Đại Học
01/10/2021

Độc đáo BST từ các loại bánh miền Tây của NTK Nguyễn Minh Công

Trong những ngày giãn cách ở quê nhà, vì “nhớ nghề”, nhà thiết kế Nguyễn Minh Công – cựu sinh viên ngành Thiết kế thời trang, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã biến những loại bánh quen thuộc của Nam bộ thành những bộ váy công chúa bắt mắt.

Mới đây, “nhà thiết kế công chúa” (biệt danh trong nghề của Minh Công) vừa ngẫu hứng cho ra mắt bộ sưu tập mang tên Fashion – Food | Mini Collection 2021 được thực hiện tại quê nhà Vĩnh Long, dưới sự hỗ trợ của ê kíp “chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm” chính là… bố mẹ anh.

NTK Nguyễn Minh Công
NTK Nguyễn Minh Công là một trong những cựu sinh viên thành công của HIU trong lĩnh vực thời trang

Về quê nhà ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thăm bố mẹ, nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Công không ngờ chuyến về quê lần này lại kéo dài đến tận 4 tháng do giãn cách xã hội. Những ngày ở quê, ngoài việc phụ bố mẹ làm việc đồng áng, những ngày rảnh rỗi, Nguyễn Minh Công cùng mẹ vào bếp nấu ăn, đãi gia đình những món ngon. Đặc biệt, những món bánh đậm chất miền quê Nam bộ đã khiến cho bạn bè thích thú khi anh có dịp khoe lên mạng xã hội.

Vì mọi kế hoạch thời trang, đặc biệt là bộ sưu tập mới bị ngừng trệ do dịch, quá nhớ nghề nên mới đây, Nguyễn Minh Công có ý tưởng thú vị khi tận dụng đồ ăn mình làm ra để thiết kế thành những chiếc đầm mini. Anh cho biết đây là cách để bản thân thỏa sức sáng tạo, lại vừa vui vì đáp ứng được sở thích nấu ăn, khéo tay bày biện của mình.

Thách thức lớn nhất mà Nguyễn Minh Công phải vượt qua chính là làm sao phát họa được bộ sưu tập (BST) là những bộ váy công chúa bằng những món ăn đậm chất Nam bộ. Nguyễn Minh Công chọn BST của mình là những loại bánh như: bánh xèo, bánh lá mít, bánh tầm khoai mì, bánh bèo, bánh ướt ngọt, bánh da lợn và cả sương sa hột lựu… Tất cả không chỉ vừa bắt mắt mà phải ngon miệng khi thưởng thức.

NTK Nguyễn Minh Công
Những ngày giãn cách anh đã “cho ra mắt” bộ sưu tập Fashion – Food | Mini Collection 2021

“Về quê thăm nhà nên không chuẩn bị trước các dụng cụ vẽ hay may vá, tôi nhớ nghề quá nên nghĩ ra việc làm thời trang từ đồ ăn. Tôi dùng giấy cắt hình manơcanh và sau đó thiết kế đồ ăn lên trên đấy. Phông nền tôi tận dụng đó là lá chuối được mẹ tỉ mỉ rạch ngoài cây để tạo sự gần gũi, vừa có màu sắc giúp tôn lên các bộ trang phục của mình. Lá chuối một phần có tác dụng chống dính nên sẽ giúp bánh sau khi trang trí ăn cũng sẽ ngon hơn. Mẹ thấy tôi mò mẫn lại hài hước bảo: ‘Con sinh ra là đầu bếp mà mẹ bắt đi học thời trang phải không?’, rồi cả nhà cười lớn!”, Nguyễn Minh Công tâm sự.

Thường mỗi ngày, Nguyễn Minh Công có thể vẽ hàng trăm mẫu thiết kế. Nhưng với việc thiết kế bánh này đòi hỏi nhiều thời gian hơn từ việc lên ý tưởng, sáng tạo, chuẩn bị nguyên liệu, bắt tay làm thành phẩm và còn trang trí sao cho thật đẹp. Vì thế, một mẫu bánh anh phải mất 1 – 2 ngày mới hoàn thành. Dù mất cả tuần để hoàn thành BST gồm 7 bộ đầm công chúa lộng lẫy nhưng Nguyễn Minh Công thấy vui vì niềm đam mê của mình được sáng tạo ở nhiều cách thú vị khác nhau. Anh nói: “Mùa dịch này thay vì ngồi không buồn chán, nếu có ý tưởng để làm, thì sẽ bớt rảnh tay rảnh chân và cũng giúp xả stress hiệu quả. Tuy là NTK nhưng tôi cũng rất thích làm bánh nên việc dung hòa giữa đam mê và sở thích thì còn gì bằng”.

NTK Nguyễn Minh Công
Bố mẹ anh cũng tham gia vào quá trình chuẩn bị cho BST đặc biệt này

BST này còn có sự góp công của bố mẹ Nguyễn Minh Công. “Ba mẹ tôi rất thích ý tưởng này vì nó không chỉ gần gũi mà còn tái hiện những hồi ức tuổi thơ, thanh xuân đẹp đẽ của ba mẹ. Ngoài ra, BST cũng góp phần quảng bá ẩm thực Nam bộ vốn dĩ rất phong phú và nhiều điều độc đáo. Khi tôi lên ý tưởng muốn làm BST thú vị này, ba xung phong phụ quay video review, dù đây là lần đầu tiên ba cầm máy. Ngoài ra, ba cũng đi ra vườn tìm nguyên liệu như lá chuối, lá dứa để phụ tôi một tay. Mẹ thì phụ làm bánh và cũng sơ chế các món ăn để tôi thiết kế và trang trí thật đẹp. Nhìn khoảnh khắc cả nhà mò mẫn làm, vừa làm vừa sáng tạo và cuối cùng là cùng nhau thưởng thức tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Đây là khoảng thời gian dài ý nghĩa mà nhiều năm nay bận rộn chúng tôi không trải qua được”.

Dưới đây là những hình ảnh bộ sưu tập Fashion – Food | Mini Collection 2021 đầy sáng tạo của Nguyễn Minh Công:

NTK Nguyễn Minh Công
Bánh ướt ngọt

NTK Nguyễn Minh Công
Bánh bèo

NTK Nguyễn Minh Công
Bánh tầm khoai mì

NTK Nguyễn Minh Công
Bánh la mít

NTK Nguyễn Minh Công
Bánh da lợn

NTK Nguyễn Minh Công
Bánh xèo

NTK Nguyễn Minh Công
Sương sa hột lựu

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU tiếp sức các sĩ tử vượt vũ môn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) triển khai chuỗi hoạt động các dự án cộng đồng hỗ trợ thí sinh ôn thi miễn phí trên nhiều nền tảng như: Xây dựng kho học liệu online các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Văn học; Lớp luyện thi Vẽ miễn […]

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]