Đại Học - Cao Đẳng
22/09/2020

Triển lãm Đồ án Tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên HSU

Tháng 8 hằng năm là dịp bảo vệ đồ án và triển lãm Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen (HSU). Đây là sự kiện học thuật lớn nhất trong năm và cũng là thời điểm quan trọng để nhà trường giới thiệu đến giới chuyên môn, doanh nghiệp về nhân sự trẻ tốt nghiệp từ 4 ngành đào tạo của Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU gồm: Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Quản trị công nghệ truyền thông.

Năm nay, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU tổ chức sự kiện đặc biệt đánh dấu 10 năm ngành Thiết kế thời trang một chặng đường phát triển và ra mắt ngành Nghệ thuật số, chương trình liên kết đào đạo với Đại Học Hawaii (Hoa Kỳ) đối với ngành thiết kế nội thất.

Năm học 2019-2020 khá đặc biệt do ảnh hưởng dịch COVID 19, kéo theo thời gian bảo vệ đồ án tốt nghiệp của các sinh viên phải dời lại khoảng 2 tuần. Dù với khối lượng đồ án lớn và khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng các sinh viên vẫn kiên trì thực hiện và thể hiện thái độ cầu thị lạc quan, nỗ lực hết mình cho môn học cuối này.

Kết quả, ngành Thiết kế thời trang có 9 bộ sưu tập thiết kế thời trang tốt nghiệp của sinh viên được bảo vệ trước Hội đồng chuyên môn, ngành Thiết kế đồ họa có 14 đồ án (trong đó có 6 đồ án về đồ họa truyền thông và 8 đồ án về đồ họa kỹ thuật số), ngành Thiết kế nội thất có 8 đồ án được ra bảo vệ trước Hội đồng Kiến trúc sư và Doanh nghiệp, ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông có 8 đồ án. 

3 4 Triển lãm Đồ án Tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên HSU
BST thời trang được đầu tư công phu của sinh viên Nguyễn Minh Đức.

Đối với ngành Thiết kế đồ họa, Đồ án tốt nghiệp của sinh viên thể hiệnsự đa dạng đề tài và nhiều màu sắc đồ họa với tính ứng dụng cao. Vì vậy, Bộ môn quyết định phân thành 2 hội đồng bảo vệ với thành viên hội đồng có chuyên môn cao gồm Hội đồng bảo về chuyên ngành đồ họa truyền thông và Hội đồng bảo vệ chuyên ngành đồ họa kỹ thuật số. Sinh viên thực hiện đồ án tốt nghiệp bộc lộ hướng nghiên cứu rất rõ ràng: minh họa, thiết kế nhậ dạng thương hiệu, các áp kể chuyện minh họa bởi ý tưởng sinh động, thiết kế truyền thông cho bao bì sản phẩm, … Một điều đặc biệt ở học kỳ này là có đề tài về ứng dụng AR (thực tế tăng cường) và đề tài về phim tương tác là phim ngắn: “Up to you” của sinh viên Chiêu Hải Thu (đạt 7.7 điểm).

Qua buổi bảo vệ, hội đồng nhận thấy chất lượng bài làm giữa các sinh viên không chênh quá nhiều, 80% đồ án loại khá trở lên, đồ án định hình được phong cách trong sản phẩm thực hiện; ý tưởng trình bày, ý tưởng thiết kế, mục tiêu và chiến lược rõ ràng.

Với đề tài “Ứng dụng di động-Runplant” cùng sự hướng dẫn của giảng viên Hoàng Thị Cúc Phương, sinh viên Lê Văn Thành Quốc đã chinh phục hoàn toàn Hội đồng bảo vệ chuyên ngành đồ họa kỹ thuật số, đạt 8.8 điểm và xuất sắc trở thành Thủ khoa năm nay. Ứng dụng Runplant hỗ trợ tạo động lực tập luyện thể dục – thể thao cho mỗi cá nhân qua những thử thách chạy bộ hoặc chạy xe đạp và nhận được Plantcoins (đồng xu ảo) dùng để đổi cây xanh miễn phí hoặc mua cây với những ưu đãi từ các nhà phân phối. Runplant còn cho phép runners lựa chọn lộ trình hoạt động: “An toàn – Nhiều cây xanh – Chất lượng không khí tốt” ở khu vực sinh sống.

4.HSU trien lam do an tot nghiep sv 3 Triển lãm Đồ án Tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên HSU
Lê Văn Thành Quốc – thủ khoa ngành Thiết kế đồ họa với đồ án “Ứng dụng di động-Runplant

Đối với ngành Thiết kế nội thất, các đồ án thiết kế năm nay tập trung ở một số đề tài về công trình dự án nhà ở, văn phòng và các resort, nghỉ dưỡng cao cấp. Hai đồ án thuyết phục hội đồng của hai Thủ khoa ngành là công trình khách sạn – nghỉ dưỡng “Phố Hội sắc son’’ (sinh viên Đỗ Thị Ly Nin, giảng viên hướng dẫn: TS KTS Trần Minh Đức) và Nhà hàng Việt “Lục Tỉnh” (sinh viên Võ Thị Bích Ngọc, giảng viên hướng dẫn: ThS KTS Từ Phú Đức).

4.HSU trien lam do an tot nghiep sv 4 Triển lãm Đồ án Tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên HSU
Đỗ Thị Ly Nin – thủ khoa ngành Thiết kế nội thất bảo vệ đồ án “Phố Hội sắc son’’.

Đối với ngành Quản trị công nghệ truyền thông, phim ngắn được đa số sinh viên chọn làm đồ án (5 phim ngắn), tiếp đến là phim tài liệu (2 phim) và MV ca nhạc (1MV). Nhóm sinh viên gồm Nguyễn Thùy Đoan Trinh và Nguyễn Huỳnh Minh Thư với phim tài liệu “Thuỵ Ý” đã xuất sắc thuyết phục hội đồng, trở thành Thủ khoa ngành. “Thuỵ Ý” là phim tài liệu chân dung về bà Lý Thụy Ý – xưa là thi sĩ nổi danh một thời, cựu tù nhân chính trị, nay là một người mẹ, người bà. Các sự kiện quan trọng trong cuộc đời được chính bà kể lại thông qua những cuộc trò chuyện cùng Trinh, cháu gái của bà, đồng thời cũng là đạo diễn của “Thuỵ Ý”.

Riêng ngành Thiết kế Thời trang, các sinh viên đã có buổi thuyết trình 9 bộ sưu tập thiết kế thời trang tốt nghiệp trước Hội đồng chuyên môn sáng ngày 14/8/2020. Bộ sưu tập của các thí sinh năm nay hầu hết là thời trang nữ nhưng đa dạng về chất liệu, màu sắc và giàu ý tưởng.

4.HSU trien lam do an tot nghiep sv 2 Triển lãm Đồ án Tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên HSU
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy (bìa phải) cùng ThS KTS Từ Phú Đức – Quyền Trưởng khoa Khoa Thiết kế và nghệ thuật HSU trao thưởng cho các thủ khoa và sinh viên có thành tích học tập tốt.

Ngoài các hoạt động nêu trên, tại Graduation Show 2020 năm nay, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU cũng chính thức ra mắt ngành mới tiên phong đào tạo tại Việt Nam: Nghệ thuật Số – Digital Art.  Đây là ngành học ứng dụng Nghệ thuật thị giác (Visual Art) vào các hình thức thể hiện Kỹ thuật số (Digital) nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của nền công nghiệp sáng tạo 4.0 trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành điểm đến giáo dục

Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, PGS.TS. Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen (HSU) cho rằng, thực học thực làm sẽ là những yếu tố then chốt để thu hút học sinh đến Việt Nam.  Các trường đại học ngoài công lập đang trở thành một bộ […]

Trường ĐHQT Hồng Bàng công bố Học bổng tuyển sinh năm học 2024

Ngày 7/11/2023, trước sự chứng kiến của hơn 300 doanh nghiệp, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã chính thức công bố gói học bổng 100% học phí học kỳ I cho các tân sinh viên chọn 22 ngành học tiềm năng năm học 2024 – 2025. Cùng ngày, HIU ký kết hợp tác […]

Giảng viên HSU đạt giải khuyến khích tại cuộc thi sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí TP.HCM

Với tình yêu dành cho nghề giáo, ThS. Đỗ Trọng Danh – Giảng viên ngành Digital Marketing, khoa Kinh tế – Quản trị HSU đã sáng tác bộ ảnh “TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI”. Bộ ảnh vừa nhận được giải khuyến khích tại cuộc thi Sáng tác Quảng bá tác phẩm Văn học Nghệ thuật Báo chí do […]

bonus new member