Du học
04/08/2020

KHÁM PHÁ GIÁO DỤC STEM – MÔ HÌNH GIÁO DỤC LÂU DÀI HAY XU THẾ NHẤT THỜI?

Tổng quan về giáo dục STEM

Về bản chất, STEM là các ngành học trang bị cho học viên những kiến thức & kỹ năng cần thiết liên quan đến 4 lĩnh vực Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Trong đó, phương pháp giáo dục STEM tập trung giảng dạy đan xen kiến thức của cả 4 lĩnh vực trên, thay vì tách biệt từng môn như phương pháp giáo dục truyền thống trước đây.

27 20 kham pha giao duc stem  1 KHÁM PHÁ GIÁO DỤC STEM - MÔ HÌNH GIÁO DỤC LÂU DÀI HAY XU THẾ NHẤT THỜI?

Mục tiêu chính của phương pháp này là rèn luyện tư duy đa chiều, tạo cho học viên kỹ năng vận dụng kiến thức đã học nhằm đưa ra giải pháp thực tiễn nhất cho từng vấn đề khác nhau.

Hiệp hội Giáo dục Khoa học Mỹ (National Science Teachers Association – NSTA) được thành lập năm 1944 đã định nghĩa giáo dục STEM như sau: “Giáo dục STEM là cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các giờ học ứng dụng thực tế. Qua đó, phát triển cho học viên các năng lực trong lĩnh vực STEM, có khả năng áp dụng các kiến thức đó vào trong các bối cảnh cụ thể nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới”.

Tầm quan trọng của giáo dục STEM

Thế giới đã bước vào một kỷ nguyên mới trong cuộc cách mạng công nghiệp. Việc phát triển nguồn nhân lực có kiến thức trong lĩnh vực STEM không chỉ hướng đến giải quyết vấn đề cụ thể của từng địa phương mà còn hướng đến giải quyết các vấn đề trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và các xu hướng chung của thế giới, như biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo…

27 20 stem doan hoc sinh istudent 1 KHÁM PHÁ GIÁO DỤC STEM - MÔ HÌNH GIÁO DỤC LÂU DÀI HAY XU THẾ NHẤT THỜI?
Đoàn học sinh iStudent trải nghiệm tiết học thí nghiệm khoa học – chương trình du học hè 2019

Theo dự đoán từ tổ chức STEMconnector.org, chỉ riêng tại Mỹ, trong thời gian tới cần trên 8 triệu lao động tay nghề cao làm việc tại các vị trí thuộc lĩnh vực STEM. Đặc biệt, ngành sản suất, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn tại Mỹ cũng đang nằm trong danh sách cảnh báo thiếu hụt nhân sự tay nghề cao trong thời gian tới (theo Cục Thống kê Lao động Mỹ).

Bên cạnh đó, thống kê từ Học Viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh (Royal Academy of Engineering) cho biết nước này cần trên 100.000 lao động ngành STEM mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực tay nghề cao, hầu hết các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, Đức, Nhật Bản v.v. đã từng bước áp dụng phương pháp giáo dục STEM vào giáo trình dạy học. Đồng thời, đưa ra những chương trình, chính sách hỗ trợ vô cùng hấp dẫn dành riêng cho sinh viên quốc tế có định hướng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực STEM.

Đáng chú ý, hơn một nửa công việc ngành STEM không yêu cầu bằng cấp Đại học, mà chỉ yêu cầu ứng viên có chứng chỉ chuyên môn STEM liên quan đến vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, việc sở hữu bằng Đại học, hoặc cao hơn trong lĩnh vực STEM sẽ giúp cải thiện đáng kể thu nhập và cơ hội thăng tiến cho ứng viên.

Có thể thấy, việc sở hữu trong tay những chứng chỉ, bằng cấp thuộc lĩnh vực giáo dục  STEM sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn dành cho các sinh viên sau khi ra trường, tìm việc làm.

Thành Đạt

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Những lời cảm ơn dễ thương gửi đến các thầy cô iStudent

Qua các hoạt động này, các học sinh NHG đã có những trải nghiệm khó quên và mong muốn gửi những lời tri ân đến những thầy cô “không bục giảng” của iStudent. “Em cảm thấy chuyến đi này rất tuyệt vời và được giao lưu với các bạn mới và được gặp nhiều thầy […]

AUSTRALIA – ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM

Nước Úc an toàn, xinh đẹp và có một nền giáo dục tiến bộ – đây chính là những lý do khiến đất nước này là một trong 3 mái nhà lớn nhất thế giới của du học sinh. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này để chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới của bản thân nhỉ.

Xu hướng du học trong nước hậu đại dịch toàn cầu

Du học ở những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới luôn là xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp rộng khắp toàn cầu, việc du học lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

iStudent chắp cánh giấc mơ du học Mỹ

Trên hành trình chạm đến giấc mơ du học, việc đối mặt với thực tế chuẩn bị hồ sơ du học với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết… là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, hồ sơ nhập học vào các trường đại học Mỹ thường yêu cầu các loại giấy tờ, thủ tục cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Nếu không nắm rõ những mốc thời gian quan trọng sẽ tác động không nhỏ đến kết quả xét duyệt nhập học cho du học sinh.

iStudent đưa học sinh du học Úc vùng Regional

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập năng động tại “xứ sở chuột túi”, với cơ hội định cư sau tốt nghiệp cao, thì chắc chắn các vùng Regional sẽ là điểm đến lý tưởng cho hành trình du học Úc của bạn.

iStudent chia sẻ nguyên tắc vàng giúp hòa nhập môi trường học tập Mỹ

Sinh sống và học tập trong nền giáo dục tiên tiến trên đất Mỹ không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức đối với du học sinh. Sự khác biệt về hệ thống giáo dục, đa dạng về văn hóa trong cộng đồng sinh viên có thể khiến không ít bạn trẻ có cảm giác choáng ngợp.