Tin tức
08/07/2024

Tích hợp AI, dùng robot trong nội soi tiêu hóa

Nhiều thông tin mới trong lĩnh vực y tế đã được cập nhật tại hội thảo khoa học quốc tế liên trường – viện với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị”.

Hội thảo khoa học quốc tế về y tế do Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức. Với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế đến từ Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Bệnh viện Tâm Anh, Hội Khoa học Tiêu hoá Việt Nam, Viện Di truyền Y học.

Bên cạnh đó còn có các chuyên gia nước ngoài tham dự: Giáo sư Chung Kyu Sung – Bệnh viện Hankook (Hàn Quốc), Tiến sĩ Kristo Papa – Bệnh viện Brompton (Vương Quốc Anh) và Tiến sĩ Jui-Pin Lai – Đại học Y Chang Gung (Đài Loan).

Đây là lần đầu tiên HIU tổ chức một hội thảo khoa học quốc tế với quy mô kết hợp viện – trường, thu hút được nhiều bài báo cáo khoa học giá trị và là cơ hội để các chuyên gia chia sẻ những nghiên cứu mới, phương pháp điều trị tiên tiến và xu hướng mới trong lĩnh vực y tế.

Hội thảo được tổ chức thành nhiều phiên chuyên đề. Các đề tài tập trung theo từng lĩnh vực như nội soi tiêu hoá và sàng lọc ung thư, phẫu thuật tim mạch, nghiên cứu gen, phẫu thuật sọ, hàm mặt, chấn thương chỉnh hình.

Các báo cáo khoa học xoay quanh các hoạt động nghiên cứu, chẩn đoán, trị liệu tại Việt Nam và trên thế giới, cập nhật tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ trong điều trị và chăm sóc y tế hiện nay.

h1 1051 Tích hợp AI, dùng robot trong nội soi tiêu hóa
Các đại biểu đến từ các bệnh viện và trường đại học tham gia hội thảo

GS.TS. Trần Văn Huy – Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam thu hút với bài báo cáo “Cập nhật tiến bộ về nội soi tiêu hoá và tình hình ở Việt Nam.”

Trong các thập niên gần đây, chuyên ngành nội soi tiêu hoá tại Việt Nam đã có nhiều thành tựu nổi bật, đặc biệt là chẩn đoán và điều trị ung thư sớm ở thực quản, dạ dày, đại tràng, từng bước hội nhập với khu vực và quốc tế.

Tương lai gần, dự báo sự phát triển của nội soi tiêu hóa theo các hướng chính: Tích hợp ngày càng sâu rộng của trí tuệ nhân tạo vào nội soi, phát triển của nội soi robot và sự hoàn thiện của nội soi viên nang có hỗ trợ của điều khiển từ tính.

h2 1051 Tích hợp AI, dùng robot trong nội soi tiêu hóa
GS.TS. Trần Văn Huy trình bày cập nhật tiến bộ trong nội soi tiêu hoá tại hội thảo

GS.BS Chung Kyu Sung – Bệnh viện Hankook Gung, Hàn Quốc báo cáo đề tài liên quan đến các phương pháp sàng lọc ung thư đường tiêu hóa thông qua nội soi.

Để chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa, hai phương tiện nội soi được sử dụng chủ yếu là nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng và nội soi đại trực tràng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng nhiều loại ung thư vùng đầu mặt cổ cũng có thể được phát hiện trong quá trình nội soi, do đó thăm khám và sàng lọc định kỳ giúp phát hiện sớm và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư.

Nhiều thông tin mới trong lĩnh vực y tế đã được cập nhật tại hội thảo, nổi bật là các đề tài: Cập nhật tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh; Xu hướng ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới trong y học cá thể hoá; Ứng dụng công nghệ định vị trong cấy ghép răng cho bệnh nhân không răng bẩm sinh; Chiến lược sàng lọc ung thư tiêu hoá; Mô phỏng và điều hướng 3D trong phẫu thuật sọ mặt, hàm mặt.

PGS.TS.BS. Lâm Hoài Phương – Phó Hiệu trưởng HIU chia sẻ: “Việc hợp tác nghiên cứu, đào tạo giữa trường với các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở thực hành lâm sàng rất quan trọng, góp phần nâng cao giá trị hợp tác viện trường, tạo cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, cập nhật những kiến thức, xu hướng mới của thực tế vào giảng dạy.

Các nghiên cứu được công bố giúp nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân trong tương lai, là cơ hội cho các học viên, sinh viên có thêm kiến thức và thực hành trong thời gian học tại trường và bệnh viện”.

Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm sàn xét tuyển Khối ngành Sức khỏe bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024 từ 19 – 22.5 điểm

Sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố ngưỡng điểm sàn khối ngành sư phạm và sức khỏe. Ngày 19/7/2024, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) công bố điểm sàn xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 dành cho khối ngành Sức khỏe. […]

Thêm nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực sức khoẻ

Trong 2 ngày 14 và 15/7/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã tổ chức lễ công nhận tốt nghiệp trao bằng Bác sĩ, Dược sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư, Cử nhân cho hơn 1,500 tân khoa năm học 2023 – 2024, trong đó có gần 1,000 tân khoa thuộc khối ngành sức khoẻ, trở thành nguồn nhân […]

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tặng học bổng 100% kỳ 1

Năm học 2024 – 2025, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) dành tặng học bổng 100% học phí học kỳ I cho tất cả tân sinh viên chọn 28 ngành học xu hướng. Bên cạnh đó, HIU còn tặng học bổng từ 10 đến 30 triệu đồng ở các ngành thuộc khối sức khoẻ, có […]

Trường ĐH Hoa Sen cấp học bổng cho tất cả sinh viên ngành AI

Trường Đại học Hoa Sen (HSU) cấp học bổng trị giá 10 triệu đồng cho tất cả sinh viên trúng tuyển ngành Trí tuệ nhân tạo (AI). Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo những năm qua góp phần làm thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành công nghiệp. Cùng […]

Chàng trai mù tốt nghiệp cao học ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc)

Liang Jiangbo, 39 tuổi, là người khiếm thị đầu tiên nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc. Liang Jiangbo tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Thanh Hoa. Anh muốn cống hiến sức mình để giúp đỡ nhiều người khuyết tật hoà nhập xã hội. Sinh ra ở Bengbu, tỉnh An […]