Giáo viên UKA Huế chia sẻ bí quyết để có giờ học online hiệu quả

Dù chỉ tương tác với nhau qua màn hình máy tính, các lớp học online của UK Academy Huế vẫn diễn ra hiệu quả, thu hút sự tương tác của học sinh. Cùng lắng nghe chia sẻ từ các thầy cô giáo của UKA Huế để xây dựng được các tiết học online hấp dẫn nhé.

Khởi động bằng một trò chơi nhỏ

Khó khăn lớn nhất khi triển khai dạy và học online là học sinh thiếu tập trung, ít tương tác, … nhất là đối với nhóm học sinh tiểu học. Việc thu hút được sự chú ý, tập trung của học sinh trong giờ học theo ý kiến của nhiều thầy cô giáo chính là yếu tố đảm bảo giờ học thành công.

UKA Huế
Nhờ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau,
các tiết học online của UKA Huế vẫn thu hút học sinh

Về vấn đề này, cô Hải Lý – Giáo viên Tiểu học chia sẻ: “Các bạn học sinh tiểu học mặc dù rất ngoan nhưng mức độ tập trung chưa cao, nếu các em thấy chán thì sẽ không muốn học, không tham gia phát biểu xây dựng bài. Để khắc phục điểm này, mình thường khởi động giờ học bằng một trò chơi nhỏ, có thể có thêm phần thưởng tích điểm nhận quà, … giúp các bạn hứng thú tham gia và bắt đầu giờ học thật rộn ràng, tươi mới!”

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng trò chơi tương tác trực tuyến với cách thức tham gia chơi đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng học sinh như Kahoot, Quizizz, … để các thầy cô lựa chọn áp dụng cho giờ học của mình.

Thiết kế bài học thật sinh động, màu sắc

Kiến thức trong giờ học online thường được tóm tắt thông qua các hình ảnh trình chiếu. Việc chuyển thể kiến thức từ giáo trình, sách vở thành file trình chiếu là một bài toán khó với rất nhiều giáo viên: vừa phải đảm bảo truyền tải đủ kiến thức, vừa phải cô đọng, xúc tích, thu hút, … để học sinh theo dõi, nắm bắt nhanh các kiến thức trọng tâm và không bị nhàm chán.

Cô Bảo Châu – Giáo viên ESL cung cấp một số ý tưởng rất hay và dễ áp dụng cho việc xây dựng bài học: giảm tối đa lượng chữ trên file trình chiếu, chỉ đưa các kiến thức trọng tâm, tăng cường sử dụng hình ảnh minh họa để các em thảo luận về bài học, phối hợp nhiều màu sắc, họa tiết để bài học sinh động, không nên lạm dụng hiệu ứng dễ gây rối mắt, mất tập trung, …

UKA Huế
Khởi động giờ học bằng một trò chơi nhỏ, có thể có thêm phần thưởng tích điểm
nhận quà, … giúp các bạn hứng thú tham gia và bắt đầu giờ học thật rộn ràng, tươi mới

Tương tác liên tục trong giờ học

Dù không được gặp nhau trực tiếp, các giờ học online vẫn rất cần sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với nhau.

Không chỉ là thầy nói, trò nghe, giáo viên cần thường xuyên có các câu hỏi gợi mở để học sinh tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài, thảo luận với nhau. Việc tạo tính chủ động trong giờ học sẽ giúp các em nắm bắt, ghi nhớ kiến thức lâu hơn và tập trung theo dõi bài học hiệu quả.

UKA Huế
Giáo viên cần thường xuyên có các câu hỏi gợi mở để học sinh tích cực
tham gia phát biểu xây dựng bài, thảo luận với nhau

Thường xuyên trò chuyện với học sinh

Việc thường xuyên trò chuyện, lắng nghe ý kiến của học sinh sẽ đem đến rất nhiều hiệu quả bất ngờ. Trong các giờ giải lao, các thầy cô giáo có thể trò chuyện với các bạn học sinh về cảm nhận sau giờ học để điều chỉnh nội dụng bài học, phương pháp giảng dạy tốt hơn. Ngoài ra, các chủ đề về sở thích, sinh hoạt hằng ngày, … cũng sẽ giúp thầy trò xây dựng mối quan hệ thân thiết, thấu hiểu lẫn nhau, góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả giờ học.

UKA Huế
Tương tác nhiều sẽ giúp học sinh tập trung vào bài học hơn

Cô Thúy Nga – cô giáo ESL “nhiều fan nhất” chia sẻ: “Sau giờ học, mình thường trò chuyện với học sinh bằng tiếng Anh để giúp các em rèn luyện thêm kỹ năng nghe, nói. Việc trò chuyện cũng giúp mình hiểu thêm về cá tính của từng em để có phương pháp giáo dục hiệu quả, lộ trình học tập riêng cho từng bạn!”.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, hi vọng rằng một số kinh nghiệm hay được đúc kết từ quá trình dạy và học trực tuyến từ các thầy, cô giáo của UKA Huế sẽ giúp các bạn học sinh có được những giờ học thú vị, hấp dẫn và hiệu quả hơn!

Nguyễn Chí Bảo Doanh

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Thành tích đáng nể của UKA tại đấu trường quốc tế

Sau 8 năm thành lập và phát triển, Trường quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Academy (UKA) Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã gây dựng được niềm tin yêu từ quý phụ huynh, học sinh về chất lượng dạy và học, nhất là các giải thưởng ở đấu trường quốc tế. […]

Rộn ràng lễ hội mùa Xuân 2024 tại UK Academy Hạ Long

Trường quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy Hạ Long vừa tổ chức chương trình Lễ hội mùa Xuân chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Lễ hội mùa Xuân là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết Nguyên đán. Chương trình diễn ra […]

Đề thi toán gây sốt mạng xã hội của UKA Hạ Long

Đề thi toán học kỳ I lớp 9 của trường UK Academy Hạ Long đang được chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm khi đưa liveshow của ca sĩ Mỹ Tâm xuất hiện. Khi các thầy cô là “fan cứng” của ca sĩ Mỹ Tâm Tối 9/12 vừa qua, liveshow My Soul 1981 của […]

UKA Bà Rịa cùng cha mẹ “Đánh thức lòng biết ơn trong con”

“Đánh thức lòng biết ơn trong con” là chương trình workshop (hội thảo) do trường Học viện Anh Quốc (UKA Bà Rịa) tổ chức với mong muốn giáo dục cho học sinh những kỹ năng và bồi đắp cảm xúc nhân văn cao đẹp. “Lòng biết ơn” cũng là chủ đề mà UKA Bà Rịa hướng đến trong […]