Tin tức
17/04/2020

Hệ thống K-12 NHG tiếp cận bộ SGK Cánh Diều

Từ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT chính thức triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1. Trong đó, thay vì có 1 bộ SGK như trước đây, chương trình mới sẽ có nhiều bộ SGK khác nhau và quyền lựa chọn sử dụng do các trường chủ động. “Khi chúng ta được quyền chủ động nhiều hơn, tự do nhiều hơn, đó là một cách thức sống vì chúng ta sẽ gánh tránh nhiệm nhiều hơn. Trách nhiệm đầu tiên là Tập đoàn cùng các trường sẽ lựa chọn và quyết định sử dụng bộ sách nào cho chương trình học”, TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc NHG chia sẻ.

NHG-canh-dieu
Hội thảo giới thiệu SGK lớp 1 Cánh Diều được kết nối trực tuyến tới 18 trường trong hệ thống K-12 thuộc NHG để các giáo viên, cán bộ đến từ các tỉnh thành xa có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho nhóm biên soạn.

Mang cuộc sống vào bài học

Cánh diều là một trong 5 bộ SGK được Bộ GD&ĐT thẩm định phê duyệt, cũng là bộ SGK duy nhất được biên soạn bằng hình thức xã hội hóa tại Việt Nam kể từ sau năm 1975. Nhận xét về bộ sách, TS. Đỗ Mạnh Cường cho rằng bộ sách phù hợp với phương pháp học trải nghiệm và học theo năng lực – điều mà chương trình giáo dục NHG luôn chú trọng.

“Tại hệ thống giáo dục NHG, nội dung chương trình học không thể tách rời với đời sống. Xoay quanh những câu hỏi như chúng ta là ai, thế giới này ra sao…, học trò không thể trải nghiệm những bối cảnh, tình huống, yếu tố nào nằm bên ngoài đời sống. Các bước học trải nghiệm bao gồm: tạo ra bối cảnh để người học trải qua kinh nghiệm, hồi tưởng suy tư về kinh nghiệm và đúc kết cho bản thân, sau đó là vận dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, về vấn đề đo lường và đánh giá, nhà trường cần coi trọng việc đánh giá quá trình. Nếu như một bài kiểm tra giúp đánh giá học trò học được gì thì sách giáo khoa chính là công cụ giúp chúng ta biết học trò đang học ra sao”, TS. Cường cho biết.

NHG-canh-dieu2
PGS.TS Mai Sỹ Tuấn – Tổng Chủ biên SGK Tự nhiên và Xã hội 1, Chủ biên Chương trình GDPT 2018 môn Khoa học Tư nhiên – giới thiệu SGK Tự nhiên và Xã hội 1.

GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên SGK Tiếng Việt 1, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhận định: “NHG là một tập đoàn chuyên về giáo dục và có một hệ thống trường khá lớn, không chỉ ở TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Phải có những cơ sở chắn chắn mới có thể phát triển thành một hệ thống như thế. Tôi đánh giá NHG có tư tưởng khá tân tiến, đầu tiên là ở yếu tố con người. Con người NHG rất có cái chí và cái tâm để phát triển giáo dục. Có những người như thế, mình sẽ có những bước đi đến kết quả tốt”.

GS.TS. Thuyết cho rằng triển khai bộ SGK Cánh  Diều tại hệ thống K-12 NHG sẽ mang lợi ích cho học sinh khi chọn được một bộ sách phù hợp, từ đó có kết quả học tập tốt, nâng cao uy tín của nhà trường. “Hệ thống giáo dục NHG đáp ứng tốt điều kiện cơ sở vật chất để giảng dạy bộ SGK, như đồ dùng học tập, sĩ số lớp học đúng mức, giáo viên được đào tạo chu đáo…”, GS cho biết.

NHG-canh-dieu3
Cánh  Diều là bộ sách đầy đủ, đồng bộ và duy nhất gồm tất cả các môn học lớp 1 theo QĐ số 4507/QĐ ngày 21/11/2019 của Bộ GD&ĐT.

Đưa bài học vào cuộc sống

Tại hội thảo, các chủ biên, tác giả của bộ sách đã giới thiệu, thuyết minh, trao đổi và giải đáp những điểm mới trong bộ sách Cánh  Diều đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông; tính ứng dụng thực tế trong các bài học của bộ sách theo tinh thần đổi mới, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh lớp 1; hỗ trợ tập huấn qua mạng và hướng dẫn sử dụng tài liệu điện tử trong dạy học theo SGK lớp 1.
Cán bộ, giáo viên NHG đã đặt những câu hỏi cho nhóm biên soạn sách, trong đó nổi bật các nội dung: “hồn cốt của bộ sách là gì?”, tính linh hoạt trong dạy học, giáo viên cần đổi mới thế nào, học sinh cần làm gì… Bộ sách mang triết lý “Mang cuộc sống vào bài học – đưa bài học vào cuộc sống”. 

NHG-canh-dieu4
Ban giám hiệu, giáo viên, khối trưởng khối 1 các trường: Trường Hội nhập quốc tế iSchool, Trường Quốc tế Song ngữ Học viện Anh Quốc UK Academy, Trường Quốc tế Bắc Mỹ tham dự hội thảo.

Với ý nghĩa cánh diều gắn với tuổi học trò nhiều ước mơ bay bổng, mọi bài học trong sách đều gắn với thực tiễn cuộc sống như cánh diều gắn với mặt đất bằng dây diều, từ đó bộ sách giúp học sinh có cơ hội bay cao trên bầu trời tri thức bao la như diều gặp gió.

Tác giả bộ SGK là các nhà khoa học, nhà giáo đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và cơ sở giáo dục trong cả nước, có uy tín, có năng lực và kinh nghiệm biên soạn SGK, trong đó có Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và hầu hết thành viên Ban Phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018, là Chủ biên, tác giả Chương trình các môn học và hoạt động giáo dục: Tiếng Việt – Ngữ văn, Toán, Tự nhiên và Xã hội, Khoa học, Khoa học tự nhiên, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Địa lí, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất… 

NHG-canh-dieu6
Các cán bộ, giáo viên chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo.

Chỉ tính riêng bộ SGK của lớp 1 – Cánh  Diều – đã quy tụ được 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 làm Tổng Chủ biên, Chủ biên SGK lớp 1. Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh (thuộc Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) tổ chức biên soạn bộ SGK lớp 1.

NGỌC TUYỀN

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]

Cơ hội săn học bổng dành cho sinh viên đại học 2024

Ngày 12-5, lễ tiếp nhận và trao học bổng của 30 doanh nghiệp dành cho tân sinh viên 2024 được tổ chức tại Trường Đại học Gia Định (TP.HCM). Việc hợp tác với doanh nghiệp luôn được GDU chú trọng để mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG Học […]