Tin tức
09/11/2020

Thành công có nhờ vào năng khiếu của bản thân?

Năng khiếu hay thế mạnh bản thân là một trong những yếu tố bổ trợ cho sự thành công, song bạn chỉ thành công dựa trên năng khiếu khi chính bạn biết tận dụng và nắm bắt lợi thế của chính mình.

Năng khiếu cần được rèn luyện, duy trì mỗi ngày

Năng khiếu là khả năng làm một việc hay một lĩnh vực trội hơn so với những việc cơ bản khác. Chúng ta thường nghe “Bạn này có năng khiếu học văn”, tức là người ấy có khả năng đọc hiểu, viết văn trội hơn so với những môn học khác hoặc thậm chí nổi bật hơn những người xung quanh. Năng khiếu của bản thân chỉ được phát huy tối đa khi bạn rèn luyện và duy trì năng khiếu đó.

thành công
Duy trì thế mạnh bằng việc luyện tập và học hỏi những điều mới mẻ để phát triển năng khiếu bản thân

Rèn luyện và duy trì không dựa trên bất cứ một quy tắc chung nào mà phải do bản thân mỗi người tự đặt ra cho mình. Bạn có thể có năng khiếu viết văn, nhưng nếu không duy trì viết hằng ngày, kỹ năng này sẽ bị mai một. Bạn có năng khiếu chơi đàn, nhưng không rèn luyện bạn cũng chỉ mãi đánh được những bản nhạc đơn giản. Hãy không ngừng rèn luyện để “nâng cấp” bản thân và phát huy tối đa thế mạnh của mình.

Duy trì năng khiếu dựa trên hành động mỗi ngày được diễn ra để phục vụ cho năng khiếu đó. Bạn có thể duy trì nó mỗi ngày, bận rộn thì có thể mỗi tuần, bạn cũng có thể biến hóa hình thức rèn luyện bằng nhiều cách như tự tập luyện, so tài với người khác, thậm chí  “hành nghề” kiếm tiền cũng là một cách rèn luyện. Năng khiếu là niềm tự hào của mỗi người cũng là công cụ để bạn thành công.

Nỗ lực, kiên trì đạt mục tiêu 

Thành công nhờ vào sự nỗ lực và kiên trì với mục tiêu đề ra, dù mục tiêu bạn hướng đến có thể nhỏ so với người khác nhưng đối với bạn là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời. Bạn của ngày hôm nay cần phải tốt hơn hôm qua. Có năng khiếu và thế mạnh nhưng thiếu nỗ lực và sự kiên trì sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc chinh phục những mục tiêu.

2 11 Thành công có nhờ vào năng khiếu của bản thân?
Anh Trần Gia Vinh – C.O Founder Passio Coffee trong buổi talkshow “Con đường thành công hay Lối mòn suy nghĩ” tại HIU

Thành công đối của một đứa trẻ có thể là những bước đi đầu tiên, thành công đối với doanh nhân có thể là đạt được mục tiêu của dự án. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có một mục tiêu hướng đến nhất định. Bản thân phải luôn nỗ lực và duy trì những thói quen hướng để hướng đến sự thành công một cách dễ dàng.

Nỗ lực, kiên trì đạt thành công còn là một cách biểu hiện cho thấy bạn yêu chính bản thân mình, tôn trọng thế mạnh bản thân và không muốn thụt lùi trước những thành tựu luôn hiện diện xung quanh mình.

Thành công phụ thuộc vào bản thân

Bạn là nhân tố chính quyết định sự thành công của mình. Vì đó là nhân tố chính nên bản thân phải luôn thật sự hoàn hảo nhất có thể. Bạn có thể không giỏi bằng những người đồng trang lứa, nhưng bạn không thể khiến bản thân trở nên lười biếng với những thói quen xấu, lơ là hơn họ. 

3 10 Thành công có nhờ vào năng khiếu của bản thân?
Zoey Lê Ngọc Diệu – học sinh SNA chinh phục 6 trường đại học danh tiếng

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn mình chỉ học 2 giờ mỗi ngày vẫn giỏi Tiếng Anh thì mình cũng thế, mỗi người sinh ra có những thế mạnh và khả năng riêng. Học hỏi những điều tốt đẹp xung quanh nhưng đừng dùng “công thức” của người khác để áp dụng cho “bài toán” của chính mình.

Thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng, tránh xa những thói quen vốn dĩ không tốt cho cuộc sống.

Sự tập trung quyết định tất cả

Tập trung vào một mục tiêu hướng đến là phép bổ trợ cho sự thành công. Sự tập trung sẽ thúc đẩy bản thân không được phân tâm, sa đà vào những việc ngoài làm ảnh hưởng tới mục tiêu chính của mình. 

Theo phương pháp học của Simon có chỉ ra rằng, mỗi một người có thể thành công trong tiếp thu kiến thức một môn học trong vòng 6 tháng nếu người đó dốc toàn tâm, toàn sức vào để đạt được nó.

Sự thành công cũng nhờ vào tập trung tạo nên. Sự tập trung có thể đối với mỗi người sẽ rất khó, một vài cách để khiến bạn dễ dàng tập trung trong công việc được biết như: liệt kê danh sách công việc trong ngày, sắp xếp quản lý thời gian cách hợp lý, rời bỏ các thiết bị công nghệ – internet,….

Tập trung còn giúp bản thân thêm tỉ mỉ, rèn luyện một đức tính tốt trong việc quan sát và nhìn nhận sự việc xảy ra xung quanh trong cuộc sống của mình.

Đọc – Tiếp thu – Tích lũy

Đọc sách, báo, tài liệu khoa học là một cách giúp bản thân thêm những kiến thức quý báu đến từ những thông điệp, kinh nghiệm được truyền tải bởi những người thành công đi trước. 

Đọc là hình thức tiếp thu kiến thức, song đó cũng là một phương pháp giải trí giúp bạn giảm bớt

căng thẳng. Ngày nay, thông tin sự kiện trong nước và quốc tế được diễn ra hằng ngày, để khiến bản thân không bị “đi sau” thì việc tiếp thu thông tin từ những trang báo là việc cần thiết phải làm. 

5 5 Thành công có nhờ vào năng khiếu của bản thân?
Tham gia những buổi hội thảo khoa học cũng là một cách tích lũy kiến thức cho bản thân

Đọc, tiếp thu là hình thức giúp bản thân dễ dàng nắm bắt được xu thế thời đại, nhắm đến sự phát triển của thế giới hoặc học hỏi những thành tựu của những người đi trước từ đó tích lũy cho bản thân một vốn kiến thức để hoàn thiện chính mình. Bạn cũng có thể học ngay từ những thất bại, những bài học cuộc sống, bạn bè, người thân xung quanh.

Đọc – tiếp thu – tích lũy, bộ ba công việc của hầu hết những người thành công hiện nay. Từ ba việc trên họ áp dụng vào thực tế để hành động, làm giàu cho cuộc sống của chính mình.

Sự thành công không hẳn chỉ dựa trên những yếu tố trên để quyết định. Sự thành công còn đến từ may mắn của bản thân, đến từ những đóng góp của người thân,… những về cơ bản những nhân tố trên sẽ quyết định phần lớn bản thân có đạt thành công hay không!

Trung Tín

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]