Đại Học
12/04/2021

Giới thiệu sách “Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai” từ Ban Tu Thư Đại học Hoa Sen

“Việt Nam hôm nay và ngày mai” thể hiện góc nhìn đa chiều từ 22 tác giả – trí thức đương thời. Lấy chủ đề đổi mới sáng tạo là mệnh lệnh của thời đại, Việt Nam – một quốc gia có bề dày lịch sử và nội tại văn hoá sâu rộng sẽ làm gì để cải cách, kiến tạo một dân tộc thịnh vượng, tươi đẹp. Sách do Ban Tu thư Trường Đại học Hoa Sen (HSU) – ấn bản của hai chủ biên Giáo sư Trần Văn Thọ và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh.

22 tác giả ấn bản “Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai”

viber image 2021 04 12 11 25 58 Giới thiệu sách "Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai" từ Ban Tu Thư Đại học Hoa Sen
 1. Ông Hồ Tú Bảo
 2. Ông Huỳnh Thế Du
 3. Ông Giáp Văn Dương
 4. Bà Vũ Kim Hạnh
 5. Bà Nguyễn Thị Hậu
 6. Ông Vũ Ngọc Hoàng
 7. Ông Trần Quốc Hùng
 8. Bà Phạm Chi Lan
 9. Ông Trương Trọng Nghĩa
 10. Ông Nguyên Ngọc
 11. Ông Nguyễn Quang Ngọc
 12. Ông Huỳnh Như Phương
 13. Ông Trần Đức Anh Sơn
 14. Ông Huỳnh Bửu Sơn
 15. Ông Đặng Kim Sơn
 16. Ông Trần Hữu Phúc Tiến
 17. Ông Nguyễn Tùng
 18. Ông Trần Ngọc Vương
 19. Ông Nguyễn Trung
 20. Ông Hồ Tú Bảo
 21. Ông Phạm Duy Thoại
 22. Nguyễn Xuân Xanh

Nội dung “Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai”

sách việt nam hôm nay và ngày mai

Nội dung sách gồm 4 phần, bao gồm gần hết các mặt của đất nước Việt Nam hiện nay.

 • Phần I: LỊCH SỬ – VĂN HÓA, gồm 6 chương, nhìn lại quá khứ để hướng đến tương lai, từ cấp độ lịch sử dân tộc đến giá trị xưa và nay…
 • Phần II: TƯ TƯỞNG – THỂ CHẾ, gồm 6 chương, bàn về những giá trị truyền thống và hiện đại, vấn đề khai sáng thực học, và các vấn đề về cải cách thể chế để đất nước phát triển.
 • Phần III: GIÁO DỤC, Y TẾ, gồm 5 chương, đề cập đến những vấn đề giáo dục trung học và đại học, chuyển đổi số như mệnh lệnh thời đại, và bàn về phát triển hệ thống y tế Việt Nam thời hậu Covid-19.
 • Phần IV: KINH TẾ – KINH DOANH, gồm 5 chương, bàn về các vấn đề kinh tế hiện nay của Việt Nam và đề khởi chiến lược, chính sách để phát triển trong tương lai.

Theo cấu trúc bốn phần (lịch sử, văn hóa/ tư tưởng, thể chế/ giáo dục, y tế/ kinh tế, kinh doanh), tập sách vừa là những khuôn thước có tính chuyên môn/học thuật vừa là tâm sự thiết tha trước vòng quay nghiệt ngã của lịch sử nhìn lại cơ đồ nước nhà.

Do vậy, những ai đang có tấm lòng ưu thời mẫn thế muốn tìm gặp những tiếng nói của trí thức nhằm góp ý về một hướng đi cho đất nước có thể tìm thấy ở đây công thức do Huỳnh Bửu Sơn đưa ra gồm 3 yếu tố “ý thức hệ dân tộc, nhà nước chính danh và một giới tinh hoa” là hướng ra để phát huy sức mạnh dân tộc, phát triển giới tinh hoa xây dựng đất nước cường thịnh.

Hoặc chia sẻ cùng Trần Ngọc Vương về “Vấn đề chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa quốc gia ở Việt Nam hiện nay”, Vũ Ngọc Hoàng với “Độc lập, tự do và phát triển”, Trương Trọng Nghĩa với “Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa – đặc thù chính trị của Việt Nam”…

Về phần mình, tác giả Huỳnh Như Phương nhận xét giáo dục Việt Nam là “một di sản nhiều khuyết tật” để rồi bên cạnh những đề khởi hướng giải quyết, ông còn bày tỏ niềm tin vào các nhà giáo dục Việt Nam.

Trực tiếp với vấn đề phát triển đất nước sau đại dịch, tác giả Trần Văn Thọ cho rằng “tư duy phát triển của Việt Nam cũng phải khác với các lý luận đã có”.

Và rồi bà Phạm Chi Lan phân tích thực trạng doanh nghiệp Việt Nam để nhìn lại giấc mơ thịnh vượng; Kim Hạnh với hoài bão bảo tồn tài nguyên bản địa; Đặng Kim Sơn muốn tái cơ cấu nông nghiệp để phát triển toàn diện vừa phát huy lợi thế vùng, ngành vừa bảo vệ được môi trường…

Theo những người chủ biên tập sách, người Việt Nam đang có “giấc mơ hóa rồng”, muốn tạo ra được những sản phẩm công nghệ đẳng cấp trên thị trường thế giới, có những tập đoàn công nghệ mạnh để có thể nâng cấp nhanh chóng nền kinh tế lên tầm mức thế giới. Điều đó rất chính đáng.

“Vâng, người Việt Nam thấy cần thay đổi cả vận mệnh lịch sử của mình cho tốt hơn, như các dân tộc xung quanh từng làm, nhanh chóng hơn, quyết đoán hơn, đặc biệt như tấm gương Hàn Quốc để lại cho thế giới” – những người chủ biên tập sách này chia sẻ.

Tuy nhiên, những lưu ý tiếp theo mới thật đáng chú ý: “Sự phát triển đã đạt tốc độ hàm mũ (exponential). Kinh tế không còn chỉ là “kinh tế tri thức” mà trở thành “kinh tế đổi mới sáng tạo”.

Nhà nước cần phải có tính chất đổi mới sáng tạo, dẫn dắt đổi mới sáng tạo, “kiến tạo và phát triển”, và có những chính sách để thực hiện đổi mới sáng tạo trong tất cả các thành phần xã hội, trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục, học thuật; khuyến khích mọi người tư duy, động não theo hướng đổi mới sáng tạo”.

Và tập sách này chính là một bắt đầu cho sự động não đó. Hi vọng rồi đây tất cả không im lìm.

Tập sách do GS Trần Văn Thọ và TS Nguyễn Xuân Xanh cùng chủ biên, được NXB Đà Nẵng ấn hành cùng sự hỗ trợ của ban tu thư Đại học Hoa Sen. Theo TS Quách Thu Nguyệt – người giữ vai trò quán xuyến kế hoạch để quyển sách ra đời, chính GS Trần Văn Thọ là người xây dựng đề cương.

Bên cạnh sự không ngừng thao thức của trí thức trước các vấn đề của đất nước, tập sách còn được thúc đẩy ra đời bởi một lý do tao nhã: là món quà tặng GS Cao Huy Thuần – Giáo sư Danh dự Đại học Picardie (Pháp), một trí thức Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc và mong muốn đất nước phát triển.

Thông tin cửa hàng sách Đại học Hoa Sen

Việt Nam hôm nay và ngày mai Cửa hàng sách Đại học Hoa Sen tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, từ 9/1/2016. Cửa hàng sách Đại học Hoa Sen trở thành nơi cập nhật các đầu sách, ấn bản của các học giả hàng đầu Việt Nam và trên thế giới, cũng chính là đại diện cho Ban Tu Thư Đại Học Hoa Sen.
VN hom nay ngay mai Giới thiệu sách "Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai" từ Ban Tu Thư Đại học Hoa Sen Link đăng ký đặt mua online:

https://bookstore.hoasen.edu.vn/vi/tong-hop-sach-31.html

Nguồn: Ban Tu Thư Đại học Hoa Sen

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

“Đấu trường Thương mại Quốc tế” chính thức khởi động

Ngày 25/3, cuộc thi “Đấu trường thương mại quốc tế” (International Business Arena – IBA) của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã chính thức được khởi động với sự góp mặt của đông đảo sinh viên quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế. BTC giới thiệu về thể lệ […]

Hoa Sen Go Global chính thức khởi động chuyến đi đầu tiên tại Malaysia

Hành trình 3 ngày của Hoa Sen Go Global khép lại nhưng những trải nghiệm tại Thủ đô Kuala Lumpur chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên của các bạn sinh viên, trước khi các bạn chính thức bước vào hành trình trở thành công dân toàn cầu tại Trường Đại học Hoa Sen (HSU). […]