Tin tức
17/07/2021

TS. Huỳnh Nhật Phương Kim: Tôi muốn cùng HIU nâng tầm dược phẩm “made in Vietnam”

Tiến Sĩ Huỳnh Nhật Phương Kim bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản – JAIST, sau thời gian dài nghiên cứu tại Nhật, cô quyết định quay về Việt Nam giảng dạy và nghiên cứu toàn thời gian tại Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU) với mong muốn nghiên cứu, phát triển dược phẩm sinh học.

Cô Tiến sĩ trẻ tuổi yêu nghề giáo của HIU

Huỳnh Nhật Phương Kim sinh ra và lớn lên tại mảnh đất An Giang trù phú. Năm 2003, cô sinh viên Phương Kim gây bất ngờ với gia đình khi không theo học ngành Kỹ sư nông nghiệp như ba mẹ mà quyết định ghi danh theo học ngành Công nghệ sinh học. Chia sẻ về quyết định này, cô cho biết: “Lúc đó ngành Công nghệ sinh học cũng còn khá xa lạ với các bạn học sinh đồng trang lứa. Nhưng khi tôi tìm hiểu thông qua truyền thông, báo đài và biết được những thành tựu to lớn mà ngành học này đã và đang đem lại trên thế giới, tôi đã quyết định thử sức.”

hiu TS. Huỳnh Nhật Phương Kim

TS. Huỳnh Nhật Phương Kim – Giảng viên của Trường Đai học Quốc tế Hồng Bàng (HIU)

Quyết định đó đã mở ra sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu của TS. Phương Kim. Khi đang chuẩn bị bước vào năm thứ 3 của đại học, theo lời gợi ý của giáo sư chủ nhiệm, cô Phương Kim xuất sắc trở thành một trong hai sinh viên duy nhất của Việt Nam nhận được học bổng du học ngắn hạn của Đại học Osaka, Nhật Bản.

Tiếp nối thành công, cô Kim lần lượt có giành được những suất học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ tại Đại học Osaka, chuyên ngành Công nghệ Sinh học và sau đó là học bổng toàn phần khác tại Viện JAIST cho học vị Tiến sĩ chuyên ngành Vật liệu sinh học. Sau đó, TS. Phương Kim có hơn 3 năm làm việc tại RIKEN – một trong những phòng nghiên cứu về vật lý và hóa học lớn nhất Nhật Bản, chi nhánh Yokohama.

Đam mê nghiên cứu là thế, nhưng cô vẫn có một khát khao cháy bỏng khác, chính là đem những kiến thức bản thân đã tích lũy được, truyền đạt lại cho các thế hệ sinh viên. Tiến sĩ Phương Kim tâm sự: “Trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản, tôi đã có thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích và quý giá mà bản thân tôi nghĩ mình có thể truyền đạt lại cho thế hệ sinh viên. Đó cũng là lý do mà vào giữa năm 2019, tôi quyết định giảng dạy cho Khối ngành Sức khoẻ tại Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng.”

 Một ước mơ lớn

Dù bận rộn với công tác giảng dạy, nhưng cô Phương Kim vẫn đam mê nghiên cứu khoa học và đặt mục tiêu nhận học hàm Phó Giáo sư. Với cô, được gặp gỡ và cùng nhau trao đổi kiến thức với sinh viên là món quà tinh thần khích lệ cô hàng ngày. Cô có gương mặt “baby”, tính cách dễ gần cùng tài nắm bắt tâm lý sinh viên nên hầu hết những tiết học của cô luôn vui tươi và sôi nổi.

“Ở HIU, tôi có thể tự do nghiên cứu những đề tài khoa học, không bị gò bó trong những khuôn khổ cứng nhắc. Tôi tin rằng được làm việc tại HIU là một sự may mắn mà không phải ai cũng có được bởi phải trải qua các vòng phỏng vấn, giảng thử mới đạt được tiêu chí tuyển chọn giảng viên nơi đây.” – Cô Tiến sĩ trẻ tuổi chia sẻ.

hiu ngành dược

Sinh viên Khoa Dược HIU thực hành trong phòng thí nghiệm

Về những đề tài nghiên cứu khoa học trong tương lai, từ lâu cô vẫn luôn trăn trở về việc làm thế nào để ngành Công nghệ sinh học của Việt Nam, đặc biệt là ngành Dược phẩm sinh học có thể phát triển, chạm đến một tầm cao mới. Qua khảo sát thị trường, các loại dược phẩm sinh học được nhập khẩu từ nước ngoài về có giá thành rất cao, tạo thêm gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân và gia đình. Điều này làm cô quyết tâm cùng sinh viên HIU đưa dược phẩm Việt Nam đến tay bạn bè quốc tế.

Huỳnh Nhật Phương Kim tin rằng, cô có thể làm việc cùng các thầy cô và sinh viên HIU để nâng tầm chất lượng của các dược phẩm sinh học với giá thành hợp lý của Việt Nam ra thế giới, và quan trọng nhất là có thể tự hào vì đó là một sản phẩm dán nhãn “made in Vietnam”.

Theo hiu.vn

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

Nhiều ưu thế khi xét tuyển sớm vào đại học

Đăng ký các phương thức xét tuyển sớm vào đại học, ngoài việc tăng cơ hội trúng tuyển vào trường và ngành học yêu thích, thí sinh còn nhiều lợi thế khác như hưởng ưu đãi đặc quyền khi nhập học, giảm áp lực thi cử, có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn.  Chắc […]

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]