Tin tức
08/09/2021

Những “siêu nhân màu xanh” trên tuyến đầu chống dịch

Những ngày này, khi sinh viên trên cả nước chuẩn bị hành trang đón năm học mới cận kề, thì không ít các sinh viên của Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vẫn đang ở tuyến đầu cùng đội ngũ y bác sĩ kiên cường trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

 Từ trong tâm dịch, những trải nghiệm “lần đầu”, những câu chuyện xúc động và nhiều kỷ niệm đáng nhớ của các “siêu nhân xanh” đã được lan toả ra cộng đồng.

tuyến đầu chống dịch

Tình nguyện viên của HIU hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng

 Chăm sóc 1 mà thành 2

Trong những tháng ngày Sài Gòn trở thành tâm dịch, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là một số ít đại học tư thục có hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia tích cực trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Không chỉ có những bác sĩ tương lai thuộc khối ngành Sức khỏe xung phong lên tuyến đầu mà ngay cả các sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non của HIU dấn thân vào tâm dịch, lãnh nhiệm vụ chăm sóc những bà mẹ và các em nhỏ đang phải vật lộn với virus Corona để giành giật sự sống. Chuỗi ngày làm việc ở các bệnh viện hồi sức, chứng kiến vô số nỗi đau của bệnh nhân, cũng từ đó, các giáo viên tương lai càng thấy yêu và trân trọng hơn sứ mệnh của ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

Rất nhiều trải nghiệm khó quên với những sinh viên khoa Khoa Giáo dục Mầm non trong vai người chăm sóc những sản phụ bị mắc Covid-19. Vượt cạn là một hành trình đầy đớn đau của người mẹ, và hành trình ấy thêm bội phần bão táp khi họ mang trong mình căn bệnh mà có thể cướp đi mạng sống cả hai mẹ con bất cứ lúc nào. Vì thế, những bạn trẻ đã đặt tất cả sự cẩn trọng, chu đáo, ân cần và trách nhiệm vào công việc của mình. Các tình nguyện viên của HIU hiểu rằng chăm sóc những bà mẹ đang mang thai cũng chính là chăm sóc cho những đứa bé sắp sửa chào đời. Tuy 1 mà thành 2. Một công việc cần rất nhiều tâm huyết và đổi lại các bạn lần đầu tiên có được những cảm xúc và trải nghiệm thật đặc biệt.

tuyến đầu chống dịch

Sinh viên BVU hỗ trợ tại bệnh viện dã chiến Bà Rịa

“Ngày đầu tiên khi mới bước chân vào khu cách ly, nhóm chúng em được phân công chăm sóc các bà mẹ chuẩn bị vô phòng mổ, các bà mẹ mới sinh con và những thai phụ bị nhiễm Covid…. Chứng kiến các sản phụ phải chịu đau đớn và cô đơn chống chọi với bệnh tật, không có người thân ở bên, chúng em đã cố gắng hết sức cho công việc của mình. Bản thân em cảm thấy vui và hạnh phúc khi những bệnh nhân mình chăm sóc dần khỏe lên,” Nguyễn Uyên, sinh viên năm 4 Viện Khoa học giáo dục – Đào tạo giáo viên của HIU đang tham gia công tác chăm sóc bệnh nhân FO tại Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ.

 Hạnh phúc giản dị của những “siêu nhân màu xanh”

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, có hàng trăm hàng ngàn bác sĩ, y tá, tình nguyện viên đã tạm xa gia đình và cuộc sống thường nhật để vào tâm dịch. Trong đó, Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng có gần 1.500 giảng viên, sinh viên với tinh thần nhiệt huyết đã ghi tên mình vào đội ngũ tình nguyện viên.

tuyến đầu chống dịch

Những khoảnh khắc giải lao vui nhộn để xua tan mệt mỏi của các tính nguyện viên BVU

Thời gian gần đây, hình ảnh đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên với bộ áo quần bảo hộ màu xanh ướt đầm mồ hôi được lan tỏa mọi nơi, tạo nên sự xúc động lớn cho cộng đồng, cổ vũ tinh thần chống dịch và qua đó chúng ta thấy được nét đẹp, sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu. Hình ảnh ấy cũng đã thôi thúc tinh thần của rất nhiều sinh viên trong Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng, muốn được gia nhập đội “siêu nhân màu xanh”, nguyện góp sức mình đem lại sự bình yên cho thành phố.

Và trải nghiệm khi khoác lên mình bộ đồ bảo hộ màu xanh ấy thực tế ra sao? “Thời khắc được mặc “bộ đồ siêu nhân màu xanh” ấy, em cảm thấy mình thật “ngầu”. Thế nhưng, mặc bộ đồ bảo hộ này vào thì vô cùng nóng và bí bức, khi đó em mới hiểu được sự hi sinh của các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khi phải mang bộ đồ trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Nhưng rồi khi bắt tay vào công việc, hướng dẫn mọi người lần lượt đến lấy mẫu test, em không còn để ý đến cái nóng ấy nữa, thay vào đó làm cảm giác tự hào,” Phan Nguyễn Thùy Linh – Tình nguyện viên của BVU tại bệnh viện dã chiến Bà Rịa vui vẻ nhớ lại trải nghiệm đầu tiên rất “ngầu” của mình.

tuyến đầu chống dịch

Các tình nguyện viên – Những “siêu nhân màu xanh” đã không ngừng cống hiến tuổi trẻ cho cộng đồng

Thùy Linh là nữ sinh viên năm cuối của BVU. Cách đây vài tháng, Linh và các bạn háo hức lên kế hoạch cho một lễ tốt nghiệp hoành tráng, để tri ân bố mẹ, thầy cô và tận hưởng nốt những ngày tháng vui vẻ trên giảng đường đại học. Thế rồi, dịch Covid-19 bùng phát, nhanh chóng cướp đi sức sống và sự tươi vui của thành phố biển thân thương. Tạm gác lại những dự định tốt đẹp, Thùy Linh và các sinh viên BVU đã khoác lên mình “bộ đồ siêu nhân màu xanh”, quyết tâm góp sức giúp người dân Vũng Tàu đẩy lùi dịch bệnh.

Để làm “siêu nhân xanh” những bạn trẻ đã phải đổ biết bao mồ hôi, những vất vả, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe. Dẫu vậy, sau những giờ làm việc căng thẳng, các tình nguyện viên của BVU vẫn dành cho nhau những giây phút vui vẻ, chia sẻ những tấm hình đáng yêu về ngày làm việc của mình. Thậm chí, trong khi chăm sóc bệnh nhân, các tình nguyện viên còn trò chuyện, pha trò để người bệnh tạm quên đi những lo âu về tình hình sức khỏe. Có nhiều câu hỏi được đặt ra với tình nguyện viên của Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng: Các bạn có sợ hãi bị nhiễm bệnh hay không? Hẳn nhiên nỗi lo ấy cũng rất thật, song mong muốn được cống hiến sức trẻ, được sống vì những lý tưởng phục vụ cộng đồng và hơn thế nữa là những trải nghiệm chia sẻ yêu thương đã giúp các bạn vững vàng vượt lên nỗi sợ để làm tốt nhiệm vụ của tình nguyện viên.

Với thầy Võ Nhật Nam – Giảng viên khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của HIU, trong đợt tham gia chống dịch lần này, mỗi ngày làm việc đều đọng lại trong thầy những kỷ niệm khó quên, mỗi bệnh nhân, mỗi câu chuyện của họ tiếp thêm cho thầy và các sinh viên động lực và quyết tâm góp phần đẩy lùi đại dịch. “Con có thể giúp cô đứng dậy để cô nhìn ra cửa sổ, cô muốn xem ngoài trời hôm nay đẹp như thế nào!” – lời yêu cầu giản dị của một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 số 12 TP.HCM khiến thầy xúc động. Hay, đặc biệt hơn nữa, là những lời chia tay đầy bịn rịn của bệnh nhân khi xuất viện, cùng lời hẹn sẽ gặp lại các bác sĩ ở một không gian nơi khác… Có lẽ trong dòng chảy đời thường hối hả, sẽ không dễ để chúng ta có được những cơ hội trải nghiệm tình người chân thật và sâu sắc như thế.

tuyến đầu chống dịch

Thầy Võ Nhật Nam – Giảng viên HIU chăm sóc bệnh nhân FO

Dịch bệnh dù có khắc nghiệt đến mấy rồi cũng sẽ được dẹp yên bởi những hy sinh lặng thầm mà vô cùng to lớn của những người trên tuyến đầu chống dịch. Thương chúc tất cả các tình nguyện viên của chúng ta sẽ giữ sức khỏe thật tốt để đẩy lùi dịch bệnh và sẵn sàng chào đón năm học mới trong thời gian sớm nhất.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Ra mắt Chat GPT dành cho đại học

OpenAI thông báo sẽ cho ra mắt phiên bản ChatGPT mới dành cho các trường đại học, gọi là ChatGPT Edu. Mục đích giúp họ triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm cho sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và các hoạt động trong khuôn viên trường. Điều đặc […]

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]