Tin tức
08/07/2020

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc – rộng mở cơ hội việc làm

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc, khoa Ngoại ngữ và Khoa học Xã hội thực hiện.

Cho đến nay, trường là địa chỉ đào tạo có uy tín về ngôn ngữ Trung Quốc. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc, có kiến thức, kỹ năng và khả năng tư duy năng động, đáp ứng tốt các yêu cầu của xã hội.

BVU-Ngon-ngu
Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc của BVU tham gia hoạt động ngoại khóa.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, rộng mở

Thành thạo tiếng Trung Quốc đang là lợi thế trong giao dịch, làm ăn với khách hàng, nhà đầu tư đến từ Đài Loan, Singapore, Trung Quốc đại lục. Vì vậy, tiếng Trung Quốc đang được giới trẻ ở các nước quan tâm theo học, trở thành xu hướng chung.

Hiện nay, tiếng Trung Quốc đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Với sự lan tỏa nhanh chóng của tiếng Trung trên thế giới, có thể nói, sinh viên khi ra trường sử dụng thành thạo tiếng Trung là điều kiện rất thuận lợi để trở thành công dân toàn cầu.

Với Việt Nam, tiếng Trung đã được dạy trong nhà trường từ nhiều chục năm trước. Ngày nay, cùng với tiếng Anh thì tiếng Trung đang thu hút đông đảo người học tại các trung tâm ngoại ngữ, cho đến trường đại học.

Với triển vọng tuyệt vời trên đây, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại BVU có cơ hội rộng mở trong tìm việc tại các doanh nghiệp FDI đến từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Singapore, các doanh nghiệp trong nước hợp tác với các nhà đầu tư đến từ các nước có sử dụng tiếng Trung trên địa bàn, hoặc các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các công ty du lịch, lữ hành trong nước hay quốc tế đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thành thạo tiếng Trung Quốc với mức lương hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

bvu-nn
Sinh viên BVU trong trang phục cô Trung Quốc.

Cơ hội học tập với giảng viên bản ngữ, sinh viên nước ngoài

Để đạt chất lượng đào tạo tốt nhất, giúp sinh viên sau khi ra trường có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc, chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc tại BVU có sự tham gia giảng dạy trực tiếp của giáo viên người bản xứ.

Đây là những giảng viên có uy tín, thuộc các trường đại học của Đài Loan, Trung Quốc đại lục có ký kết các thỏa thuận hợp tác với BVU, hay các chuyên gia đến từ chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

Hiện Thạc sĩ Yang Chuan Yu, tình nguyện viên của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh đang giảng dạy trực tiếp tại BVU. Trước khi đến BVU làm việc, Thạc sĩ Yang đã công tác tại Phòng Giáo dục Kiều dân – Ủy ban Ủy vụ Đài Loan, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung ở tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình hợp tác giữa BVU với các trường đại học nước ngoài còn mang đến cho sinh viên của BVU cơ hội trải nghiệm, giao tiếp với sinh viên nước ngoài, thông qua chương trình trao đổi sinh viên, trong đó có sinh viên đến từ Trung Quốc, Đài Loan, qua đó nâng cao năng lực sử dụng tiếng Trung và hiểu biết văn hóa Trung Quốc.

Với định hướng gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo, BVU đã và đang kết nối với doanh nghiệp trong xây dựng nội dung chương trình đào tạo, đưa sinh viên đến trải nghiệm trong môi trường thực tế có sử dụng tiếng Trung Quốc trong doanh nghiệp, như tại các công ty du lịch, doanh nghiệp của Trung Quốc đại lục, Đài Loan trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hoặc tại các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam.

Qua trải nghiệm thực tế này, sinh viên củng cố và phát triển các kỹ năng làm việc với doanh nghiệp, nắm vững yêu cầu chuyên môn, ngoại ngữ, trong đó có tiếng Trung của các doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên có thể tự tin làm việc ở các vị trí:

Nhân viên văn phòng các doanh nghiệp, cơ quan trong và ngoài nước.

Phiên dịch viên, cộng tác viên các trung tâm dịch thuật, văn phòng công chứng.

Hướng dẫn viên, nhân viên điều phối du lịch trong các công ty du lịch, công ty lữ hành.

Giáo viên giảng dạy tiếng Trung Quốc ở các trung tâm ngoại ngữ.

Nhân viên các văn phòng tư vấn, hợp tác quốc tế.

Khởi nghiệp, trở thành doanh nhân.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung Quốc có khả năng tiếp tục học tập, nâng cao trình độ ở các bậc cao hơn: Thạc sĩ, tiến sĩ về ngôn ngữ, các ngành thương mại, du lịch, sư phạm ở Trung Quốc, Đài Loan, các trường có ký kết hợp tác với BVU.

VIỆT DŨNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]