Hệ thống trường Hội Nhập Quốc Tế - iSchool
05/11/2021

Học sinh iSchool Quảng Trị chinh phục cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế”

Với khát khao thử sức ở những cuộc thi mang tầm vóc thế giới, vừa qua hai học sinh của iSchool Quảng Trị đã xuất sắc vượt qua hơn 200 đối thủ để lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế” – Fedex JA ITC 2021.

Thách thức chính mình

Cuộc thi “Thách thức thương mại quốc tế” do Tập đoàn Vận tải FedEx phối hợp với Tổ chức Junior Achievement tổ chức dành cho những học sinh có niềm yêu thích và đam mê với lĩnh vực kinh doanh. Cuộc thi này đã bước sang mùa thứ 13, thu hút hơn 20 nghìn học sinh đến từ hơn 300 ngôi trường ở Việt Nam tham gia.

iSchool Quảng Trị
Diệu Linh và Bảo Hân – 2 đại diện của iSchool Quảng Trị tại cuộc thi Fedex JA ITC

Với tinh thần cầu thị, luôn muốn học hỏi từ những sân chơi mới, Nguyễn Thị Diệu Linh và Nguyễn Bảo Hân – Học sinh iSchool Quảng Trị đã lên kế hoạch để tham gia cuộc thi. Trước đó, 2 bạn từng ghi dấu ấn tại nhiều cuộc thi về Tiếng Anh như: Giải nhì cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh, giải nhì cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet… Lợi thế về Tiếng Anh là một ưu điểm để các bạn thỏa sức thể hiện bản thân tại sân chơi của Fedex JA ITC 2021.

iSchool Quảng Trị
Bảo Hân từng có kinh nghiệm tại cuộc thi Fedex JA ITC năm 2020

Diệu Linh và Bảo Hân cho biết, chủ đề cuộc thi năm nay mang tên “Xây dựng sản phẩm thời trang để thâm nhập thị trường Pakistan” quả thực là một thử thách rất lớn đối với 2 bạn. Việc xây dựng công ty để xâm nhập một thị trường xa lạ không hề dễ dàng. Đây là thách thức, đồng thời là cơ hội để các học sinh học hỏi kỹ năng phản biện, thuyết trình, kinh doanh…“Có câu nói rằng “nếu không muốn, người ta sẽ tìm lý do, còn nếu muốn thì sẽ tìm cách”. Chúng em sẽ tìm cách để bước ra vùng an toàn, làm những việc mình không nghĩ sẽ làm được,” Diệu Linh chia sẻ

iSchool Quảng Trị
Diệu Linh từng đạt giải nhì cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh

Kế hoạch thâm nhập thị trường Pakistan

Với sự hướng dẫn của thầy cô giáo, Diệu Linh và Bảo Hân ngay lập tức bước vào “cuộc đua” của Thách thức thương mại quốc tế. Trong một tuần lễ, hai nữ sinh tập trung nghiên cứu thị trường thời trang Pakistan; lên kế hoạch lập công ty; xây dựng chiến lược kinh doanh… Việc khó nhất vẫn là làm thế nào để chinh phục được khách hàng ở một đất nước giao thoa nhiều nền văn hóa lớn và nổi tiếng bởi đội ngũ thợ thủ công lành nghề. Ngành dệt may ở Pakistan phát triển nhanh chóng với những thiết kế vô cùng đặc biệt, có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo. Đó cũng chính là điều khiến không ít doanh nhân nước ngoài phải chùn bước sau khi lấn sân vào lĩnh vực thời trang ở Pakistan.

iSchool Quảng Trị
Cả 2 nữ sinh đều có khả năng Tiếng Anh tốt cùng tinh thần ham học hỏi
iSchool Quảng Trị
2 thí sinh tại vòng chung kết cuộc thi Fedex JA ITC 2021 (được tổ chức online)

Xác định rõ mục tiêu, Diệu Linh và Bảo Hân đã chăm chút cho từng ý tưởng thời trang của mình. Từ đây, 2 bạn không chỉ giải bài toán về thiết kế mà còn nghĩ ra phương án may trang phục bằng vải làm từ sợi tre, vừa thân thiện với môi trường, vừa phù hợp với khí hậu Pakistan.

Sau khi giải quyết được những nút thắt về thời trang, chúng em bắt đầu tính chiến lược kinh doanh. Với trang phục thiết kế phù hợp với 2 mùa, có giá cả phải chăng, chúng em tính có khoảng 37.000 phụ nữ ở Pakistan có thể tiếp cận sản phẩm của mình. Mục tiêu của chúng em là bán được 10.000 bộ trang phục truyền thống. Sau 5 năm, chúng em sẽ thu lợi nhuận 235.000 USD”, Bảo Hân bật mí về chiến lược.

iSchool Quảng Trị
Tổng quan về sản phẩm thời trang của Diệu Linh và Bảo Hân tại cuộc thi

Điều đặc biệt là trong quá trình từ làm bài dự thi đến thuyết trình, bảo vệ kế hoạch của mình, hai bạn trẻ phải sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bài thi của của Diệu Linh và Bảo Hân được Ban giám khảo đặc biệt thích thú với những sản phẩm thanh lịch nhưng giá cả phải chăng; ý tưởng lựa chọn chất liệu thân thiện với môi trường; quyết tâm vươn ra thế giới nhưng vẫn tạo việc làm cho người Việt Nam.

Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ những ngôi trường lớn trong cả nước, kế hoạch thâm nhập thị trường Pakistan của hai học sinh iSchool Quảng Trị lọt TOP 12 kế hoạch khả thi nhất và góp mặt tại vòng chung kết.

iSchool Quảng Trị
iSchool Quảng Trị – Ngôi trường chắp cánh cho các
bạn học sinh đến với các sân chơi quốc tế

Sau cuộc thi, ước mơ ấy giờ đã được “nâng tầm”. Ước mơ của Linh là trở thành giám đốc điều hành chuỗi công ty thời trang hàng đầu. Riêng Bảo Hân giữ ước mơ trở thành tiếp viên hàng không. Hân khẳng định, nếu có cơ hội thì sẽ đến Pakistan để hiểu rõ hơn về đất nước mà mình chỉ mới “du lịch” qua sách, báo. Những ước mơ, dự định ấy chính là điểm khởi đầu để các công dân toàn cầu của iSchool Quảng trị vươn ra thế giới.

QUANG HIỆP

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Trường Đại học Hoa Sen tổ chức thành công Hội thảo quốc tế AsiaCALL

Ngày 26 và 27/11, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Tổ chức AsiaCALL (Asia Computer-Assisted Language Learning) đồng tổ chức hội thảo trực tuyến AsiaCALL lần thứ 18 Với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại Châu Á và trên thế giới trong thời kỳ Covid và hậu […]

Hội đồng học sinh UKA – nơi ươm mầm những thủ lĩnh tương lai

Không đơn thuần là một sân chơi cho học sinh, Hội đồng học sinh UKA là nơi các bạn học sinh được rèn luyện nhiều kỹ năng, tự mình trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị của những thủ lĩnh, những nhà lãnh đạo tương lai. Các bạn thành viên Hội đồng học sinh sẽ […]