Nắm 9 nguyên tắc sau, bạn sẽ có cuộc sống sinh viên tươi đẹp!

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022, dưới đây là 9 lời khuyên các tân sinh viên, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Đại học là một môi trường rất đặc thù đối với thế hệ trẻ. Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, sinh viên bắt đầu làm quen với cuộc sống xa gia đình và từng bước tự chủ cũng như tự chịu trách nhiệm. Sinh viên sẽ tự chủ về thời gian kế hoạch học tập, hoạch định tương lai, tài chính (ít nhất là tự quyết định chi tiêu để vừa vặn với nguồn cung từ gia đình hàng tháng), thời gian và tự quyết định lựa chọn bạn để chơi, để học tập và phát triển.

 1. Xác định rõ tâm thế học tập: Đối với sinh viên quan trọng nhất là học tập, hãy luôn nhớ điều đó. Khi các bạn xác định việc học là quan trọng nhất, tất cả các vấn đề khác là phụ vì vậy làm điều gì, như thế nào tất cả sẽ phải phục vụ tốt nhất cho việc học.
 2. Tránh xa các cạm bẫy: Tân sinh viên ở các địa phương mới lên thành phố lần đầu rất dễ bị dụ dỗ bởi những cạm bẫy mà các bạn không biết. Có thể một số bạn đã nghe nói đến các cạm bẫy nhưng rồi vẫn vướng vì… không ngờ tới. Vì vậy sinh viên hãy tránh xa các hoạt động không rõ ràng, không có tổ chức của nhà trường bảo lãnh và giới thiệu. Tuyệt đối tránh xa đa cấp, tham gia các tôn giáo, tổ chức không rõ ràng và chưa được cấp phép.

  10 dieu
  “Say No” với đa cấp, những tổ chức tôn giáo chưa được cấp phép.
 3. Tận dụng tối đa sự hỗ trợ của trường và các anh/chị đi trước: Đừng ngại ngần khi tiếp xúc với phòng ban chức năng cũng như thầy/cô giáo và các tổ chức khác trong nhà trường. Ngay khi gặp khó khăn hoặc có vấn đề cần giải quyết, các bạn hãy liên hệ các đơn vị chức năng, các giảng viên để được hướng dẫn, giúp đỡ, cả trong cuộc sống và học tập.

  10 dieu
  Khi gặp khó khăn trong quá trình học tập tại trường, hãy tận dụng sự giúp đỡ của các thầy/cô giáo và các anh,chị đi trước. Ảnh: Trường Đại học Gia Định – GDU.
 4. Phải tự lập và xây dựng kế hoạch học tập riêng: Là sinh viên sẽ phải tự quyết định các kế hoạch học tập, sinh hoạt của minh, đặc biệt là trong bối cảnh các trường chuyển sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Vì vậy sinh viên phải tự lập và tự xây dựng kế hoạch học tập và sinh hoạt một các phù hợp.
 5. Tích cực tham gia các câu lạc bộ, các buổi ngoại khóa, kiến tập của nhà trường để nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ khi làm việc nhóm, những kỹ năng quan trọng sau khi ra trường và đi làm.

  10 dieu
  Tham gia càng nhiều càng tốt những hoạt động ngoại khóa, kiến tập của trường để trau dồi kiến thức và kỹ năng. Ảnh: sinh viên Trường Đại học Công nghệ Miền Đông – MIT University Vietnam.
 6. Tăng cường học tập các kỹ năng mềm: Để thành công, ngoài kiến thức nhà trường trang bị, sinh viên cần tăng cường các kỹ năng mềm khác. Khoảng thời gian sinh viên là quan trọng nhất để trau dồi kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp…

  10 dieu
  Tăng cường luyện tập các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tin học… Ảnh: cựu sinh viên Trường Đại học Hoa Sen.
 7. Nâng cao tính tự học, tự nghiên cứu: Môi trường đại học hoàn toàn khác xa so với môi trường phổ thông, sinh viên phải rèn luyện cho mình tính tự học, tự nghiên cứu liên tục và có hiệu quả.

  10 dieu
  Là sinh viên, bạn phải có kế hoạch học tập riêng cho mình và luôn tự nhắc nhở bản thân phải tự giác. Ảnh: sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
 8. Tìm kiếm công việc làm thêm, đầu tư theo khả năng: Không ai cấm sinh viên làm thêm hoặc đầu tư trong khả năng của mình. Việc chính của sinh viên là học tập và nghiên cứu khoa học nhưng nếu sắp xếp được thời gian nên tìm việc làm thêm phù hợp hoặc tự đầu tư vào lĩnh vực phù hợp để vừa tăng thêm thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm và đặc biệt làm quen với khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên không được quá đà vào làm thêm mà sao nhãng việc học.
 9. Chọn đúng bạn, chơi đúng người: Đại học là giai đoạn quan trọng, sinh viên tiếp xúc với bạn bè đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau và cần có một tình bạn trong sáng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng thành công. Những người bạn tốt sẽ không chỉ giúp bạn thành công trong thời gian học tập, còn có thể hỗ trợ nhau trong cả thời gian công tác sau khi ra trường.

  10 dieu
  Bạn bè là người sẽ tác động đến bạn nhiều nhất. Hãy sáng suốt, chọn bạn mà chơi!. Ảnh: sinh viên Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

TỔNG HỢP

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Những con số ấn tượng của HSU trong năm 2023

Trong năm qua hàng loạt hoạt động học tập, trải nghiệm, trao đổi sinh viên quốc tế được tổ chức, nhiều sân chơi bùng nổ, hoành tráng được tổ chức cho sinh viên, hàng làng đề án, đồ án, giải thưởng sinh viên đã ghi dấu ấn, lan tỏa cái tên Trường Đại học Hoa Sen (HSU) […]

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trải nghiệm môi trường thực tế tại doanh nghiệp

Sáng ngày 18/01/2024, trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) đã tổ chức chuyến tham quan tại Công ty TNHH DV TM Tấn Phát Đạt (Dongnai Ford), nhằm giúp sinh viên được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế.               Các sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô không chỉ được tiếp […]

HIU ký kết hợp tác toàn diện với BV. Đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai

Ngày 18/01/2023, HIU tổ chức buổi Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa HIU với Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai nhằm khai thác và phát huy hiệu quả tiềm lực mỗi bên trong các hoạt động đào tạo, truyền thông, chia sẻ kiến thức, kỹ năng, tạo cơ […]

bonus new member