Tin tức
20/02/2020

iStudent tư vấn: Nên thi SAT hay ACT?

Phần khoa học

Phần Khoa học là đặc sản của ACT. Chính xác, phần thi kiểm tra tư duy lập luận và cách tiếp cận vấn đề của thí sinh trước một vấn đề khoa học, chứ không phải là kiến thức khoa học. Phần này không có ở SAT.

istudent3
Đại học Western Washington – top 20 Đại học vùng tốt nhất bờ Tây, đối tác của iStudent 

Các kiến thức toán 

Các kiến thức Toán được kiểm tra trong ACT nhiều hơn ở SAT. Cả hai bài thi đều có tỷ lệ lớn các câu hỏi về Số học và Đại số. ACT có khoảng 35-45% câu hỏi về hình học trong khi SAT chỉ có 10%. Nếu hình học không phải thế mạnh của bạn, hãy cẩn thận với ACT. ACT cũng kiểm tra những kiến thức toán cao cấp không có ở SAT. Những câu hỏi này gồm có hàm số lượng giác, logarit, ma trận, đồ thị. Với học sinh Việt Nam, những câu hỏi này không khó nếu đã học xong lớp 12.

Cách hỏi ở phần toán

ACT thường hỏi thẳng vào vấn đề nhưng khó. SAT hỏi dễ hơn, nhưng lại cố tình diễn đạt rối rắm. Câu hỏi của ACT có 5 đáp án trắc nghiệm và SAT có 4 đáp án. Nếu bạn không biết đáp án và chọn bừa, bạn có 20% khả năng với ACT, nhưng có đến 25% với SAT. Tuy nhiên, SAT lại có 13 câu hỏi yêu cầu thí sinh tự trả lời, không hề có sẵn đáp án.

Tỷ trọng điểm toán với kết quả cuối cùng

Dù có vẻ khó hơn, nhưng phần Toán của ACT chỉ chiếm 25% trọng số kết quả cuối cùng. Kết quả cuối cùng của ACT là điểm trung bình của 4 phần. Ngược lại, SAT chỉ có hai phần chính (Đọc – Viết – Ngữ pháp là một phần thi chung, Toán là phần còn lại). Như vậy, Toán chiếm 50% kết quả cuối cùng. Nếu Toán là thế mạnh của bạn – bạn biết phải chọn bài thi nào rồi đấy.

istudent4
Du học sinh hè 2019 của iStudent tại Đại học Montclair, Mỹ thực hiện poster giới thiệu quốc gia. 

Từ vựng của SAT khó hơn

Nhìn chung, cả hai bài thi đều cần vốn từ vựng tốt. Nhưng nếu xem xét kỹ, SAT luôn có thách thức về phần từ vựng hơn. Diễn đạt của SAT luôn phức tạp, cầu kỳ. Hãy chuẩn bị vốn từ vựng của bạn chu đáo nếu bạn chọn SAT.

Các câu hỏi ở bài đọc 

Bài đọc của SAT có các câu hỏi được liệt kê theo thứ tự xuất hiện của dữ kiện tương ứng trong đoạn văn. Ngược lại, ACT sắp xếp các câu hỏi lộn xộn. Đây là một yếu tố làm cho phần đọc của ACT rắc rối hơn, vì đôi khi thí sinh không tìm được dữ kiện mình cần, hoặc có thể khi tìm ra thì hết mất thời gian rồi. Đây là những khác biệt quan trọng giữa hai bài thi mà các thí sinh cần biết để lựa chọn đúng đắn. Mùa thu năm nay, những chuyến bay đến khắp các trường đại học trên thế giới đang đưa những ước mơ Việt Nam lên đường. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng?

NGUYỄN THƯỜNG 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member