Tin tức
18/03/2024

Phục hồi chức năng đang là xu hướng trong điều trị bệnh

Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi là bốn yếu tố trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay. Trong đó, Phục hồi chức năng được xem là phương pháp điều trị bệnh của tương lai.

“Phục hồi chức năng là một trong những lĩnh vực quan trọng trong y khoa, đang trở thành xu hướng trong điều trị chăm sóc sức khỏe, ngày càng phát triển nhanh và toàn diện. Phục hồi chức năng bao gồm vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và trong từng lĩnh vực lại có nhiều kỹ thuật phát triển, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người,” Tiến sĩ Lê Khánh Điền – Trưởng khoa Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện An Bình chia sẻ tại hội thảo khoa học chuyên đề “Lý luận lâm sàng trong phục hồi chức năng dựa trên bằng chứng” diễn ra ngày 16/3/2024 tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) .

432732684 794967192666798 7142208438094513596 n Phục hồi chức năng đang là xu hướng trong điều trị bệnh
Hội thảo khoa học về phục hồi chức năng diễn ra tại HIU ngày 16/3/2024.

Nhu cầu phục hồi chức năng của bệnh nhân ngày càng tăng

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não… Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn.

phục hồi chức năng
Chuyên gia quốc tế Shriram Bhat báo cáo về “Bộ đồ nhện trị liệu” dành riêng cho trẻ em – dụng cụ trợ giúp mới trong điều trị PHCN hiện nay tại Hội thảo khoa học chuyên đề về PHCN diễn ra tại HIU ngày 16/3/2024.

Hiện chưa có số liệu cụ thể số người cần phục hồi chức năng ở Việt Nam, nhưng có thể tính theo “nguyên tắc 10%”, nghĩa là trong 100 triệu người thì khoảng 10% người bệnh có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Trong số lượng người cần khám thì 10% cần phẫu thuật, ở nhóm này lại có 10% người thực hiện phục hồi chức năng. Các chuyên gia trên thế giới cũng ước tính theo cách này như vậy, số lượng có thể dao động và thay đổi tùy theo từng mặt bệnh cụ thể, tùy theo chuyên khoa như nội khoa, ngoại khoa.

Nhu cầu bệnh nhân cần phục hồi chức năng là rất lớn, kéo theo nhu cầu cao về số lượng bác sĩ cũng như các cử nhân phục hồi chức năng. Vì vậy, nguồn nhân lực hiện nay cho ngành Phục hồi chức năng tại Việt Nam vẫn cần bổ sung, nhất là trong bối cảnh tuổi thọ của người dân đang tăng, số lượng người cao tuổi cũng nhiều lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhu cầu tại các viện dưỡng lão cũng lớn.

Việt Nam thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên đủ tiêu chuẩn

Đánh giá về nhu cầu nhân lực của ngành Phục hồi chức năng, bà Lê Thanh Vân – Phó Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam, xã hội ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của ngành Phục hồi chức năng bởi những ích lợi ngành này mang lại.

Phục hồi chức năng không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn giúp lấy lại chức năng cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Nhu cầu người bệnh cần được phục hồi chức năng lớn, song theo Bộ Y tế chỉ hơn 40% người tiếp cận phục hồi chức năng. Hiện cả nước ước tính thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên Phục hồi chức năng được đào tạo bài bản. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp cho ngành Phục hồi chức năng là rất cao trong bối cảnh hiện nay.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa phục hồi chức năng được thành lập và phát triển nhanh tại các bệnh viện công lập và tư nhân, tính đến năm 2019, có tới 36/63 tỉnh có bệnh viện Phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng lại không tìm ra kỹ thuật viên đủ tiêu chuẩn.

Làm sao để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của ngành phục hồi chức năng?

ThS. Lê Tường Giao – Trưởng khoa Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, chia sẻ: “Xu hướng phục hồi chức năng hiện nay là điều trị theo nhóm liên chuyên ngành – kết hợp các chuyên ngành điều trị với nhau nhằm mục đích phát triển và điều trị toàn diện cho người bệnh. Đây là một xu hướng tất yếu và đang được áp dụng tại các nước trên thế giới. Sinh viên ngành Phục hồi chức năng không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn mà còn phải luôn trau dồi kiến thức lâm sàng, kỹ năng tự học từ đó đem lại những chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.”

Nằm trong top những cơ sở đào tạo Phục hồi chức năng tốt nhất tại TP.HCM, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai thác tối đa yếu tố thực hành trong các chương trình đào tạo, đặc biệt là đối với khối ngành Sức khỏe. Nhờ đó, sinh viên HIU sau tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại, thực hiện hiệu quả các kỹ thuật khám, lượng giá, điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần dùng thuốc.

phục hồi chức năng
Giảng viên HIU hướng dẫn sinh viên ngành Phục hồi chức năng thực hành trên thiết bị hiện đại.

Bên cạnh thời lượng thực hành, HIU cho rằng cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao là những yếu tố then chốt góp phần quyết định chất lượng “đầu ra”. Gần đây, HIU vừa đưa vào hoạt động cơ sở thực hành có diện tích hơn 7,000 m2 với các trang thiết bị y khoa hiện đại dành riêng cho sinh viên Khối ngành Sức khỏe thuộc 10 chuyên ngành đại học và 12 ngành sau đại học.

phục hồi chức năng
Hình ảnh cơ sở thực hành sức khoẻ HIU mới khánh thành.

Đặc biệt, HIU còn có mối quan hệ mật thiết với các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên ngành phục hồi chức năng như: WP World Physiotherapy; HI Humanity & Inclusion, VNAH – Vietnam Assistance for the Handicapped; USAID: U.S. Agency for International Development; Hội Vật lý trị liệu Việt Nam…

Hiện tại, Trường đã quy tụ được đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành tập trung về giảng dạy; Đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhanh về số lượng, mạnh về chất lượng; Chương trình đào tạo đa dạng với chương trình tiếng Việt, chương trình tiếng Anh và liên kết đào tạo quốc tế với các Đại học chuyên ngành uy tín trên thế giới; Chú trọng đưa sinh viên đi thực hành toàn thời gian tại các bệnh viện lớn và mở nhiều bộ môn ngay tại bệnh viện…

Trong những năm gần đây, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đẩy mạnh đầu tư phát triển cho khối ngành sức khoẻ với gần như đầy đủ các chương trình đào tạo trọng yếu, từ ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Răng Hàm Mặt, Dược, Dinh dưỡng, Điều dưỡng – Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Để làm được việc này, Nhà trường chú trọng việc xây dựng 4 trụ cột lớn gồm: đội ngũ giảng viên; cơ sở vật chất; chương trình đào tạo và sự trải nghiệm thực hành.

Gia Khánh

(tổng hợp)

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

Học sáng tạo nội dung cùng hot tiktoker Long Chun và MC Tú Trinh

Sáng nay có ai đã gặp được nhân vật bí ẩn với gần 7 triệu followers trên tiktok trong sân trường GDU chưa? Workshop “Sáng tạo nội dung trong kỷ nguyên web 2.0” là sự kiện hot nhất sáng nay bởi có sự tham dự của MC Tú Trinh và hot tiktoker Long Chun.  Dàn khách […]

bonus new member