Tin tức
22/09/2020

Những tố chất cần có của 1 hướng dẫn viên du lịch?

Ngoài việc vững kiến thức, chăm chỉ rèn luyện kỹ năng, mỗi một ngành nghề còn cần những yêu cầu riêng về tố chất, đặc biệt đối với những ngành như du lịch lữ hành. Vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn cần những yếu tố nào?

Du lich Lu hanh Những tố chất cần có của 1 hướng dẫn viên du lịch?

Sự đam mê, nhiệt huyết

Công việc nào muốn thành công và đạt hiệu quả cao đều cần có sự đam mê và nhiệt huyết của bản thân. Chỉ có đam mê, bạn mới có thể đặt cái tâm vào công việc và đạt hiệu quả cao. Với hướng dẫn viên du lịch, đam mê sẽ cần nhiều hơn một chút so với các ngành nghề khác.

the guiding star 2019 dh hoa sen 10 Những tố chất cần có của 1 hướng dẫn viên du lịch?
Quách Quán Biêu, sinh viên khoa Du lịch khóa 15 trường Đại học Hoa Sen

Công việc này vô cùng vất vả, đôi khi nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Thêm nữa hướng dẫn viên du lịch là công việc không thể kiếm tiền một cách nhanh chóng. Một hướng dẫn viên du lịch cũng cần sự sôi động, nhiệt huyết, năng động thì mới có thể thành công. Vì thế, bạn phải thực sự đam mê và nhiệt huyết mới đủ đáp ứng được các yếu tố mà ngành này yêu cầu. Không ít người đã từ bỏ ước mơ trở thành hướng dẫn viên chỉ vì đam mê không đủ lớn. 

Sức khỏe

Hướng dẫn viên du lịch sẽ phải luôn dành cho khách sự quan tâm và đặt các lợi ích của họ lên hàng đầu và chịu không ít thiệt thòi. Đối với một hướng dẫn viên du lịch, việc thức khuya dậy sớm để chuẩn bị cho những cuộc hành trình là điều cần thiết. Nếu từng đi du lịch, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của hướng dẫn viên phải dậy sớm trước khách để chuẩn bị di chuyển đến các địa điểm. Kế đó, khi vào bữa ăn bạn sẽ phải chu toàn cho các vị khách trong đoàn đầy đủ thức ăn. Hướng dẫn viên luôn phải ăn nhanh, đôi khi là gặm một chiếc bánh mì để kịp cho những chuyến hành trình. 

Việc di chuyển liên tục, thậm chí nhiều địa hình như leo núi, lội suối và phải luôn giữ vai trò dẫn dắt, hướng dẫn đòi hỏi các hướng dẫn viên phải luôn đảm bảo sức khỏe. Không chỉ thế, trong chuyến đi bạn phải luôn mang trong mình sức sống và nở nụ cười trên môi. Bởi người dẫn đoàn là người quyết định rất lớn đến một chuyến đi có thành công hay không.

Kiến thức địa lý, lịch sử

Hướng dẫn viên du lịch sẽ luôn phải tương tác với mọi người. Trên chuyến đi bạn sẽ là một “từ điển bách khoa” để trả lời hết những câu hỏi từ khách du lịch. Một hướng dẫn viên giỏi sẽ phải nắm rõ các kiến thức địa lý, lịch sử, văn hóa tại các địa điểm. Để nắm được rõ ràng và thêm những kiến thức mới mẻ bạn sẽ phải học từ những sách vở, qua các chuyến trải nghiệm và thông qua cách bạn tìm hiểu và tiếp xúc với các môi trường khác nhau. 

Nganh Quan tri Dich vu Du lich va Lu hanh e1600761428920 Những tố chất cần có của 1 hướng dẫn viên du lịch?
Một hướng dẫn viên du lịch cần phải trau dồi kiến thức. Ảnh: Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Những kiến thức sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi từ hành khách. Bên cạnh đó, các kiến thức về địa điểm bạn có sẽ giúp chuyến đi thêm phần sinh động vui tươi và thu hút qua lời dẫn và các câu chuyện từ bạn. 

Kiến thức là vô cùng rộng lớn, và việc bạn phải làm để trở thành một hướng dẫn viên du lịch là duy trì và không ngừng nạp kiến thức mới cho bản thân. Kiến thức từ không chỉ là các địa điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam, các địa điểm mới lạ tại Việt Nam ít người biết đến mà còn là các nơi ở nước ngoài. Nó không chỉ mang tính địa phương mà còn mang tính quốc tế. Bạn hãy làm những gì có thể trong khả năng để giúp phát triển và giúp ích cho công việc của mình.

Kỹ năng sinh tồn

Nếu là một nhân viên văn phòng, bạn có thể “ngó lơ” các kỹ năng sống cơ bản. Song đối với hướng dẫn viên du lịch, các kỹ năng về sơ cứu, y tế, tìm kiếm hay những mẹo vặt để có thể sinh tồn trong các chuyến đi là vô cùng cần thiết. Bạn có thể dẫn đoàn khách vào rừng, đi thám hiểm, ra biển, những sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, việc nắm được các kỹ năng sống không chỉ bảo vệ bản thân mà còn đảm bảo cho hành khách trong chuyến đi, giúp công việc được hoàn thành thuận lợi.

Không những kiến thức, các kỹ năng là việc bạn phải luôn trang bị cho mình. Từ các kỹ năng mềm: giao tiếp, lắng nghe, thuyết trình, … đến các kỹ năng sống khi đối mặt với một số chuyện không may gặp phải trong chuyến đi.

Một hướng dẫn viên du lịch cũng cần mang cho mình thêm kỹ năng xử lý tình huống, vì không phải chuyến đi nào cũng sẽ có hành khách dễ chịu, “ 9 người 10 ý” – bạn sẽ phải biết cách xử lý tình huống và đưa ra biện pháp đúng đắn nhằm giải quyết được tối ưu vấn đề gặp phải.

Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ

 Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với ngành du lịch. Nếu cực giỏi kiến thức, cực mạnh về kỹ năng nhưng không có ngoại ngữ, bạn vẫn gặp khó khăn khi nhận các chuyến du lịch có khách nước ngoài. 

Việc có Tiếng Anh hay một ngôn ngữ khác tốt có thể giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc, được dẫn khách nước ngoài, đi khắp năm châu bốn bể. Không chỉ thu nhập cao mà còn được du lịch, khám phá văn hóa, cảnh đẹp ở mọi nơi trên thế giới. 

Biết trau chuốt bản thân

Bạn không cần phải thật xinh nhưng bạn phải lịch sự, gọn gàng. Bạn sẽ phải luôn mang trong mình phong thái tự tin, thân thiện, luôn nhiệt tình với các du khách tham gia hành trình hôm đó. Bạn đang là một người đại diện cho đất nước, cho chính địa điểm mà du khách sẽ tham quan. Bạn là sợi dây kết nối giữa họ và là trọng tâm khi trên chuyến xe hành trình. Vì thế, hãy tạo cho mình một hình ảnh với nét cá tính riêng, một sự chuyên nghiệp từ bản thân từ các tiêu chí chuẩn mực của xã hội.

44 Những tố chất cần có của 1 hướng dẫn viên du lịch?
Ngoại hình sẽ mang lại nhiều lợi thế trong công việc hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Sinh viên BVU

Hãy sử dụng đam mê và nhiệt huyết của mình đến thực hiện một công việc yêu thích. Hãy yêu thương và quý trọng công việc đó bằng cách trau dồi thêm vốn kiến thức và làm mọi cách tốt nhất để hoàn thành công việc đó một cách hoàn hảo! Những yếu tố trên sẽ góp phần giúp bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch tiềm năng trong tương lai. 

TRUNG TÍN

 

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

Học sáng tạo nội dung cùng hot tiktoker Long Chun và MC Tú Trinh

Sáng nay có ai đã gặp được nhân vật bí ẩn với gần 7 triệu followers trên tiktok trong sân trường GDU chưa? Workshop “Sáng tạo nội dung trong kỷ nguyên web 2.0” là sự kiện hot nhất sáng nay bởi có sự tham dự của MC Tú Trinh và hot tiktoker Long Chun.  Dàn khách […]

bonus new member