Du học
20/02/2020

iStudent tư vấn: Nên thi SAT hay ACT?

Phần khoa học

Phần Khoa học là đặc sản của ACT. Chính xác, phần thi kiểm tra tư duy lập luận và cách tiếp cận vấn đề của thí sinh trước một vấn đề khoa học, chứ không phải là kiến thức khoa học. Phần này không có ở SAT.

istudent3
Đại học Western Washington – top 20 Đại học vùng tốt nhất bờ Tây, đối tác của iStudent 

Các kiến thức toán 

Các kiến thức Toán được kiểm tra trong ACT nhiều hơn ở SAT. Cả hai bài thi đều có tỷ lệ lớn các câu hỏi về Số học và Đại số. ACT có khoảng 35-45% câu hỏi về hình học trong khi SAT chỉ có 10%. Nếu hình học không phải thế mạnh của bạn, hãy cẩn thận với ACT. ACT cũng kiểm tra những kiến thức toán cao cấp không có ở SAT. Những câu hỏi này gồm có hàm số lượng giác, logarit, ma trận, đồ thị. Với học sinh Việt Nam, những câu hỏi này không khó nếu đã học xong lớp 12.

Cách hỏi ở phần toán

ACT thường hỏi thẳng vào vấn đề nhưng khó. SAT hỏi dễ hơn, nhưng lại cố tình diễn đạt rối rắm. Câu hỏi của ACT có 5 đáp án trắc nghiệm và SAT có 4 đáp án. Nếu bạn không biết đáp án và chọn bừa, bạn có 20% khả năng với ACT, nhưng có đến 25% với SAT. Tuy nhiên, SAT lại có 13 câu hỏi yêu cầu thí sinh tự trả lời, không hề có sẵn đáp án.

Tỷ trọng điểm toán với kết quả cuối cùng

Dù có vẻ khó hơn, nhưng phần Toán của ACT chỉ chiếm 25% trọng số kết quả cuối cùng. Kết quả cuối cùng của ACT là điểm trung bình của 4 phần. Ngược lại, SAT chỉ có hai phần chính (Đọc – Viết – Ngữ pháp là một phần thi chung, Toán là phần còn lại). Như vậy, Toán chiếm 50% kết quả cuối cùng. Nếu Toán là thế mạnh của bạn – bạn biết phải chọn bài thi nào rồi đấy.

istudent4
Du học sinh hè 2019 của iStudent tại Đại học Montclair, Mỹ thực hiện poster giới thiệu quốc gia. 

Từ vựng của SAT khó hơn

Nhìn chung, cả hai bài thi đều cần vốn từ vựng tốt. Nhưng nếu xem xét kỹ, SAT luôn có thách thức về phần từ vựng hơn. Diễn đạt của SAT luôn phức tạp, cầu kỳ. Hãy chuẩn bị vốn từ vựng của bạn chu đáo nếu bạn chọn SAT.

Các câu hỏi ở bài đọc 

Bài đọc của SAT có các câu hỏi được liệt kê theo thứ tự xuất hiện của dữ kiện tương ứng trong đoạn văn. Ngược lại, ACT sắp xếp các câu hỏi lộn xộn. Đây là một yếu tố làm cho phần đọc của ACT rắc rối hơn, vì đôi khi thí sinh không tìm được dữ kiện mình cần, hoặc có thể khi tìm ra thì hết mất thời gian rồi. Đây là những khác biệt quan trọng giữa hai bài thi mà các thí sinh cần biết để lựa chọn đúng đắn. Mùa thu năm nay, những chuyến bay đến khắp các trường đại học trên thế giới đang đưa những ước mơ Việt Nam lên đường. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng?

NGUYỄN THƯỜNG 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Những lời cảm ơn dễ thương gửi đến các thầy cô iStudent

Qua các hoạt động này, các học sinh NHG đã có những trải nghiệm khó quên và mong muốn gửi những lời tri ân đến những thầy cô “không bục giảng” của iStudent. “Em cảm thấy chuyến đi này rất tuyệt vời và được giao lưu với các bạn mới và được gặp nhiều thầy […]

AUSTRALIA – ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM

Nước Úc an toàn, xinh đẹp và có một nền giáo dục tiến bộ – đây chính là những lý do khiến đất nước này là một trong 3 mái nhà lớn nhất thế giới của du học sinh. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này để chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới của bản thân nhỉ.

KHÁM PHÁ GIÁO DỤC STEM – MÔ HÌNH GIÁO DỤC LÂU DÀI HAY XU THẾ NHẤT THỜI?

Ngày nay, để trở thành một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng, đòi hỏi bạn phải có khả năng giải quyết vấn đề một cách đa chiều thay vì sử dụng những giải pháp truyền thống như trước đây. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến cụm từ “giáo dục STEM” (STEM education) đang trở thành từ khóa được “săn đón” nhiều nhất hiện nay.

Xu hướng du học trong nước hậu đại dịch toàn cầu

Du học ở những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới luôn là xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp rộng khắp toàn cầu, việc du học lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

iStudent chắp cánh giấc mơ du học Mỹ

Trên hành trình chạm đến giấc mơ du học, việc đối mặt với thực tế chuẩn bị hồ sơ du học với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết… là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, hồ sơ nhập học vào các trường đại học Mỹ thường yêu cầu các loại giấy tờ, thủ tục cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Nếu không nắm rõ những mốc thời gian quan trọng sẽ tác động không nhỏ đến kết quả xét duyệt nhập học cho du học sinh.

iStudent đưa học sinh du học Úc vùng Regional

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập năng động tại “xứ sở chuột túi”, với cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao, thì chắc chắn các vùng Regional sẽ là điểm đến lý tưởng cho hành trình du học Úc của bạn.