Tin tức
14/11/2019

A-LEVEL và tấm vé vào đại học tại Vương quốc Anh

HA-Level là cách gọi tắt của General Certificate of Education Advanced Level (hay GCE A-Level) – chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao. Trong một số tài liệu, A-Level được coi như chương trình Dự bị Đại học Anh, vì nó cho phép học sinh tích lũy sớm một số tín chỉ. A-Level không phải là một bài thi chuẩn hóa đầu vào như SAT hay ACT, mà là một chương trình học với đầy đủ các môn học, quy chế học tập và kiểm tra, cũng như cơ chế cấp chứng chỉ.

du-hoc-anh
Du học sinh hè iStudent tại Anh trong giờ học Tranh biện trong chương trình du học hè iStudent tháng 7-2019 

Chương trình A-Level học trong vòng hai năm, cuối mỗi năm đều có các kỳ thi đánh giá kết quả. Các môn học của A-Level gồm có các môn truyền thống như: Toán học, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Tiếng Anh, Vật lý, và các loại ngôn ngữ hiện đại. Bên cạnh đó là các môn mới mang tính hướng nghiệp như: Truyền thông, Kinh doanh, Nghệ thuật và thiết kế, Khoa học thể thao, Du lịch, Kế toán, Công nghệ thông tin.

Như vậy, nếu một du học sinh đến Mỹ cần khoảng nửa năm đến một năm để luyện thi SAT và dùng kết quả này để vào Đại học, thì một du học sinh Anh sẽ phải dành khoảng 2 năm theo học các môn học của A-Level. Các môn học này được xác định ngay từ đầu và phải phù hợp với chuyên ngành mà du học sinh muốn theo đuổi tại Đại học.

Ví dụ, nếu học sinh muốn theo chuyên ngành Kinh tế, các môn A-Level bạn sẽ theo là Toán, Kinh tế học, Xã hội học, Chính trị. Nếu học sinh muốn theo chuyên ngành Công nghệ thông tin, tổ hợp A-Level của bạn sẽ có Toán, Công nghệ thông tin, Toán cao cấp, Tin học. Đây là điểm đặc trưng của giáo dục Anh: học sinh phải có định hướng sớm, và phải theo đuổi mục tiêu đó một cách kiên định. Giáo dục Anh có nhiều ảnh hưởng đến các quốc gia khác trên thế giới.

du-hoc-anh2
Các học sinh trong giờ học tập tại Bảo tàng Khoa học We the Curious trong chương trình du học hè iStudent tháng 7-2019 

Do vậy, học sinh đã hoàn thành A-Level ngoài Vương quốc Anh, có thể sử dụng kết quả này để theo học Đại học tại Singapore, Úc hoặc Hongkong. Đây đều là những quốc gia và vùng lãnh thổ có hệ thống giáo dục bậc cao phát triển:

– Tại Singapore chỉ có 3 trường Đại học công lập, 2 trong số đó nằm trong Top3 châu Á theo QS là NUS và NTU. Các trường tư thục của Singapore cũng được đánh giá cao về chất lượng.

– Úc có “Group of 8” nổi tiếng là liên minh 8 trường Đại học hàng đầu đất nước, luôn ở trong Top150 thế giới.

– Hongkong có 5 trường nằm trong Top100 thế giới và có mức học phí rẻ, học bổng dồi dào.

Còn với riêng nước Anh, chất lượng giáo dục Đại học được khẳng định với vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng Hệ thống và 18 trường Đại học thuộc Top100 Thế giới. Vương quốc Anh là điểm đến danh giá và uy tín cho học sinh, không chỉ Việt Nam, mà hầu hết các quốc gia châu Á, châu Âu đều chọn đất nước này.

NGUYỄN THƯỜNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Thành tích đáng nể của UKA tại đấu trường quốc tế

Sau 8 năm thành lập và phát triển, Trường quốc tế Học viện Anh Quốc – UK Academy (UKA) Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã gây dựng được niềm tin yêu từ quý phụ huynh, học sinh về chất lượng dạy và học, nhất là các giải thưởng ở đấu trường quốc tế. […]