Tin tức
24/08/2020

Việc làm thêm cho sinh viên: Không chỉ là bồi bàn, phục vụ!

Nếu trước đây khi nhắc đến làm thêm sinh viên, người ta chỉ nghĩ đến bồi bàn, phục vụ thì ngày nay, có hàng trăm công việc làm thêm khác dành cho các bạn mà không cần lao động chân tay.

Việc sinh viên vừa đi học vừa tận dụng thời gian để làm thêm không còn quá xa lạ. Ngoài mục đích chính là kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình các khoản chi phí sinh hoạt, làm thêm cũng giúp sinh viên cọ xát với môi trường lao động bên ngoài, đồng thời học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới.

Tận dụng thế mạnh của bản thân

Thay vì làm những việc làm thêm truyền thống từ trước như phục vụ nhà hàng, quán ăn, thu ngân cho cửa hàng, rạp phim thì sinh viên hiện nay có thể tận dụng thế mạnh của chính bản thân để kiếm ra tiền.

Sự lên ngôi của mạng xã hội cũng mang lại không ít nguồn thu nhập cho các bạn trẻ. Rất nhiều sinh viên hiện nay sở hữu các kênh facebook, youtube “triệu view”, đây chính là nơi “hái ra tiền” cho những ai đam mê sử dụng mạng xã hội.

Những video/clip chia sẻ học Tiếng Anh, học đàn, học nhạc vừa có thể giúp bạn thể hiện tài năng bản thân, vừa có thu nhập. Một số bạn khác chọn những đề tài theo sở thích của mình như make-up (trang điểm), hoặc du lịch để “review” (giới thiệu) cho người xem những địa điểm từng đến. Người ta vẫn thường gọi đây là beauty blogger hay travel blogger. Tuy nhiên, để đạt đến con số kiếm ra tiền, bạn buộc phải đủ sức hút để có số lượng người theo dõi cao.

Một số bạn có năng khiếu về dẫn chương trình (MC) hoặc ca hát có thể rèn luyện kỹ năng và đi làm ngay từ khi còn sinh viên. Không thể tham gia dẫn dắt các chương trình lớn, song không ít sinh viên hiện nay có thể dẫn dắt các chương trình, các cuộc thi quy mô cho sinh viên. Điều này cũng giúp bạn kiếm thêm tiền nhờ vào thế mạnh của bản thân.

Đây có thể không phải là nghề nghiệp mà các bạn theo đuổi nhưng nó vẫn có khả năng giúp bạn kiếm thêm tiền mà không phải tốn quá nhiều công sức như các việc làm thêm chân tay. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể hoàn toàn chủ động về thời gian, chỉ cần làm khi rảnh rỗi, không ảnh hưởng đến thời gian học tập ở trường. Và đặc biệt, các bạn có thể kiếm tiền bằng chính tài năng, đam mê của mình.

1 10 Việc làm thêm cho sinh viên: Không chỉ là bồi bàn, phục vụ!
Làm thêm giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập và cải thiện kỹ năng
2 10 Việc làm thêm cho sinh viên: Không chỉ là bồi bàn, phục vụ!
Ngày trước, các bạn sinh viên chỉ có ít lựa chọn việc làm thêm

Làm thêm đúng với chuyên ngành học

Việc làm theo sở thích tuy hấp dẫn nhưng không phải ai cũng làm được bởi chỉ những người có năng khiếu thì các bạn mới kiếm được tiền từ những công việc đó. Lựa chọn khác phổ biến hơn chính là làm việc theo hoặc gần với chuyên ngành mà các bạn đang học.

Một công việc không quá xa lạ chính là gia sư, đặc biệt là gia sư Tiếng Anh. Những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt đang theo học các  ngành ngôn ngữ hoặc sư phạm hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ công việc này.

Bên cạnh đó, sinh viên các ngành như ngữ văn, báo chí, marketing có thể kiếm tiền nhờ vào công việc viết lách, quản trị fanpage. Rất nhiều cơ quan báo chí cũng như doanh nghiệp hiện nay tuyển cộng tác viên để viết bài. Thu nhập được tính theo sản phẩm mà bạn tạo ra. Những bạn học về thiết kế đồ họa, quay dựng video cũng hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập nhờ vào chuyên ngành mà mình đang theo học.

Các công việc thực tế giúp bạn làm quen với ngành học của mình, trau dồi các kỹ năng như tin học, giao tiếp, gia tăng tính sáng tạo. Đồng thời bước đầu hiểu về những áp lực, những khó khăn trong ngành nghề mà mình lựa chọn. Từ đó, hạn chế đi “cú shock” chuyển đổi môi trường từ học vấn lý thuyết sang làm việc, điều mà đa số các sinh viên gặp phải.

Tìm việc làm thêm ở đâu?

3 7 Việc làm thêm cho sinh viên: Không chỉ là bồi bàn, phục vụ!
Các bạn sinh viên làm thêm đúng ngành mà mình đang học giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường lao động

Với những công việc mang tính sáng tạo như beauty blogger hay travel blogger, việc tốt nhất là các bạn học hỏi từ những người đi trước, những người đã thành công trong mảng này thông qua kênh cá nhân của họ hoặc các trang web uy tín. Đối với các bạn sinh viên muốn tìm kiếm việc làm thêm theo chuyên ngành thì dưới đây là 4 cách giúp bạn tìm việc làm thêm:

  • Các website tuyển dụng việc làm:

Các website tuyển dụng việc làm đang ngày càng cập nhật nhiều việc làm thêm cho các bạn sinh viên. Với công cụ tìm kiếm tối ưu, các trang tuyển dụng có thể khoanh vùng làm việc, chức vụ, ngành làm việc,… Điều này giúp dễ dàng tìm kiếm các công việc theo ý muốn của sinh viên. Các Website tuyển dụng phổ biến như CareerBuilder, Vietnamworks, TopCv,…

  •  Trang tuyển dụng chính thức của Công ty:

Các công ty vừa và lớn điều có trang tuyển dụng riêng của mình, các bạn sinh viên nếu yêu thích và mong muốn được làm việc trong công ty đó, thì các bạn thể truy cập vào trang web tuyển dụng trực tiếp của công ty. Tuy vậy, số lượng công việc trên các trang này thì rất ít và đòi hỏi các bạn theo dõi thông tin từ công ty thường xuyên. Ví dụ như trang tuyển dụng của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng: https://nhg.vn/vi/nghe-nghiep

  •  Các nhóm cộng đồng trên các trang mạng xã hội:

Điển hình nhất là các nhóm tìm việc trên mạng xã hội Facebook. Trên Facebook các bạn có thể tìm kiếm các nhóm cộng đồng tìm việc làm theo ngành của mình và cập nhật thông tin tuyển dụng từ các nhóm đó. Hàng ngày, trên các nhóm cộng đồng thường xuyên cập nhật rất nhiều từ nhiều công ty với nhiều vị trí tuyển dụng. Các bạn có thể tha hồ mà lựa chọn sao cho phù hợp với mình. Ngoài Facebook, các bạn sinh việc còn có thể tìm việc làm thêm trên các trang mạng xã hội khác như là: Instagram, Zalo,…

  • Fanpage tuyển dụng của Công ty trên mạng xã hội:

Đa phần các công ty sẽ có một fanpage liên quan đến tuyển dụng nhân tài cho công ty ấy. Trên Fanpage cập nhật thường xuyên các công việc và thông tin ứng tuyển của công ty, ngoài ra còn có các chương trình đào tạo nhân lực tài năng dành cho các bạn sinh viên mới ra trường nhằm thu hút nhân sự. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng có Fanpage tuyển dụng là NHG Tuyển dụng cập nhật thường xuyên rất nhiều việc làm dành cho nhiều vị trí từ văn phòng đến giáo viên.

HOÀNG KHANH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]