Du học
19/12/2019

iStudent giới thiệu những học bổng Chính phủ không thể bỏ lỡ

Học bổng chính phủ là gì?

Các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Anh… thường phát triển một quỹ học bổng dành cho học sinh quốc tế, chủ yếu đến từ các nước đang phát triển. Đây là một phần của chính sách đối ngoại và những nỗ lực để thu hẹp trình độ phát triển giữa các quốc gia. Học bổng do Chính phủ của các nước, hoặc trong trường hợp của Liên minh Châu Âu do Hội đồng tài trợ.

istudent-hoc-bong
iStudent tổ chức hoạt động tìm hiểu về học bổng và cơ hội học tập tại các quốc gia, tháng 3-2019 

Học bổng Chính phủ thường tập trung ở các chương trình Thạc sỹ, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại các quốc gia đang phát triển. Học bổng thường tài trợ tất cả các chi phí: học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi và chỗ ở. Vì yêu cầu cao, các ứng viên nhận được học bổng Chính phủ đều là những cá nhân có năng lực nổi trội ở một hoặc một số lĩnh vực nhất định. Vì vậy, học bổng Chính phủ đồng thời là một cơ hội tốt để các du học sinh tham gia vào một cộng đồng tinh hoa.

MEXT

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT) là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT). MEXT cấp học bổng cho nghiên cứu sinh, học viên Cao học, sinh viên Đại học. Tùy theo đối tượng nhận học bổng mà ứng viên sẽ được tài trợ thêm từ 6 tháng đến 1.5 năm học tiếng Nhật.

ERASMUS-MUNDUS

Erasmus-Mundus là học bổng của Liên minh châu Âu cấp cho bậc Thạc sỹ. Điểm đặc trưng của Erasmus là các chương trình học sẽ diễn ra ở các quốc gia khác nhau trong Liên minh châu Âu. Thường mỗi khóa Thạc sỹ tại châu Âu kéo dài 4 học kỳ, và mỗi học kỳ sinh viên sẽ được học ở một trường Đại học, tại một thành phố khác nhau. Nhờ vậy, các Thạc sỹ tốt nghiệp từ Erasmus-Mundus thường có nhiều trải nghiệm và một vòng tròn kết nối rộng mở.

istudent-hoc-bong2
Học sinh Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) tìm hiểu về học bổng và chương trình du học iStudent, tháng 3-2019

CHEVENING

Chevening là học bổng của Chính phủ Vương quốc Anh cấp cho các chương trình Thạc sỹ một năm không bao gồm khóa luận. Được coi là một trong những học bổng Chính phủ danh giá nhất thế giới, Chevening có một quy trình tuyển chọn khắt khe và kéo dài đến 10 tháng. Học giả nhận học bổng Chevening được gọi là Chevener. Cộng đồng Chevener là một mạng lưới rộng khắp thế giới, tập hợp những cá nhân xuất sắc tại nhiều quốc gia, và hầu hết là các lãnh đạo trẻ trong các lĩnh vực như hoạt động xã hội, kinh tế hoặc văn hóa.

FULBRIGHT

Fulbright là học bổng của chính phủ Mỹ. Chương trình ưu tiên cho các ngành thuộc nhóm khoa học xã hội, quản lý và chính sách công, giảng dạy tiếng Anh… Học bổng Fulbright yêu cầu ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp đại học và có năng lực tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.5.

iệc tham gia vào đường đua một học bổng Chính phủ thường sẽ yêu cầu ở các ứng viên nhiều thời gian, tâm huyết và sự sáng tạo. Chính vì thế, bản thân việc ứng tuyển đã là một khóa học. Dù có thành công hay không, quá trình ứng tuyển một học bổng vẫn là một cơ hội tuyệt vời để rèn luyện và tiến bộ.

NGUYỄN THƯỜNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Những lời cảm ơn dễ thương gửi đến các thầy cô iStudent

Qua các hoạt động này, các học sinh NHG đã có những trải nghiệm khó quên và mong muốn gửi những lời tri ân đến những thầy cô “không bục giảng” của iStudent. “Em cảm thấy chuyến đi này rất tuyệt vời và được giao lưu với các bạn mới và được gặp nhiều thầy […]

AUSTRALIA – ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM

Nước Úc an toàn, xinh đẹp và có một nền giáo dục tiến bộ – đây chính là những lý do khiến đất nước này là một trong 3 mái nhà lớn nhất thế giới của du học sinh. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này để chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới của bản thân nhỉ.

KHÁM PHÁ GIÁO DỤC STEM – MÔ HÌNH GIÁO DỤC LÂU DÀI HAY XU THẾ NHẤT THỜI?

Ngày nay, để trở thành một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng, đòi hỏi bạn phải có khả năng giải quyết vấn đề một cách đa chiều thay vì sử dụng những giải pháp truyền thống như trước đây. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến cụm từ “giáo dục STEM” (STEM education) đang trở thành từ khóa được “săn đón” nhiều nhất hiện nay.

Xu hướng du học trong nước hậu đại dịch toàn cầu

Du học ở những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới luôn là xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp rộng khắp toàn cầu, việc du học lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

iStudent chắp cánh giấc mơ du học Mỹ

Trên hành trình chạm đến giấc mơ du học, việc đối mặt với thực tế chuẩn bị hồ sơ du học với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết… là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, hồ sơ nhập học vào các trường đại học Mỹ thường yêu cầu các loại giấy tờ, thủ tục cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Nếu không nắm rõ những mốc thời gian quan trọng sẽ tác động không nhỏ đến kết quả xét duyệt nhập học cho du học sinh.

iStudent đưa học sinh du học Úc vùng Regional

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập năng động tại “xứ sở chuột túi”, với cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao, thì chắc chắn các vùng Regional sẽ là điểm đến lý tưởng cho hành trình du học Úc của bạn.