Tin tức
12/09/2020

7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên

Sinh viên khi lên đại học không đơn thuần là những năm tháng vùi đầu vào sách vở. Tận dụng thời gian, tiết kiệm tiền bạc để vừa học hỏi, vừa vui chơi sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống và công việc sau này.

Thường xuyên lên lớp

Đây là việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khó thực hiện, sinh viên khi lên đại học đều phải tự giác trong mọi việc từ học tập đến giờ giấc sinh hoạt. Không có sự quản lý của gia đình, môi trường tự do ở trường đại học khiến nhiều bạn hay “cúp” tiết, bỏ học dẫn đến việc hỏng kiến thức, rớt môn, tốt nghiệp muộn,…

1 3 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Đừng chủ quan, lười biếng vì đại học là phải học nhiều hơn, chăm chỉ hơn nữa! (nguồn: Ngó Sen)

“Rớt môn” có lẽ là khái niệm quá quen thuộc với sinh viên.  Không ít  bạn vẫn nghĩ rằng đã là sinh viên thì ai cũng sẽ có một vài lần rớt môn và “đã vào đại học kiểu gì cũng sẽ được tốt nghiệp”. Tâm lý đại học đề cao tính trải nghiệm, kiến thức trên lớp chỉ là lý thuyết cũng khiến các bạn “lười lên lớp”.

Vào đại học không “nhàn” như nhiều bạn nghĩ. Tuy sinh viên sẽ không phải lên giảng đường mỗi ngày, nhưng với khối lượng kiến thức dày đặc và hầu hết các môn học đều phải làm tiểu luận, thuyết trình, báo cáo,..thì ngoài việc lên lớp, các bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để họp nhóm với bạn bè hoặc tự học. Do vậy, học đại học đòi sinh viên phải chăm chỉ hơn nữa nếu không muốn mất thời gian và tiền bạc để học lại môn.

Đọc nhiều sách chuyên ngành

Thời gian trên giảng đường là chưa đủ để sinh viên tiếp thu và ghi nhớ hết kiến thức, giảng viên chỉ là người hướng dẫn và truyền đạt những nội dung cơ bản của môn học đến các bạn mà thôi. Ngoài ra, sinh viên sẽ là người chủ động tiếp cận với những nguồn tài liệu khác nhau để tự học và tự nghiên cứu.

2 3 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Thư viện trường có rất nhiều sách chuyên ngành và là nơi thích hợp để học tập, nghiên cứu (Nguồn: Ngó Sen)

Việc duy trì đọc nhiều sách chuyên ngành mỗi ngày sẽ giúp các bạn nhớ bài, hiểu bài một cách sâu sắc hơn. Đặc biệt, khi đến kì thi, thói quen này sẽ giúp bạn không phải hoảng loạn khi ôm đồm lượng kiến thức “khổng lồ”. Nếu bạn muốn qua môn hay đạt điểm cao trong các bài thi thì hãy đọc càng nhiều sách chuyên ngành càng tốt nhé!

Lên kế hoạch đạt được học bổng

Có rất nhiều học bổng hấp dẫn ở đại học: học bổng từ các trường, học bổng từ chính phủ nước ngoài,… Bạn có thể tự tìm kiếm học bổng cho mình bằng cách tra cứu vào các trang web cung cấp thông tin học bổng có uy tín. Nếu bạn đã có đích ngắm vào một trường cụ thể bạn cũng có thể trực tiếp tìm thông tin từ trang web trực tuyến của trường đó.

3 3 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Những mức học bổng có giá trị giúp bạn giảm gánh nặng về tài chính và nhiều trải nghiệm khác. Ảnh: Đại học Hoa Sen

Phòng công tác sinh viên, các kênh truyền thông như website, fanpage, và cả thầy cô giáo cũng là những nguồn thông tin về học bổng. Điều quan trọng là các bạn phải nắm bắt được thông tin kịp thời. Bạn không nên chờ đến khi có một suất học bổng giá trị lớn rồi mới đăng ký tham gia, hãy tận dụng tất cả các cơ hội dù là đạt được mức học bổng nho nhỏ để tạo thêm kinh nghiệm và bề dày thành tích.

Lên kế hoạch để đạt được học bổng giúp bạn có thêm động lực và mục tiêu để hướng tới, đừng bỏ qua các cơ hội này vì học bổng vừa có thể hỗ trợ bạn về tài chính vừa đem lại cơ hội du học mơ ước ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển, cùng nhiều trải nghiệm thú vị.

Tham gia thực tập sớm

Thời điểm tham gia thực tập hợp lý nhất có lẽ là vào năm 2 đại học, đa phần sinh viên năm 2 chưa phải học nhiều môn, có nhiều thời gian rảnh và quan trọng là các bạn đã có một chút kiến thức về ngành học và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu thực tập.

4 3 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Thực tập sớm giúp bạn có thêm thời gian để làm quen và thành thạo công việc đã định hướng (Nguồn: Ngó Sen)

Thực tập sớm giúp các bạn có thêm mối quan hệ xã hội, học hỏi nhiều điều từ những trải nghiệm khi làm việc, cộng thêm điểm “tốt” cho CV và dễ dàng kiếm việc ngay khi mới ra trường. Đa phần các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm, do vậy các bạn hãy lên kế hoạch xin đi thực tập sớm để không phải chật vật kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Rèn luyện các kỹ năng mềm

Đại học mở ra cho sinh viên nhiều cơ hội, một trong số đó là cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

5 4 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị (Nguồn: Ngó Sen)

Nếu bạn kém kỹ năng thuyết trình, hãy xung phong làm người đại diện nhóm lên trình bày đề tài trước lớp. Để tự tin và chuyên nghiệp hơn khi lên thuyết trình, bạn thử luyện tập nhiều lần ở nhà trước. Hãy tận dụng triệt để môi trường đại học để luyện tập càng nhiều kỹ năng càng tốt bên cạnh việc học kiến thức chuyên ngành nhé!

Trau dồi thêm ngoại ngữ

Ngoại ngữ rất quan trọng và cần thiết trong thời kỳ hội nhập, vốn ngoại ngữ phong phú không chỉ là lợi thế giúp bạn kiếm được công việc tốt từ nhà tuyển dụng nước ngoài mà còn giúp bạn đọc được nhiều tài liệu, sách, báo,…bằng các ngôn ngữ khác.

6 1 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Lợi thế của thành thạo ngoại ngữ không dừng lại ở việc tìm được việc làm mà đó còn là một tấm vé để thăng tiến trong sự nghiệp

Ngoài ra, ngoại ngữ là điều kiện cần để sinh viên được xét tốt nghiệp đại học. Nếu bạn không có khả năng tự học thì hãy đăng ký những khóa học ngoại ngữ online hoặc những trung tâm giảng dạy ngoại ngữ uy tín để trau dồi thêm nhé.

Mở rộng mối quan hệ

Kết nối với mọi người xung quanh đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong công việc mà còn trong học tập, sinh hoạt thường ngày. Người có nhiều mối quan hệ thì càng dễ thành công và nhận được nhiều sự giúp đỡ khi cần, sinh viên hãy tận dụng thời gian còn học đại học để làm quen với anh chị, các bạn trong trường và duy trì các mối quan hệ cần thiết.

7 1 7 lời khuyên hữu ích dành cho tân sinh viên
Không sớm thì muộn, những kẻ “đi ăn một mình” cũng sẽ đạt đến cực hạn và sự nghiệp sẽ chững lại!

Có những sinh viên trong suốt quá trình học tập chỉ quen một vài bạn học cùng, còn lại không hề có bất cứ mối quan hệ nào bên ngoài. Các bạn nên tham gia các câu lạc bộ trong trường, tham gia các hoạt động xã hội,… để mạnh dạn hơn và có nhiều mối quan hệ hơn.

GIA KHÁNH

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Thành tích đáng nể của UKA tại đấu trường quốc tế

Sau 8 năm thành lập và phát triển, Trường quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Academy (UKA) Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã gây dựng được niềm tin yêu từ quý phụ huynh, học sinh về chất lượng dạy và học, nhất là các giải thưởng ở đấu trường quốc tế. […]