Đại Học - Cao Đẳng
03/09/2020

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA): Chiến lược đón đầu của HSU 

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA: EU – Vietnam Free Trade Agreement) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Hiệp định này được phê chuẩn bởi Nghị viện châu Âu vào ngày 12/2/2020, đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6/2020 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020.

Việc đưa EVFTA vào thực thi trong bối cảnh xu hướng kinh tế – thương mại và thị trường có nhiều biến động khó lường được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược để đẩy mạnh quan hệ thương mại, công nghiệp, kết nối đầu tư đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, hướng tới sự phát triển bền vững Việt Nam – EU trong thời gian tới.

HSU tự hào có cùng quan điểm về chiến lược phát triển với EVFTA:

1. HSU đã phát triển chương trình Logistics nhiều năm trước và sẽ sớm triển khai chương trình tiên tiến, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình này sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực khi cán cân xuất nhập khẩu tăng trưởng sau EVFTA.

2. HSU đang áp dụng Creative Labs – một phương pháp giảng dạy kết hợp giữa Khoa học và Nghệ thuật (hay còn gọi là STEAM) nhằm nuôi dưỡng năng lực sáng tạo và tinh thần đổi mới trong sinh viên.

3 1 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA): Chiến lược đón đầu của HSU 
Nhóm nghiên cứu-thực hành STEAM-up Crew chính thức khởi động tại trường Đại học Hoa Sen từ tháng 5/2019.

3. HSU sẽ mở chương trình Luật Thương mại số trong năm tới, chú trọng vào lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

4. Phát triển bền vững không chỉ là mục tiêu, mà còn là tôn chỉ của HSU, được tích hợp trong các chương trình đào tạo như Môi trường, Du lịch, Công nghệ Thực phẩm, Thiết kế Nội thất và Quản trị Kinh doanh. Hơn nữa, HSU không chỉ tập trung vào việc sử dụng tài nguyên bền vững mà còn chú trọng vào sự phát triển bền vững của các cộng đồng trong xã hội.

Với những chiến lược này, HSU tự tin sẽ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, hiệu quả cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và trong khu vực.

TS. Giang Thúy Minh

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]