Tin tức
13/07/2021

Thầy Nguyễn Văn Thuấn – Người truyền cảm hứng âm nhạc 4.0 cho học sinh iSchool Quảng Trị

Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Huế năm 2018, thầy Nguyễn Văn Thuấn bắt đầu thực hiện giấc mơ trở thành giáo viên âm nhạc tại Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị. Nhờ sự trẻ trung, năng động, thầy đã thổi bùng ngọn lửa đam mê âm nhạc cho các thế hệ học sinh của iSchool.

Nói về việc trở thành giáo viên trường iSchool Quảng Trị, đó lại là một cơ duyên với thầy Nguyễn Văn Thuấn. Thầy cảm thấy may mắn và tự hào khi được gắn bó với “ngôi trường hạnh phúc” này ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, trang bị hiện đại, chương trình giáo dục tiên tiến… Đó chính là những điều kiện lý tưởng để thầy Thuấn phát triển đam mê, truyền cảm hứng âm nhạc cho học trò. Khát khao cống hiến và khẳng định mình đã tiếp thêm cho thầy Thuấn nhiều nguồn động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách của người giáo viên mới vào nghề.

iSchool Quảng Trị

Thầy Thuấn – Giáo viên Âm nhạc Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị trong tiết học âm nhạc cùng các bạn học sinh.

Giáo viên âm nhạc thời 4.0 của iSchool Quảng Trị

Nếu như tại các trường khác, bộ môn âm nhạc chủ yếu được giảng dạy thiên về nhạc lý và thanh nhạc, học sinh ít có điều kiện tiếp cận các loại nhạc cụ hiện đại thì tại iSchool Quảng Trị, bộ môn âm nhạc có nhiều nét riêng mang tính chuyên sâu, đặc thù. Với thời lượng gấp đôi 2 tiết/tuần; học sinh vừa được học nhạc lý vừa được thực hành với các loại nhạc cụ. Học sinh từ độ tuổi Mầm non đến Phổ thông được học tập với hai chương trình âm nhạc khác nhau.

Các bạn nhỏ lứa tuổi Mầm non, được học tập chương trình Music For Little Mozarts (MfLMs); chủ yếu dạy cho trẻ tập làm quen với nhạc cụ và cảm thụ âm nhạc, đồng thời giúp trẻ pháp triển các kỹ năng: phân biệt tiết tấu, cao độ,… Chương trình Âm nhạc Phổ thông, tích hợp giữa nội dung Lý Thuyết Âm nhạc LCM (London College of Music) và chương trình Âm nhạc của Bộ GD&ĐT. Học sinh không chỉ được cung cấp kiến thức mà còn được tham gia nhiều hoạt động âm nhạc phong phú như chơi nhạc cụ, hợp xướng, hòa tấu…

iSchool Quảng Trị

Thầy Nguyễn Văn Thuấn – Giáo viên Âm nhạc Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị.

Thầy Nguyễn Văn Thuấn chia sẻ: “Khi về công tác tại trường, nắm rõ mục tiêu giáo dục đối với bộ môn âm nhạc nói riêng, tôi tự nhận thức rằng, mình phải có sự nỗ lực rất lớn trong công tác; không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học. Ngoài nghiên cứu, tìm hiểu về nội dung chương trình dạy, tôi tích cực tham gia các đợt tập huấn chuyên môn do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng tổ chức; tham khảo, học hỏi các đồng nghiệp từ các trường trong Hệ thống về kinh nghiệm dàn dựng hòa tấu, hợp xướng; hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cơ bản khi bắt đầu làm quen với các loại nhạc cụ”. Là một giáo viên trong thời 4.0, thầy giáo trẻ của iSchool Quảng Trị đã không ngừng sáng tạo, đổi mới để tiết học Âm nhạc trở nên sôi động và thú vị. Ngoài những bài hát quen thuộc trong sách vở, thầy còn cùng học trò dàn dựng nhiều bài hát theo “trending”. Thầy cùng học trò từng nhiều lần “cover” các bản hòa tấu nổi tiếng như Way back home, nhạc phim Tây du ký….

Mỗi tiết học là một trải nghiệm tại iSchool Quảng Trị

Thầy Thuấn cho biết: “Tôi xác định, điều trước tiên là làm sao để học sinh yêu thích và có nền tảng vững chắc về âm nhạc, từ nhạc lý đến thực hành trên từng nhạc cụ; từ đó có thể cảm nhận cuộc sống qua từng nốt nhạc”.

Niềm vui nghề dạy học âm nhạc, không chỉ là việc mỗi ngày được cùng học trò của mình ngân nga tiếng đàn, tiếng hát, giảm bớt áp lực căng thẳng của những môn học khác. Điều quý giá nhất, đó là truyền cảm hứng âm nhạc cho học trò của mình; giúp học trò tiếp cận và trải nghiệm với âm nhạc hiện đại qua chương trình giáo dục riêng biệt.

Đây không chỉ cách để iSchool cung cấp văn hóa, phát triển trí tuệ cho các em, mà hơn hết là giúp bồi dưỡng tình cảm trong sáng, lành mạnh cho các em. Góp phần làm hài hòa, cân đối và hấp dẫn chương trình dạy học; kịp thời bồi dưỡng, phát hiện những em có năng khiếu và đam mê đặc biệt với âm nhạc, cao hơn nữa là nuôi dưỡng tiềm năng nghệ thuật.

iSchool Quảng Trị

Thầy Thuấn và các bạn học sinh biểu diễn tại Liên hoan Văn hóa học đường năm 2021 tỉnh Quảng Trị.

Tại Liên hoan Văn hóa học đường năm 2021 do Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức, tiết mục hòa tấu do thầy Nguyễn Văn Thuấn và 26 học sinh biểu diễn là tiết mục có điểm số cao nhất ở thể loại trình tấu nhạc cụ, góp phần khẳng định sự nổi trội, riêng biệt của chương trình giáo dục âm nhạc tại iSchool.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng niềm đam mê âm nhạc, tình yêu đối với nghề giáo của thầy Thuấn đã thực sự lớn lên từng ngày. Và điều hạnh phúc nhất đối với thầy Nguyễn Văn Thuấn là tình yêu ấy, niềm đam mê ấy có cơ hội được nuôi dưỡng, trưởng thành tại một ngôi trường hiện đại và Nhân bản như iSchool Quảng Trị.

                                                              Kim Thoa

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Cô giáo mầm non mê làm “Tiktoker” của iSchool Ninh Thuận

Niềm say mê với ca hát và nhảy múa từ nhỏ đã dẫn dắt Phạm Thị Ngọc Trúc đến với nghề giáo viên mầm non tại iSchool Ninh Thuận. Bảy năm gắn bó với nghề, với trẻ, cô vẫn giữ nguyên vẹn tinh thần vui tươi. Đây cũng là một lợi thế khiến cô trở […]

Hành trình phá vỡ rào cản “low-tech” của cô giáo UKA Bình Thạnh

Không chỉ lôi cuốn học trò bằng giọng nói ấm áp, truyền cảm, cô Nguyễn Thị Như Hạnh, cô giáo tại UKA BÌnh Thạnh, còn chinh phục các UKers bằng tuyệt chiêu thiết kế bài giảng ấn tượng khiến cho các tiết học online luôn sôi nổi, hấp dẫn. Gọi cô là giáo viên chuẩn […]

Gặp cô giáo hóa học kiêm MC song ngữ của UKA Huế

Không chỉ sở hữu một profile “xịn xò” từ thời đi học, cô Nguyễn Thị Anh Thảo còn gây ấn tượng với nhiều năng khiếu như làm MC song ngữ, biên đạo múa, hoạt náo viên… Cô là đại diện cho những giáo viên trẻ, nhiệt huyết và có năng lực của UKA Huế. “Con […]

ThS. Đào Duy Tân – Giảng viên tận tâm nhất của Sen Awards 2021

Nỗ lực hết mình trong công tác giảng dạy, sáng tạo và đổi mới trong phương pháp dạy học, lắng nghe sinh viên mọi lúc mọi nơi chính là những lí do khiến ThS. Đào Duy Tân đạt danh hiệu Giảng viên tận tâm nhất của giải thưởng Sen Awards 2021 do chính sinh viên […]