Sự hài hòa văn hóa trong môi trường giáo dục quốc tế tại UK Academy (UKA)

Chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam, các giáo viên ngoại quốc tại UK Academy (UKA) luôn phải học hỏi những nét văn hóa Việt để hòa nhập với các học sinh và đồng nghiệp. Đồng thời, các thầy cô cũng giữ và mang những màu sắc của chính đất nước mình gửi gắm đến các học sinh.

Đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đội ngũ giáo viên người nước ngoài tại Trường Song ngữ Học viện Anh Quốc UK Academy (UKA) Bà Rịa gắn bó với mái trường này như cách họ yêu và gắn bó với nền văn hóa Việt. Họ là mảnh ghép hoàn thiện, mang đến sự hài hòa trong văn hóa của môi trường giáo dục quốc tế tại UKA.

Bảo vệ sự hài hòa

Ngoài việc mang đến UKA Bà Rịa một ngôn ngữ mới, đội ngũ giáo viên nước ngoài còn đóng vai trò mở ra cánh cửa sổ mới nhìn ra thế giới, một nền văn hóa, một nét đẹp của sự hài hòa.

Nói đến việc chia sẻ văn hóa trong môi trường giáo dục, thầy Pierre van den Berg – Trưởng bộ môn ESL khối Trung học cơ sở của UKA Bà Rịa chia sẻ luôn thận trọng về tính hài hòa khi để học sinh tiếp xúc với văn hóa quốc tế. Ông nhận định:

“Trong quá trình dạy học, tôi và các đồng nghiệp rất cẩn trọng khi chia sẻ những vấn đề về văn hóa. Vì học sinh đang ở tuổi trưởng thành, mọi thông tin đều có thể gây tác động mạnh mẽ tới suy nghĩ của các em. Khi học sinh yêu mến chúng tôi, điều đó vừa là hạnh phúc, vừa là trọng trách bởi các em có thể vô tình bắt chước theo lối sống của chúng tôi và làm phai nhạt đi bản sắc văn hóa Việt trong các em.

UKA hai hoa van hoa

Vai trò của giáo viên nước ngoài là giúp học sinh Việt Nam nhận định đúng chỗ đứng và tiếng nói của mình giữa thế giới – Thầy Pierre van den Berg.

Bên cạnh niềm vui thích khi được tiếp xúc với những nền văn hóa mới, học sinh cũng cần hiểu rằng có nhiều điều tuyệt vời trong văn hóa Việt mà các em nên gìn giữ và thực hành, chẳng hạn như cách người Việt Nam trân trọng và gìn giữ những mối quan hệ gia đình, hàng xóm và bạn bè”.

Không chỉ chương trình học, chương trình ngoại khóa tại UKA cũng được thiết kế xen giữa các hoạt động trải nghiệm mang tình quốc tế và quốc gia, các em được thăm quan, trải nghiệm các làng nghề truyền thống, các phong tục tập quán, nét văn hóa cổ xưa. Bên cạnh đó, học sinh cũng được tham gia nhiều trò chơi, học bằng giáo trình và phương pháp hiện đại chuẩn quốc tế. Đây chính là sự cân bằng mà UKA mang đến nhằm tạo ra sự hài hòa cho các em học sinh.

UKA hai hoa van hoa

Sự hòa hợp giữa nền văn hóa Việt Nam và quốc tế tại UKA là minh chứng mạnh mẽ về sự hoàn thiện trong môi trường giáo dục quốc tế của nhà trường

Sự hài hòa cần một con người bản lĩnh

Thầy Robin Boonzaaier, giáo viên có nhiều năm trải nghiệm hàng chục nghề nghiệp ở nhiều đất nước khác nhau chia sẻ: “Chúng ta sống hài hòa với mọi thứ khi chúng ta hiểu rõ những điều đó. Chính sự thiếu hiểu biết mới khiến chúng ta lạc lối, đánh mất bản thân giữa xã hội.

Lớn lên trong thời đại toàn cầu hóa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức của các em, để không bị lạc lối trong thế giới này đòi hỏi các em phải dung hòa giữa giá trị văn hóa mới và bản sắc nội tại của chính mình.

Để có được sự hài hòa đó đòi hỏi ở các em sự hiểu biết, bản lĩnh vững vàng khi tiếp xúc với những điều mới mẻ, và những yếu tố văn hoá đến từ nhiều nơi khác.”

UKA hai hoa van hoa

Với giáo viên UKA, học sinh cũng chính là người nhà của họ.

Lẽ dĩ nhiên, không chỉ các em học sinh cần giữ sự hài hòa mà ngay cả các giáo viên ngoại quốc cũng tự mình học cách hòa nhập với văn hóa Việt. Trong những dịp nghỉ, các thầy cô thường xuyên cùng nhau tổ chức du lịch ngắn ngày. Nhiều người thậm chí đã hoặc đang có kế hoạch lập gia đình tại chính đất nước con Rồng cháu Tiên. Sự gắn bó đó giúp các thầy cô hiểu hơn về học trò Việt Nam và cách để giúp các em vừa có thể quan sát thế giới qua những bài giảng, vừa bảo vệ được bản sắc văn hóa Việt.

 

HUỲNH PHI SANG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Rộn ràng lễ hội mùa Xuân 2024 tại UK Academy Hạ Long

Trường quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy Hạ Long vừa tổ chức chương trình Lễ hội mùa Xuân chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Lễ hội mùa Xuân là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết Nguyên đán. Chương trình diễn ra […]

Đề thi toán gây sốt mạng xã hội của UKA Hạ Long

Đề thi toán học kỳ I lớp 9 của trường UK Academy Hạ Long đang được chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm khi đưa liveshow của ca sĩ Mỹ Tâm xuất hiện. Khi các thầy cô là “fan cứng” của ca sĩ Mỹ Tâm Tối 9/12 vừa qua, liveshow My Soul 1981 của […]

UKA Bà Rịa cùng cha mẹ “Đánh thức lòng biết ơn trong con”

“Đánh thức lòng biết ơn trong con” là chương trình workshop (hội thảo) do trường Học viện Anh Quốc (UKA Bà Rịa) tổ chức với mong muốn giáo dục cho học sinh những kỹ năng và bồi đắp cảm xúc nhân văn cao đẹp. “Lòng biết ơn” cũng là chủ đề mà UKA Bà Rịa hướng đến trong […]