động, những phương pháp học mới của IEC đã giúp các bạn có hứng thú hơn với môn học, từ đó kích thích sự tò mò và chủ động tìm kiếm của các em.

Trước mỗi mô hình hay sản phẩm infographic mà học sinh trình bày, các bạn phải tự tra cứu thông tin, đặc điểm, tính cách, tiểu sử nhân vật, sự kiện. Từ đó, chắt lọc thông tin cốt lõi và biến hóa chúng trở nên sinh động hơn. Với mỗi chuyến đi, các học sinh IEC Quảng Ngãi cũng được giao những bài tập nhỏ ngay tại địa điểm mình tham quan. Đây đều là những tiết học giúp các em trau dồi kỹ năng xử lí nhanh thông tin, thuyết trình, làm việc nhóm. Đồng thời, hiểu biết về lịch sử cha ông, gìn giữ những giá trị tốt đẹp dân tộc và nuôi dưỡng lòng yêu nước.

Giao duc lich su tai IEC Quang Ngai 4 Giáo dục lịch sử dân tộc tại môi trường quốc tế IEC Quảng Ngãi

Các học sinh UKA thuyết trình về nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng trước tượng đài tưởng niệm ông.

Học sinh trường quốc tế không có nghĩa là chỉ học những gì ở bên ngoài thế giới. Ngay đất nước chúng ta vẫn có vô số chiến tích vẻ vang, những tấm gương truyền cảm hứng cho cả thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… Giáo dục ở trường quốc tế chính là giúp cho học sinh tự tin và tự hào nói về dân tộc mình trước những người bạn quốc tế trên toàn cầu.

Ý NHUNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Rộn ràng lễ hội mùa Xuân 2024 tại UK Academy Hạ Long

Trường quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy Hạ Long vừa tổ chức chương trình Lễ hội mùa Xuân chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Lễ hội mùa Xuân là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết Nguyên đán. Chương trình diễn ra […]

iSchool For Community chào Tết với 15.000 cây xanh

Đón năm mới với chiến dịch ‘iSchool For Community’, Hệ thống iSchool ghi dấu bằng cột mốc 15.000 cây xanh, gấp 3 lần số cây so với giai đoạn đầu. Các học sinh tại trường iSchool Trà Vinh tham gia trồng 700 cây phi lao tại vùng biển Ba Động. Ảnh: iSchool Trà Vinh. Chiến […]

bonus new member