Nét đẹp quê hương trong dự án khởi nghiệp của học sinh IEC Quảng Ngãi

IEC Quảng Ngãi

Vượt qua nhiều dự án tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 do Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ngãi phát động, nhóm học sinh Trường Quốc tế IEC đã xuất sắc đạt giải Ba cấp Tỉnh với dự án “Garden Home – Homestay tại biển Mỹ Khê, tỉnh Quảng Ngãi”.

Cô trò cùng bắt tay vào… khởi nghiệp

Hào hứng với cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, 5 học sinh của Chương trình Hội nhập Quốc tế – Trường Quốc tế IEC là Huỳnh Lê Tường – Lớp 10.1, Nguyễn Vũ Anh Tú – Lớp 10.2, Vũ Lê Châu Anh, Nguyễn An Duy và Nguyễn Nhất Minh – Lớp 11 đã cùng bắt tay vào thực hiện dự án “Garden Home”- Homestay tại biển Mỹ Khê, tỉnh Quảng Ngãi”.

IEC Quảng Ngãi
Dự án “Garden Home – Homestay tại biển Mỹ Khê, tỉnh Quảng Ngãi”.

IEC Quảng Ngãi

Garden Home là ý tưởng về một mô hình homestay với những nét đặc trưng là nhà nghỉ mang phong cách thôn dã, gần gũi thiên nhiên song cũng rất tiện nghi, thoải mái. Cùng với dịch vụ lưu trú còn có những minitour khai thác nét độc đáo của vùng đất Quảng Ngãi – nơi có biển Mỹ Khê tuyệt đẹp cung cấp các dịch vụ trải nghiệm đời sống của người dân như nuôi trồng, chài lưới, đánh bắt cá… Điều thách thức với các học sinh cấp ba là làm sao xây dựng được một mô hình kinh doanh khả thi – một dự án khởi nghiệp không chỉ có ý tưởng đẹp mà phải thực tế với những bài toán thu chi.

IEC Quảng Ngãi
Vũ Lê Châu Anh – Học sinh lớp 11

Để hoàn thiện dự án tham gia cuộc thi, nhóm phải mất 3 tuần để lên ý tưởng và thực hiện. Trong quá trình này, nhóm phải nghiên cứu những tài liệu về homestay, đồng thời tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn mà Quảng Ngãi đang có nhằm đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp, tăng tính khả thi của dự án.

IEC Quảng Ngãi
Huỳnh Lê Tường – Học sinh lớp 10.1

IEC Quảng Ngãi
Nguyễn An Duy – Học sinh lớp 11

Trong quá trình lên ý tưởng và thực hiện đề tài, các bạn đã gặp rất nhiều khó khăn như hạn chế về kiến thức chuyên môn, thời gian và cả cách thức thực hiện. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn nhiệt tình từ cô Nguyễn Ngọc Ánh và cô Dương Thị Ngọc Ánh – Giáo viên trường Quốc tế IEC, nhóm đã từng bước xây dựng và hoàn thiện sản phẩm.

“Kỉ niệm khó quên nhất khi làm dự án này là lúc em cùng với cô Nguyễn Ngọc Ánh và các bạn trong team cùng nhau thức đến gần sáng để hoàn thành xong logo, tên homestay và định vị giá trị cốt lõi của dự án. Ban đầu, em cảm thấy khá khó khăn vì ban ngày bận học online nhiều, ban đêm phải tìm tòi thông tin để thực hiện dự án nhưng nhờ sự động viên của cô và các bạn, em đã cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn đối với cuộc thi này.”-  Vũ Lê Châu Anh – Học sinh lớp 11 chia sẻ.

IEC Quảng Ngãi
Nguyễn Nhất Minh – Học sinh lớp 11

Mang nét đẹp quê nhà vào dự án khởi nghiệp

Quảng Ngãi được mệnh danh là mảnh đất “địa linh nhân kiệt” với nhiều danh lam thắng cảnh về biển, đảo. Du lịch của Quảng Ngãi cũng đang được đầu tư mạnh. Mô hình homestay dù khá quen thuộc ở các thành phố du lịch nhưng lại chưa xuất hiện ở Quảng Ngãi. Nắm bắt những yếu tố này, các học sinh của IEC đã lên ý tưởng để triển khai dự án “Garden Home”. Mục tiêu của nhóm là góp phần mang hình ảnh của Quảng Ngãi đến với bạn bè khắp cả nước và quốc tế.

IEC Quảng Ngãi
Nguyễn Vũ Anh Tú – Học sinh lớp 10.2

Đại diện nhóm tác giả, học sinh Châu Anh cho biết: “Qua tìm hiểu, chúng em nhận thấy Quảng Ngãi được thiên nhiên ủng hộ, có đường bờ biển dài và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhưng vẫn chưa được khai thác triệt để về du lịch. Ngành kinh doanh homestay tại Quảng Ngãi lại chưa được phát triển nhiều. Vì vậy, chúng em đã cùng nhau xây dựng nên dự án này nhằm thúc đẩy ngành kinh doanh du lịch tại địa phương”.

Dù bận rộn với việc học và chỉ được trao đổi online cùng nhau, song, dựa trên những kiến thức đã học, các bạn đã tự mình thiết kế xây dựng, lên chiến lược marketing, phân tích điểm khả thi của dự án homestay. Từ giai đoạn xây dựng đến khi đưa vào hoạt động, mang lại doanh thu đều được các bạn lên kế hoạch cụ thể. Vượt qua nhiều bài dự thi, “Garden Home” của học sinh IEC Quảng Ngãi đã mang về giải 3 cấp tỉnh.

IEC Quảng Ngãi
Cô Nguyễn Ngọc Ánh – Người mang cuộc thi đến với các bạn học sinh IEC

IEC Quảng Ngãi
Cô Dương Thị Ngọc Ánh cũng là người đồng hành cùng
các bạn học sinh thực hiện dự án “Garden Home”

Cuộc thi cũng là sân chơi để các bạn rèn giũa những kỹ năng đã được học tại trường như: khả năng lập kế hoạch, làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện… Đây cũng là cơ hội giao lưu và học hỏi từ các đội bạn, là bàn đạp để các em tiếp bước đến nhiều sân chơi lớn hơn về sau.

Cuộc thi “Sinh viên, học sinh với ý tưởng khởi nghiệp (SV_STARTUP – 2021)” do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi phát động là vòng thi cấp cơ sở dành cho học sinh, sinh viên Quảng Ngãi khởi nghiệp, hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, các giải pháp đột phá trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Sau khi đánh giá và công bố kết quả, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi sẽ lựa chọn tối đa 02 dự án tham dự vòng thi bán kết.

THƯ VÕ

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

Rộn ràng lễ hội mùa Xuân 2024 tại UK Academy Hạ Long

Trường quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy Hạ Long vừa tổ chức chương trình Lễ hội mùa Xuân chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Lễ hội mùa Xuân là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết Nguyên đán. Chương trình diễn ra […]

iSchool For Community chào Tết với 15.000 cây xanh

Đón năm mới với chiến dịch ‘iSchool For Community’, Hệ thống iSchool ghi dấu bằng cột mốc 15.000 cây xanh, gấp 3 lần số cây so với giai đoạn đầu. Các học sinh tại trường iSchool Trà Vinh tham gia trồng 700 cây phi lao tại vùng biển Ba Động. Ảnh: iSchool Trà Vinh. Chiến […]