Tin tức
11/11/2020

5 Lý do bạn nên chọn nghề giáo

Xã hội phát triển với vô số ngành nghề, những công việc mới mang đến nhiều nguồn thu nhập hấp dẫn. Thế nhưng, có những con người vẫn sắt son với một nghề mà mình đã chọn, đó là nghề giáo.

Không phải công việc hào nhoáng với thu nhập cao, song nghề giáo lại có những sức hút riêng, có những người thầy đã cống hiến cả cuộc đời của họ vào sự nghiệp “trồng người”.  Sau đây sẽ là 5 lý do làm nghề giáo trở thành công việc hấp dẫn và tốt nhất trên thế giới.

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Giáo viên được khuyến khích xây dựng và trau dồi vốn kiến thức của họ càng nhiều càng tốt. Giáo viên càng mang đến cho học sinh nhiều thông tin để củng cố kiến thức nền và kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác, học sinh của họ càng hiểu biết toàn diện hơn. Một người thầy uyên bác sẽ đem đến cho học sinh cách nhìn về thế giới dưới nhiều lăng kính khác nhau. Từ văn hóa, các sự kiện, du lịch, đến những trải nghiệm ở các quốc gia không chỉ nâng cao cuộc sống của giáo viên mà còn đối với học sinh.

5 ly do chon nghe giao

Nghề giáo thúc đẩy bạn phải không ngừng hoàn thiện bản thân

Với các chủ đề như cực quang (hiện tượng quang học), hay Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc hoặc Chiến tranh thế giới thứ II, vẫn có nhiều khía cạnh khác của chủ đề mà giáo viên có thể khai thác để bổ sung thêm kiến thức cho học sinh. Bên cạnh đó, những sở thích của giáo viên và học sinh sẽ là một sự mới mẻ trong giảng dạy. Tìm hiểu hay cùng thảo luận về các chủ đề thuộc sở thích của học sinh, giúp giáo viên rút ngắn khoảng cách với các em, đồng thời trau dồi thêm các kỹ năng và kiến thức mới.

Bạn học được bạn là ai

Giáo viên thường chú trọng quá nhiều vào những tiến bộ của học sinh mà quên đi sự phát triển của bản thân cũng quan trọng không kém. Những người thầy khi bước vào ngành giáo dục bắt đầu với những triết lý về “Họ là ai? Họ đại diện gì cho giáo dục? Nhưng khi giáo viên trải nghiệm và làm việc lâu năm trong lĩnh vực giáo dục, những triết lý đó dần dần thay đổi. Và sự nhận thức về những gì mới thật sự tác động đến họ, những triết lý đã được đề cập trở nên phát triển hơn và ăn sâu vào sự yêu thương và thấu hiểu.

Khi một người thầy nhìn thấy những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hay phải rời xa chính căn nhà của mình vì chứng kiến bạo lực gia đình và những cuộc cãi vã thường xuyên của cha mẹ. Là một giáo viên, trái tim sẽ mách bảo họ hãy tìm kiếm cho những học sinh ấy một mái ấm, một nơi trú ẩn, nơi mà các em cảm nhận được sự trân trọng, yêu thương và tin tưởng. Sự nghiệp giáo dục không chỉ hướng một nhà giáo tới sự phát triển trong kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy mà còn thúc đẩy họ hành động vì sự cảm thông, tình yêu thương đối với người khác.  Và sự phát triển về cả hai mặt này của giáo viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của học sinh.

Hơn nữa,  giáo viên là người có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho học sinh. Nếu là một người đam mê âm nhạc, bạn có thể đem những tiếng hát và bước nhảy cho các bạn nhỏ. Hay là một người yêu thích toán học, bạn có thể nghiên cứu các bài toán chuyên sâu, các phương pháp học toán hiệu quả để giúp học sinh học tốt hơn.

Được “trẻ hóa”

Làm việc với học sinh và đồng nghiệp khác xa so với tạo ra một sản phẩm. Nhu cầu của học sinh rất đa dạng, bởi mỗi học sinh là mỗi cá thể và có hoàn cảnh gia đình khác nhau. Ví dụ ngày hôm nay giáo viên cần phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với học sinh, trong khi ngày mai, họ sẽ phải thiết lập, phát triển kỹ năng chấp nhận và đối phó với rủi ro cho học sinh. Mỗi ngày, những người thầy cần phải đem đến mỗi sự đổi mới trong cách giảng dạy và hình thức học tập để thu hút và phát triển kỹ năng cho học sinh. Chẳng hạn khi thay đổi dạng bài tập về nhà, học sinh sẽ phải “động não” đồng thời tìm cách giải quyết vấn đề mới, nhờ đó tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và logic được cải thiện và phát triển.

5 ly do chon nghe giao

Giáo viên  được “trẻ hóa” nhờ chính những cô cậu học trò

Đồng thời, khi cùng các bạn nhỏ tham gia các hoạt động vui chơi, thầy cô sẽ được sống như chính mình ở lứa tuổi học sinh. Là một giáo viên, bạn sẽ nhận thấy không chỉ mục tiêu mỗi ngày đều thay đổi mà học sinh cũng thế. Bạn sẽ tìm thấy sự thú vị khi không bao giờ có hai ngày giống nhau trong 365 ngày!

Những trải nghiệm tuyệt vời

Có thể nhìn thấy học sinh hứng thú, tranh luận sôi nổi  về bài học là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của một giáo viên. Hãy tưởng tượng khuôn mặt của học sinh khi thả những con bướm mà họ đã nuôi trong lớp học và nhìn chúng bay đi. Hay niềm tự hào trên khuôn mặt những cô cậu học trò khi họ bước lên sân khấu và nhận những giải thưởng.

5 ly do chon nghe giao

 Thầy cô sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đồng hành cùng học sinh

Đặc biệt, giáo viên sẽ có nhiều cơ hội đi dã ngoại,  tham gia các  hoạt động khám phá và tìm hiểu những nét văn hóa cùng học sinh hoặc các buổi tập huấn, hội thảo với những chuyên gia giáo dục quốc tế. Chắn hẳn,  đó sẽ là những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ và là niềm hạnh phúc suốt những năm tháng giảng dạy.

Nghề giáo – nghề cao quý và được tôn trọng nhất

Trở thành giáo viên, mỗi ngày bạn sẽ được làm việc với những cá nhân có cùng chí hướng. Những con người có chung mục tiêu, chung tình yêu, và đam mê để tạo ra sự khác biệt. Họ truyền cảm hứng cho nhau để trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực giáo dục.  Cao cả hơn, người thầy tạo ra các giá trị quý giá cho một quốc gia khi đóng vai trò trực tiếp trong việc đào luyện các thế hệ tương lai.  Do đó, họ nhận được  rất nhiều sự kính trọng từ học sinh và sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Đây cũng chính là một trong những động lực  to lớn để những người làm nghề giáo không ngừng  cống hiến và phục vụ công việc giảng dạy trong yêu thương.

5 ly do chon nghe giao

Nghề giáo – nghề luôn nhận được nhiều sự kính trọng

Những ai là giáo viên sẽ là người may mắn khi được trải nghiệm tất cả những cảm xúc trên đời. Nghề giáo đôi khi là sự mệt mỏi, choáng ngợp và lộn xộn, nhưng nó là một sự nghiệp cao cả, thú vị và luôn đổi mới nhất trong cuộc đời. Giáo viên – thực sự là công việc tốt nhất trên thế giới.

 

GIA KHÁNH

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Ra mắt Chat GPT dành cho đại học

OpenAI thông báo sẽ cho ra mắt phiên bản ChatGPT mới dành cho các trường đại học, gọi là ChatGPT Edu. Mục đích giúp họ triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm cho sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và các hoạt động trong khuôn viên trường. Điều đặc […]

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]