Tin tức
23/07/2021

TS.Quách Thu Nguyệt: Sách dạy tôi sống, yêu thương và làm việc

Từ thuở bé, TS. Quách Thu Nguyệt – Trường Ban Tu Thư, Trường Đại học Hoa Sen (HSU),  đã có ước mơ trở thành quản thủ thư viện để được đọc nhiều sách. Dù ở gần cái độ tuổi xưa nay hiếm, tình yêu với sách vẫn vẹn nguyên trong cô như ngày nào, thậm chí còn có vẻ mạnh mẽ hơn với những dự định ấp ủ tạo ra những cuốn sách hay và giá trị tạo nên thương hiệu cho HSU.

Cô Quách Thu Nguyệt là Tiến sĩ khoa học Lịch sử, chuyên ngành Dân tộc học. Từ tháng 10/1977 đến cuối năm 1989, cô công tác tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên với cương vị là Phó Giám Đốc phụ trách nghiệp vụ Nhà Văn Hóa Thanh Niên. Về sau, cô làm việc tại Nhà Xuất Bản Trẻ trong suốt gần 20 năm. Cô về hưu khi cô đang ở vị trí Giám đốc – Tổng Biên Tập của Nhà Xuất Bản Trẻ.

TS. Quách Thu Nguyệt

Chân dung TS. Quách Thu Nguyệt – Trưởng Ban Tu Thư, Trường Đại học Hoa Sen

Thời kỳ cô là Giám đốc – Tổng Biên Tập của Nhà Xuất Bản Trẻ đã tạo một bước đột phá cho NXB Trẻ , mở ra thời kỳ hội nhập và phát triển của NXB Trẻ ( đưa các bộ sách sau đây về Việt Nam, trước khi Ngành Xuất bản Việt Nam tham gia Công ước Berne : Bộ sách Harry Potter , bộ sách Dạy Con làm giàu, bộ sách Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi , Thế Giới phẳng ….Xúc tiến việc mua bản quyền của nhiều tác giả nổi tiếng trong nước như : Vương Hồng Sển, Toan Ánh, Nguyễn Vĩnh Phúc, Từ Chi, bản quyền trọn đời với nhà văn Sơn Nam. Chủ biên nhiều công trình sách..

Cô là thành viên sáng lập Dự án Sách Hay (2008); Thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành Công Ty DTBOOKS ( từ năm 2008- 2016 ); Thành viên sáng lập và Hội đồng trao giải Gỉai thưởng SÁCH HAY từ năm 2011; Thành viên sáng lập Viện IRED ( 2011 ); Cố vấn Công Ty Văn hóa Phương Nam ( từ năm 2012 – 2015 ); Cùng với Hội Xuất Bản VN đề xuất ý tưởng, viết đề án xây dựng Đường Sách TPHCM ( năm 2016 ) và trực tiếp điều hành hoạt động Đường Sách từ năm 2016 đến tháng 8/2020.

Với những đóng góp cho hoạt động xuất bản và phát triển văn hóa đọc, TS. Quách Thu Nguyệt được Chủ tịch Nước tặng Bằng khen năm 2006 cùng nhiều bằng khen của UBND TPHCM.

Ấn tượng với mục tiêu giáo dục của HSU

Khi được hỏi về cơ duyên cô công tác tại Ban Tu Thư, Trường Đại học Hoa Sen, TS. Quách Thu Nguyệt nói: “Những năm công tác tại Nhà Xuất Bản Trẻ, khi xây dựng đề án và trực tiếp điều hành Đường Sách TPHCM, tôi thường có dịp tham dự các hoạt động chuyên đề của HSU, tôi rất ấn tượng về sự tự tin, năng động và nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên Trường.

Tôi còn được thuyết phục bởi môi trường học tập dựa trên mục tiêu giáo dục khai phóng và tôn trọng sự khác biệt của HSU. Khi xây dựng đề án Đường Sách, tôi là người thuyết phục BGH HSU tham gia một gian hàng sách tại Đường Sách vì thương hiệu của HSU và vì chất lượng, giá trị của những đầu sách do Ban Tu Thư xuất bản.

TS. Quách Thu Nguyệt

TS. Quách Thu Nguyệt tại Thư viện của Trường Đại học Hoa Sen

Khi được Hiệu trưởng HSU mời về dựng lại Ban Tu Thư (bị giải thể năm 2017), tôi nhận lời vì nhận thấy tiềm năng của Ban Tu Thư cùng những lợi thế và giá trị to lớn mà Ban Tu Thư có được khi là thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng , một tập đoàn giáo dục có uy tín được học sinh – sinh viên, phụ huynh tin cậy cũng như những đóng góp cho sự đổi mới về chất lượng giáo dục mà Tập đoàn Nguyễn Hoàng mang lại cho ngành giáo dục Việt Nam.”

Ước mơ trở thành cô quản thủ thư viện

Đối với cô Thu Nguyệt mà nói, sách có vị trí vô cùng quan trọng. Cô tâm sự: “Tôi mê sách từ bé. Khi mới chập chửng học mẫu giáo tôi đã từng mè nheo khóc nhè vì giành giật một cuốn sách hình với một đứa bạn cùng xóm .Thời đi học tôi thường  “ ngồi đồng” ở thư viện.

TS. Quách Thu Nguyệt

Buổi lễ Ra mắt Ban Tu Thư của Trường Đại học Hoa Sen diễn ra ở Đường Sách TPHCM

Tôi đã từng có ước mơ trở thành Quản thủ thư viện để được đọc thật nhiều sách mà …không phải mất tiền mua sách !. Khi đang là Phó Giám đốc của Nhà Văn Hóa Thanh Niên, Thành Đoàn có nhu cầu bổ sung Ban Biên Tập Báo Tuổi Trẻ và Ban Giám Đốc Nhà Xuất Bản Trẻ , tôi được qui hoạch về một trong hai nơi này, nên khi được hỏi tôi sẽ chọn về đâu ? Ước mơ thuở thiếu thời tôi trỗi dậy, tôi nghĩ “không được làm quản thủ thư viện để được đọc nhiều sách thì làm xuất bản để làm ra những quyển sách mà mình thích thì còn …oách hơn” ! Vậy là tôi về NXB Trẻ.”

Ở gần cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng tình yêu với sách, tình yêu với nghề luôn cháy bỏng trong cô, cho dù làm sếp ở một nhà xuất bản lớn nhất nhì cả nước hay khi đứng lớp giảng dạy cho sinh viên, xây dựng các dự án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng…, TS. Quách Thu Nguyệt luôn truyền ngọn lửa đam mê nghề với đồng nghiệp, với các học trò của cô. Cô thường nói với đồng nghiệp, học trò rằng “ Làm sách, kinh doanh sách là làm một việc rất vinh quang, kinh doanh sách là kinh doanh một nghề rất sang trọng bởi sách chính là vàng tri thức !”.

Lan tỏa tình yêu sách đến với mọi người

Hiện tại, khi là Trưởng Ban Tu Thư của Trường Đại học Hoa Sen, TS. Quách Thu Nguyệt đang ấp ủ những mục tiêu, khát vọng làm ra những cuốn sách hay và có giá trị tạo nên thương hiệu cho Nhà Trường.  Đó là những quyển sách có thể phục vụ nhu cầu dạy và học, cung cấp những kiến thức thiết thực, lan tỏa thói quen, tình yêu sách trong khuôn khổ học đường và cộng đồng, đặc biệt là trong Hệ thống Giáo dục Nguyễn Hoàng.

TS. Quách Thu Nguyệt

Trái sang phải: Diễn giả Nguỵ Thị Khanh, TS. Quách Thu Nguyệt và nhà báo Mai Quốc Ấn tham gia chương trình Mạn Đàm Thứ Sáu do Ban Tu Thư, HSU tổ chức

Bên cạnh đó, TS Thu Nguyệt hi vọng sẽ tổ chức được nhiều hoạt động sinh hoạt học thuật như: Chương trình “ Mạn đàm thứ sáu” của HSU, nhằm quy tụ giới tri thức, học giả, tạo không gian học tập ngoài giảng đường dành cho sinh viên, tạo cầu nối giữa kiến thức sách vở và thực nghiệm cuộc sống.

Đồng thời, cô cũng mong rằng, trong tương lai cô sẽ đào tạo ra thế hệ các bạn trẻ yêu sách để bổ sung nguồn lực nhân sự giỏi, chuyên nghiệp cho Ban Tu Thư của HSU.

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

“Đấu trường Thương mại Quốc tế” chính thức khởi động

Ngày 25/3, cuộc thi “Đấu trường thương mại quốc tế” (International Business Arena – IBA) của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã chính thức được khởi động với sự góp mặt của đông đảo sinh viên quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế. BTC giới thiệu về thể lệ […]

Hoa Sen Go Global chính thức khởi động chuyến đi đầu tiên tại Malaysia

Hành trình 3 ngày của Hoa Sen Go Global khép lại nhưng những trải nghiệm tại Thủ đô Kuala Lumpur chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên của các bạn sinh viên, trước khi các bạn chính thức bước vào hành trình trở thành công dân toàn cầu tại Trường Đại học Hoa Sen (HSU). […]

Những đặc quyền khi trở thành tân sinh viên HSU K24

Không chỉ được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế, tôn trọng sự khác biệt, các bạn tân sinh viên HSU khóa 2024 còn nhận nhiều đặc quyền hấp dẫn về trải nghiệm quốc tế, học phí, chương trình đào tạo. 1. Chương trình chuẩn quốc tế, thời gian đào tạo 3,5 năm […]

bonus new member