Tin tức
28/07/2020

5 bí kíp dành cho sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

1.    Nắm rõ thông tin kỳ thi

Để không gặp bất cứ trực trặc nào trong quá trình thi cử và ảnh hưởng đến chất lượng bài thi, việc đầu tiên các bạn học sinh cần làm là nắm rõ thông tin kỳ thi. Từ lịch thi, ngày tháng, giờ giấc đến địa điểm, phòng thi đều cần phải “thuộc lòng” để không xảy ra sai sót nào trước ngày thi. 

Ngoài ra, sau khi thi xong các bạn cần theo dõi kết quả thi bằng cách tra cứu điểm qua 2 hình thức: Xem trực tiếp tại trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, xem trực tuyến tại Cổng thông tin về Kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. 
Để biết mình đậu tốt nghiệp hay không, đầu tiên, bạn cần tính điểm xét tốt nghiệp theo công thức: 

còng-thuc

Dĩ nhiên bài thi của bạn phải đảm bảo các yếu tố: không bị kỷ luật huỷ kết quả thi (do đó đừng bao giờ vi phạm quy chế khi thi nha), tất cả các bài thi và môn thi thành phần đều đạt trên 1.0 điểm (Đây là điểm liệt), có điểm xét tốt nghiệp (theo cách tính bên trên) đạt từ 5.0 trở lên.

2. Chuẩn bị kỹ trước khi thi

Kiến thức là yếu tố quyết định lớn nhất đến kết quả thi. Học sinh cần hệ thống kiến thức theo từng môn và phân chia thời gian ôn tập từng môn trong ngày, giải đề để tìm ra những lỗi sai mà bản thân thường mắc phải. Tuy nhiên, trong quá trình ôn bài, các bạn cần dành một ít thời gian để thư giãn; không ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày.

thi-THPT
Chuẩn bị kiến thức kỹ giúp thí sinh tự tin hơn khi làm bài.

Khi nhận giấy báo dự thi, cần kểm tra tất cả những thông tin có trong giấy báo, nếu có thông tin bị sai phải báo ngay với trường THPT đang học để kịp thời chỉnh sửa, trường hợp phát hiện sai sót muộn thì phải báo vào ngày 8-8 khi làm thủ tục thi.

Sĩ tử nên ăn uống nhẹ nhàng, không ăn những thứ lạ dễ gây đau bụng, chuẩn bị dụng cụ khi đi thi: Phiếu dự thi, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, bút bi cùng loại cùng màu mực, bút chì loại 2B,  gôm, máy tính: Kiểm tra pin máy tính trước, nếu hết pin có thể thay ở các tiệm sửa đồng hồ, đồng hồ: nên mang theo đồng hồ để canh giờ, một chai nước nhỏ đã bóc nhãn, tất cả giấy tờ, bút viết, máy tính… cho hết vào 1 túi đựng tài liệu (Clear bag).

3. Nắm rõ chiến thuật làm bài

Vào phòng thi, việc đầu tiên cần làm sau khi nhận được đề không phải đặt bút làm là kiểm tra đề mã đề, số trang, chất lượng in. Một số điểm khác mà thí sinh cần lưu ý là: Điền và tô đúng thông tin trong phiếu trả lời trắc nghiệm, đọc đề và suy nghĩ theo hướng đơn giản nhất.

Nên chọn câu dễ để làm trước, khó thì làm sau, cố gắng hoàn thành 35 – 40 câu đầu. Nếu chắc chắn với đáp án mình chọn, cần tô đáp án ngay khi có kết quả, không để đến cuối giờ mới bắt đầu tô và không để trống bài, dùng 10 phút cuối để "đánh lụi" những câu chưa làm.

Một vài điểm mà các thí sinh thường mắc phải như:  Để nhàu phiếu trả lời, vẽ nội dung không liên quan lên bài thi và giấy nháp. Điều này sẽ vi phạm quy chế thi và bạn sẽ không được người chấm đánh giá cao.

4. Cân nhắc đăng ký xét tuyển học bạ

Hiện tại, một số trường đại học đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ dựa trên điểm trung bình lớp 10 – 11 – 12.  Nếu bạn muốn "nắm chắc" suất vào đại học, hoặc đã chọn được trường đại học ưng ý, hãy cân nhắc lựa chọn này để giảm bớt áp lực dồn vào cho kỳ thi tốt nghiệp.

bvu-ts
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) được Tổ chức QS (Anh Quốc) xếp hạng sao QS Stars.

Trong các trường hiện đang xét tuyển học bạ, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) và Trường Đại học Gia Định (GDU là những lựa chọn đáng cân nhắc. BVU là một trong những trường đại học tư thục được kiểm định quốc gia và thuộc một trong bốn trường được Tổ chức QS (Anh Quốc) xếp hạng sao QS Stars ™ tại Việt Nam (BVU xếp hạng 3 sao từ tháng 6-2020).  Trong khi đó GDU là trường đại học chuyên đào tạo các ngành về công nghệ thông tin, đồng thời cũng là trường tư thục có học phí rẻ nhất với 11 triệu/học kỳ. 

5: Thay đổi nguyện vọng ngay khi thấy không phù hợp

Ngay khi có thông tin về đáp án, các bạn không hoang mang, lo lắng trước các đáp án KHÔNG phải do Bộ GD&ĐT công bố, cũng đừng thất vọng, chán nản nếu bản thân làm bài chưa tốt.

Đây chính là khoảng thời gian bạn cần xem xét lại ngành học mà mình đã đăng ký ngành đó có thật sự phù hợp với bản thân, tỉ lệ chọi của ngành năm nay dự đoán như thế nào, trường đại học mà mình đã đăng ký chỉ tiêu năm nay như thế nào, liệu trường đại học này sẽ thật sự phù hợp với bản thân mình chứ? Sau khi cân nhắc và xác định kỹ, nếu cảm thấy ngành học & trường học đã đăng ký không phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân, hãy thay đổi.

Trên đây là một số bí kíp nhỏ để các sĩ tử của chúng ta tự tin hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng. Chúc các bạn làm bài tốt và trúng tuyển vào những ngôi trường như mà mình mơ ước.
 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

bonus new member