iSchool Hà Tĩnh trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh

Trước tình hình mưa lũ thường xuyên xảy ra tại các tỉnh miền Trung, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh đã tăng cường tổ chức các tiết học kỹ năng, giúp học sinh trang bị những kỹ năng phòng chống thiên tai.

Đa dạng hình thức học tập

Theo đó, mỗi tuần, học sinh của iSchool Hà Tĩnh sẽ có 2 tiết học môn Giá trị sống – Kỹ năng sống, nội dung về ứng phó với thảm họa, thiên tai. Mục tiêu đầu tiên của hoạt động giáo dục này là giúp học sinh nhận diện được những mối nguy hiểm do thiên tai gây ra. Mục tiêu thứ 2 là giúp học sinh hình thành và vận dụng kỹ năng cần thiết vào thực tiễn, xử lý tình huống cụ thể qua những tiết học thực hành, diễn tập.

iSchool Hà Tĩnh trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh

Học sinh cần được thực hành những kỹ năng ứng phó với thiên tai.

Mục tiêu thứ ba của chương trình là giúp học sinh tăng cường nhận thức từ thực tiễn. Học sinh sẽ đi thực tế tại địa phương, các em tìm hiểu những đặc điểm về vị trí địa lý, địa hình ở địa phương đó, học sinh sẽ thảo luận, trao đổi về những loại hình thiên tai có thể xảy ra và lên phương án nhiệm vụ để phòng chống.

iSchool Hà Tĩnh trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh

Giáo viên là người đồng hành, truyền đạt kiến thức cũng như hỗ trợ học sinh thực hành diễn tập hoạt động ứng phó với thảm họa, thiên tai.

Ngoài việc tìm hiểu kiến thức tại lớp, kiến thức tại địa phương, các học sinh của iSchool được trải nghiệm các tình huống giả định, học các kỹ năng cơ bản như mặc áo phao, thiết kế túi đựng dụng cụ,…

iSchool Hà Tĩnh trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh

Giáo viên hướng dẫn các em cách trang bị các vật dụng cứu hộ

Thầy Phạm Hồng Ứng, Phó hiệu trưởng iSchool Hà Tĩnh khẳng định: “Muốn hoạt động giáo dục kỹ năng ứng phó với thiên tai phát huy hiệu quả, chúng ta phải áp dụng, tổ chức đa dạng các hình thức dạy học khác nhau, vừa truyền đạt kiến thức vừa cho các em trải nghiệm, thực hành xử lý những tình huống cụ thể”.

Lồng ghép trong nội dung các môn học tại iSchool Hà Tĩnh

Ngoài những buổi học chuyên môn về kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với thiên tai, thảm họa, giáo viên có thể lồng ghép nội dung này trong các môn học như lịch sử, địa, lý, các môn khoa học tự nhiên, đạo đức, thể dục. Tùy thuộc vào từng môn học mà nội dung giáo dục kỹ năng ứng phó với thiên tai, thảm họa sẽ khác nhau.

iSchool Hà Tĩnh trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh

Các em học sinh trải nghiệm mặc áo phao đúng cách

“Đối với các môn khoa học tự nhiên, giáo viên sẽ dạy cho học sinh kiến thức về những hiện tượng tự nhiên, những phản ứng hóa học xảy ra trong tự nhiên dẫn đến bão, lũ, động đất,…Giáo viên môn địa lý sẽ cung cấp những thông tin về đặc điểm vùng miền, địa hình, khí hậu liên quan tới việc hình thành và xảy ra thiên tai.

Với các môn Tiếng Việt, Đạo đức, học sinh sẽ được dạy về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên: Biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ là do một phần tác động của con người. Từ đó, thầy cô giáo dục học sinh bài học về bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, hệ sinh thái, đó cũng là cách các em là bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình”, thầy Ứng phân tích.

Bên cạnh đó, giáo dục thể chất là môn học giúp rèn luyện những kỹ năng quan trọng trong ứng phó với thiên tai, thảm họa cho học sinh. Đặc biệt với môn bơi lội, trường học trong điều kiện cho phép có thể tổ chức học bơi, giúp các em có thể phòng tránh được những hậu quả của lũ lụt và tai nạn đuối nước.

Theo chia sẻ của cô Lê Thị Loan, giáo viên môn Giá trị sống – Kỹ năng sống, công tác giáo dục và rèn luyện cho học sinh ứng phó với thiên tai thảm họa cần dựa vào đặc điểm khu vực của từng trường.

“Mỗi ngôi trường thuộc mỗi địa phương, mỗi khu vực sẽ có những đặc điểm khí hậu, địa hình khác nhau. Trước hết, cần xác định những loại hình thiên tai phổ biến ở địa phương mình để xây dựng nội dung, phương án dạy học phù hợp.

iSchool Hà Tĩnh thuộc khu vực thường xuyên xảy ra bão, lũ thì nội dung chương trình sẽ chú trọng dạy kỹ năng bơi lội; diễn tập cứu nạn khi có lũ, dạy học sinh mặc áo phao,… Với những ngôi trường ở vùng núi chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở sẽ tăng cường kỹ năng nhận diện các mối nguy hiểm, kỹ năng ứng phó, thoát hiểm trong lũ, sạt lở. Học sinh cũng cần được giáo dục về tinh thần cảnh giác cao độ trước những diễn biến bất thường của thời tiết cũng như địa hình khu vực mình sinh sống”, cô Loan chia sẻ.

iSchool Hà Tĩnh trang bị kỹ năng phòng chống thiên tai cho học sinh 5

Ngoài trang bị kỹ năng, các em cũng được cung cấp kiến thức về thiên tai bão lũ

Bên cạnh đó, cô Loan cũng khẳng định, giáo dục kỹ năng phải phù hợp với từng lứa tuổi học trò. Đối với trẻ mẫu giáo, tiểu học, nội dung bài học sẽ nhẹ nhàng, đơn giản, phù hợp với khả năng, năng lực thực tế của trẻ. Trẻ cần được học bơi, học cách mang áo phao, thực hiện kỹ năng tự phục vụ.

Tuy nhiên, với học sinh ở bậc trung học, các em có thể thực hiện nhiều kỹ năng hơn. Các em có khả năng ứng phó, xử lý tình huống nhanh nhạy, hỗ trợ gia đình trong công tác phòng chống lũ, thậm chí là cả kỹ năng cứu hộ, cứu nạn để áp dụng trong trường hợp cần thiết.

PHẠM MINH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

iSchool For Community chào Tết với 15.000 cây xanh

Đón năm mới với chiến dịch ‘iSchool For Community’, Hệ thống iSchool ghi dấu bằng cột mốc 15.000 cây xanh, gấp 3 lần số cây so với giai đoạn đầu. Các học sinh tại trường iSchool Trà Vinh tham gia trồng 700 cây phi lao tại vùng biển Ba Động. Ảnh: iSchool Trà Vinh. Chiến […]

Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận chào đón cơ sở mới đầy tiện nghi

Việc khánh thành Trường Mầm Non iSchool Ninh Thuận sẽ góp phần đưa tri thức hội nhập quốc tế đến gần hơn nữa cho các gia đình tại tỉnh Ninh Thuận. Ngày 9/9, Trường Mầm non iSchool Ninh Thuận tổ chức buổi lễ Khánh thành trường sự tham dự của gần 300 quan khách. Đây […]