Tin tức
02/10/2020

Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Không chỉ có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, những trường đại học dưới đây còn là nơi đào tạo những người vĩ đại của nhân loại như nhà tự nhiên học Charles Darwin, nhà vật lý học Albert Einstein… và nhận nhiều giải thưởng lớn.

Đại học Al Quaraouiyine (Fez, Morocco)

Được thành lập từ năm 859 bởi bà Fatima al-Fihri, Đại học Al Quaraouiyine mở cửa liên tục và là trường cấp bằng đầu tiên trên thế giới, được tổ chức UNESCO và kỷ lục Guinness công nhận. Trường được sáp nhập vào hệ thống trường đại học công của Morocco vào năm 1963, tập trung vào các khía cạnh như Hồi Giáo, ngôn ngữ Ả Rập, pháp luật…

Các nhân vật nổi tiếng đã tốt nghiệp trường Al Quaraouiyine là triết gia Averroes hay triết gia Do Thái Maimonides vào thế kỷ 12.

dh1 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Đại học Al-Azhar (Cairo, Ai Cập)

Thành lập năm 970, Đại học Al-Azhar là trường đại học cấp bằng lâu nhất của Ai Cập, được coi là trường danh giá nhất của Hồi Giáo dòng Sunni. Thư viện của trường Al-Azhar được đánh giá là quan trọng thứ hai của Ai Cập, chỉ sau thư viện quốc gia.

dh2 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Một số cựu sinh viên nổi tiếng của trường là Muhammad Ma Jian, người đầu tiên dịch kinh Qur’an sang tiếng Trung Quốc, hay Saad Zaghlul, nhà lãnh đạo cuộc cách mạng 1919 ở Ai Cập chống chế độ đô hộ Anh quốc.

Đại học Bologna (Bologna, Italy)

Thành lập năm 1088, Đại học Bologna là trường lâu đời nhất được mở cửa liên tục ở phương Tây. Với 11 đại học nhỏ, trường Bologna là nơi khai sinh ra khái niệm “universitas”, hay “university” trong tiếng Anh, tiền thân của toàn bộ trường đại học hiện đại ở châu Âu. Nổi tiếng với sự tập trung giảng dạy văn học cổ điển và hệ thống luật dân sự, trường Bologna là cái nôi của luật pháp châu Âu dưới thời Trung đại, tạo nền tảng cho hệ thống luật dân sự hiện đại của châu Âu và nhiều nước khác.

dh3 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Trường Bologna đã có vô số cá nhân nổi tiếng từng theo học, ví dụ nhà khoa học Copernicus, người đi đầu trong thuyết Nhật Tâm, giáo hoàng Alexander VI hay giáo hoàng Nicholas V.

Đại học Oxford (Oxford, Anh)

Giảng dạy từ năm 1096, trường Đại học Oxford đã luôn là một trong những hệ thống trường lâu đời và danh giá nhất thế giới. Với 38 trường thành viên, Đại học Oxford giảng dạy gần như mọi ngành học với hơn 23.000 sinh viên đến từ khắp thế giới.

Picture4 8 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Đại học Oxford có lịch sử đồ sộ, với nhiều học sinh và giảng viên nổi tiếng. 27 thủ tướng Anh, 30 lãnh đạo quốc tế, nhiều nhà khoa học vĩ đại như Albert Einstein, Stephen Hawkings và 29 học giả nhận giải Nobels đều có thời gian học tập, giảng dạy ở đây.

Đại học Salamanca (Salamanca, Tây Ban Nha)

Thành lập năm 1134, Salamanca là trường đại học công của Tây Ban Nha, tập trung nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn với 28.000 sinh viên đại học và cao học. Trường đặc biệt nổi bật với các ngành ngôn ngữ, luật và kinh tế.

dh5 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Đại học Paris (Paris, Pháp)

Thành lập năm 1160, Đại học Paris đã có tầm ảnh hưởng tới giới học thuật quốc tế từ thời Trung Cổ, đặc biệt là trong các ngành nhân văn như thần học hay triết học. Kể từ năm 1970, Đại học Paris được phân tách ra 13 đại học nhỏ độc lập, sau đó một số lại liên kết tạo thành các nhóm mới, ví dụ nhóm trường Sorbonne nổi tiếng của Paris.

dh6 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Nhờ tầm ảnh hưởng sâu rộng trong giới học thuật lâu năm, Đại học Paris nổi tiếng với nhiều học sinh và giảng viên có tầm ảnh hưởng quốc tế như giáo hoàng La Mã, triết gia Voltaire, nhà văn Balzac và 49 học giả từng nhận giải Nobels.

Hai người nổi tiếng nhất trong thời hiện đại của Đại học Paris là nhà khoa học Pierre và Marie Curie, những người tiên phong trong các nghiên cứu về tính phóng xạ trong nguyên tử.

Đại học Cambridge (Cambridge, Anh)

Thành lập năm 1209, trường Đại học Cambridge đã sánh vai cùng người đàn anh Oxford, trở thành một trong những trường đại học danh giá và lâu đời nhất thế giới. Trường nổi tiếng khi có một trong những nhà xuất bản lâu đời và lớn nhất thế giới – Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Nhờ lịch sử lâu đời, nhiều nhà khoa học và nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế đã theo học ở Đại học Cambridge, ví dụ nhà tự nhiên học Charles Darwin, nhà vật lý học Stephen Hawking. Bên cạnh đó, 116 học giả từng nhận giải Nobels đã nghiên cứu và giảng dạy tại đây.

dh7 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Nhà xuất bản Đại học Cambridge cũng là đối tác chiến lược của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng nhằm cung cấp những giáo trình học, đầu sách chất lượng mang nhiều kiến thức để các bạn học sinh, sinh viên tiếp xúc với nền tri thức tiên tiến của nhân loại.

Đại học Padua (Pardua, Italy)

Thành lập năm 1222, trường Đại học Padua là một trong những trường nổi bật nhất của châu Âu trong thời kỳ hiện đại, trực thuộc Chính phủ Italy kể từ năm 1873 khi đất nước này được thống nhất. Trường hiện có gần 60.000 sinh viên theo học nhiều chuyên ngành, từ triết học, văn học đến thiên văn, y học.

dh8 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Nhờ lịch sử lâu đời, trường đã đào tạo nhiều tri thức nổi tiếng của nhân loại, trong đó có Nicolaus Copernicus, nhà thiên văn đi đầu trong thuyết Nhật Tâm, người cũng đã có thời gian học ở đây sau khi rời khỏi Bologna.

Đại học Naples Federico II (Naples, Itay)

Thành lập năm 1224, trường Đại học Naples Federico II là trường công được trợ cấp bởi chính phủ, không có yếu tố tôn giáo tại thành phố vịnh Naples bên cạnh núi lửa Vesuvius. Trường có 3 khoa: Khoa học và Công nghệ, Khoa học Đời sống, và Khoa học Xã hội và Nhân văn, giảng dạy cho gần 80.000 sinh viên

dh9 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Đại học Toulouse (Toulouse, Pháp)

Thành lập năm 1229, trường Đại học Toulouse tập trung giảng dạy thần học, luật học và y tế, trước khi bị phân tách vào năm 1793 trong thời kỳ Cách mạng Pháp. Hiện, các trường đại học nhỏ liên kết với nhau tạo thành nhóm đại học Toulouse (UFTMP), thừa hưởng toàn bộ tinh hoa hàng trăm năm của trường Toulouse.

dh10 Điểm danh 10 trường đại học lâu đời nhất thế giới

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]