Tin tức
14/02/2022

NHỮNG SỰ THẬT MÀ BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT VỀ NGÀY LỄ VALENTINE

1. Ngày lễ Valentine bắt đầu với những người La Mã khỏa thân

Nó không bắt đầu như một ngày của tình yêu. Nguồn gốc của nó nằm ở những lễ hội say xỉn và những phòng giam trong tù. Ngày nay, Ngày lễ tình nhân có ý nghĩa lớn đối với các công ty thiệp, hoa và kẹo. Từ hàng tỷ đô la chi tiêu cho đến số lượng trẻ em được sinh ra, Ngày lễ tình nhân còn nhiều hơn những gì tưởng tượng.

Đúng vậy, ngày lễ tình nhân không bắt đầu bằng những bài thơ và sôcôla. Nó bắt đầu với những người La Mã say rượu, khỏa thân.

Hàng năm, người La Mã cổ đại tổ chức lễ Lupercalia từ ngày 13 đến 15 tháng Hai. Lễ hội sinh sản của người ngoại giáo này tôn vinh một vị thần cổ đại đã bảo vệ người dân khỏi bầy sói. Khi bắt đầu lễ kỷ niệm, những người đàn ông sẽ hiến tế một con dê và một con chó, sau đó dùng da sống của những con vật đó dùng roi quất những người phụ nữ.

Valentine's Day NHG
Nguồn gốc của Valentine bắt nguồn từ lễ Lupercalia của người La Mã cổ đại

Trong bữa tiệc khỏa thân, say xỉn này, những cô gái trẻ của thị trấn sẽ xếp hàng và chờ những người đàn ông đánh họ. Đúng vậy. Họ muốn bị đánh bởi vì họ tin rằng nó sẽ làm cho họ có khả năng sinh sản.

Sau một thời gian bị đánh bởi những con vật chết, những người phụ nữ sau đó sẽ có cơ hội được đưa vào một cuộc xổ số mai mối. Những người đàn ông sẽ viết tên và sau đó được “cặp kè” với người phụ nữ đó trong đêm.

2. Ngày lễ được đặt theo tên của một vị thánh đạo Kito Giáo

Thật khó để tưởng tượng việc ngày lễ bắt nguồn từ việc say rượu đánh phụ nữ bằng da thú đến việc phong thánh, nhưng Ngày lễ tình nhân đã làm được điều đó.

Vào thế kỷ thứ ba, Hoàng đế Claudius II đã ra lệnh giết hai người đàn ông vào ngày 14 tháng 2. Tên của họ là Valentine và Valentine. Họ bị hành quyết vào những năm khác nhau, nhưng Giáo hội Công giáo sau đó đã tôn vinh họ là những người tử vì đạo và đặt tên là Ngày 14 tháng 2 là Ngày lễ Thánh Tình Nhân.

Sau đó vào thế kỷ thứ năm, Giáo hoàng Gelasius I quyết định kết hợp Ngày lễ Thánh Valentine với lễ hội Lupercalia điên rồ đó nhằm nỗ lực loại bỏ truyền thống ngoại giáo.

Valentine's Day NHG
Chân dung Thánh Valentine

Không có gì đáng ngạc nhiên, Lễ hội Valentine không chết ở đó. Noel Lenski, một nhà sử học tại Đại học Colorado ở Boulder nói với NPR (National Public Radio): “Đó là một cuộc vui chơi say sưa hơn một chút, nhưng các tín đồ Cơ đốc giáo đã “mặc lại quần áo” cho nó. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn nó trở thành một ngày của sinh sản và tình yêu. ”

3. Lễ Tình Nhân đầu tiên được thông qua trong phòng giam

Một trong hai người tên Valentine bị Hoàng đế Claudius II ra lệnh xử tử đã trở thành một vị tử đạo. Ông là linh mục La Mã được biết đến vì đã đứng lên vì tình yêu. Hoàng đế Claudius II (người sau đó đã ra lệnh cho cái chết của Thánh Valentine) đang đối phó với một đế chế trên đà sụp đổ vào thế kỷ thứ ba. Trong một nỗ lực tuyệt vọng để giữ nó lại với nhau, anh ta quyết định cấm tất cả các cuộc hôn nhân của những người trẻ tuổi vì anh ta tin rằng những người lính độc thân chiến đấu tốt hơn những người đã kết hôn. Cha Valentine không đồng tình với ý tưởng này và ông vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc hôn nhân trong bí mật. Thật không may, Cha đã bị bắt và bị bỏ tù và sau đó bị giết. Trong thời gian ông ở tù, truyền thuyết kể rằng, trẻ nhỏ từng đến thăm và chuyển cho ông những mảnh giấy ghi chú vào phòng giam của ông.

4. Shakespeare đã làm cho Ngày lễ Valentine trở nên ngọt ngào hơn

Chúng ta có Shakespeare để cảm ơn vì đã biến Ngày lễ Tình Nhân thành một ngày để kỷ niệm tình yêu lãng mạn. Ông và Geoffrey Chaucer đã viết về ngày lễ như một ngày để kỷ niệm tình yêu lãng mạn, và sự ngọt ngào hơn của họ về Valentine bắt đầu trở nên phổ biến. Đáng ngạc nhiên là không có phụ nữ nào có ý định từ bỏ bữa tiệc khỏa thân.

Chaucer đã nói về kỳ nghỉ trong bài thơ ” The Parliament of Fowls,”. Để kỷ niệm lễ đính hôn của Richard II của Anh với Anne of Bohemia, ông đã viết trong bài thơ của mình, “For this was on St. Valentine’s Day/When every fowl cometh there to choose his mate.” Shakespeare cũng đưa ngày lễ này vào sáng tác của mình. Trong tác phẩm nổi tiếng “Hamlet”. Trong đó có đoạn Ophelia nói, “”To-morrow is Saint Valentine’s Day /All in the morning be time/And I a maid at your window/To be your Valentine.”

Valentine's Day NHG
Shakespeare đã biến Lễ Tình Nhân trở nên ngọt ngào hơn bằng những sáng tác của ông

5. Các tấm thiệp Valentine được “sinh sau đẻ muộn”

Nhiều thế kỷ sau ngày lễ Valentine được thành lập, những cặp đôi mới bắt đầu gửi thiệp cho nhau vào ngày 14 tháng 2. Trong thế kỷ 18, các cặp đôi ở Anh bắt đầu gửi thiệp bằng giấy và ren cho nhau. Năm 1797, cuốn sách The Young Man’s Valentine Writer được xuất bản để dạy đàn ông cách viết một bức thư tình phù hợp.

Vào thế kỷ 19, các nhà máy bắt đầu sản xuất hàng loạt thiệp giấy. Năm 1913, Hallmark Cards of Kansas City cung cấp thiệp Valentine.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Cuộc thi “FUTURE – READY MOVEMENT”

    Cuộc thi sáng tạo Clip “Future – Ready Movement” nhằm chào đón sinh nhật lần thứ 23 năm của Tập đoàn NHG dành cho 10 đơn vị thành viên của hệ thống: SGA, iSCHOOL, UKA, SNA, HSC, MIT Uni., BVU, GDU, HSU, HIU, sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 12/8 với […]

NHG đón chào tuổi 23: Năm của hành động, Thích ứng tương lai

 Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng chuẩn bị bước sang tuổi 23 trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Chọn chủ đề “Year of Hand – Năm của hành động, thích ứng tương lai”, NHG đang tiến những bước vững chắc về phía trước, sẵn sàng cho những thành công mới từ sứ mệnh phụng sự […]

GỬI MẸ MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT TẠI “VƯỜN HỒNG TẶNG MẸ” CỦA NHG

Tình cảm mẹ dành cho con mênh mông trời biển và từ phía con tình cảm dành cho mẹ cũng thật dạt dào. Nhưng vì nhiều lý do chúng ta không phải lúc nào cũng nói ra được những lời yêu thương với mẹ. Để tạo điều kiện cho những người làm con trao gửi […]

iSERS RINH “MƯA” HUY CHƯƠNG TRONG CÁC KỲ THI TOÁN QUỐC TẾ

Trong năm học 2021-2022, các học sinh thuộc hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool đã nỗ lực đạt được hàng loạt các thành tích tại các kỳ thi Toán Quốc tế.   Tại kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC) –  kỳ thi Toán có quy mô lớn nhất thế giới – với […]

BÀ HOÀNG NGUYỄN THU THẢO – TGĐ TẬP ĐOÀN NGUYỄN HOÀNG VINH DỰ LÀ THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUỐC GIA GIÁO DỤC & PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC  

Ngày 11/5, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022 – 2026 vừa được Chính phủ quyết định thành lập, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn làm Phó chủ tịch.  Hội đồng gồm 29 thành viên, là đại […]