Khoa Răng Hàm Mặt
04/05/2021

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đại học Quốc tế Hồng Bàng: Người thầy thuốc, nhà giáo tận tụy với bệnh nhân & người học

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), là tấm gương sáng về nhiệt huyết và đam mê cho con đường vừa làm thầy thuốc vừa nhà giáo. “Điều quan trọng hơn hết, bước vào ngành y hay ngành nha đều là vì bệnh nhân. Làm hết lòng, hết tâm với bệnh nhân, trời sẽ hậu đãi”, cô chia sẻ.

Hành trình trở thành thầy thuốc

Thưa cô, cô trở thành thầy thuốc như thế nào?

Tôi tốt nghiệp bác sĩ Đại học Y Dược TPHCM khóa 1980 – 1986. Vào thời điểm đó, trong 100 bác sĩ tốt nghiệp, chỉ 3 người được vào bác sĩ nội trú, trong đó tôi. Bác sĩ nội trú ở Đại học Y Dược TPHCM được xem là lực lượng kế thừa đội ngũ giảng viên, phải trải qua nhiều tiêu chuẩn xét tuyển gắt gao và các cuộc thi.

Răng hàm Mặt Đại học Hồng Bàng

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Bác sĩ nội trú gần như cắm chốt tại các bệnh viện 24/24, lăn lộn với bộ môn, trực cấp cứu…. Vì vậy, sau 3 năm, khi ra trường, bác sĩ nội trú sẽ vừa giỏi lý thuyết, vừa giỏi lâm sàng.

Tiếp theo, tôi học lên thạc sĩ, tiến sĩ và đi học nha khoa tại ĐH Nha Tokyo (Tokyo Medical and Dental University, Nhật Bản); nhiều lần tu nghiệp ở nước ngoài ở ĐH Nha Tokyo, ĐH Hiroshima (Nhật Bản), ĐH British Columbia (ở Vancouver, Canada)…

Từ khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú vào năm 1990 đến 2019 về khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, tôi đã là giảng viên, giảng viên chính sau đó giảng viên cao cấp tại khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược TPHCM. Năm 2011, tôi lấy Phó Giáo sư.

Tiếng gọi của ngành Răng Hàm Mặt

Vì sao cô chọn theo đuổi ngành Răng Hàm Mặt cách đây gần 30 năm?

Tôi còn nhớ vào những tháng cuối của lớp 12, tôi còn nộp đơn xin thi vào Đại học Sư phạm, vì tôi rất thích Toán và muốn trở thành cô giáo. Tình cờ tôi gặp một đàn chị học ở Đại học Y Dược TPHCM nói rất hay về trường cũng như mô tả trường Y là trường đẹp nhất miền Nam thời ấy. Tôi nghe xong mê liền luôn, trong khi gia đình không có ai học y hay nha. Đó đúng là cái duyên.

 

“Làm hết lòng, hết tâm với bệnh nhân, trời sẽ hậu đãi. Cuộc đời của chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn.”

 

Sau một đêm suy nghĩ, tôi quyết định rút hồ sơ, chuyển sang thi y, thay vì thi Toán – Lý – Hóa, tôi chuyển sang thi Toán – Hóa – Sinh và phải tăng cường môn Sinh. Dù gấp rút, nhưng tôi vẫn còn thời gian. Cho đến ngày ra trường, tôi đã toại nguyện luôn cả hai, vừa làm cô giáo vừa làm bác sĩ.

Tôi từng chia sẻ với các sinh viên của mình, nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn con đường vừa làm thầy thuốc vừa nhà giáo.

Tấm Lòng Vì Bệnh Nhân

Thưa cô, vì sao cô chọn chuyên ngành bệnh học miệng?

Đó cũng là một cái duyên đưa đẩy để tôi chọn ngành Răng Hàm Mặt và chuyên ngành sâu mà tôi chọn là bệnh lý miệng, tức là BỆNH HỌC MIỆNG, chứ không phải chuyên ngành khác có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Với chuyên ngành học này, tôi gắn bó nhiều nhất với Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Răng hàm Mặt Đại học Hồng Bàng

Trong những năm tháng làm bác sĩ, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, thương nhiều cảnh đời khó khăn, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhiều đau đớn. Bệnh nhân ung thư đa số còn đến viện trễ, hoàn cảnh nhiều xót xa… Nên cứ thế, tôi quyết tâm theo đuổi bệnh học miệng, đi ngành bệnh lý và ung bướu.

Ung thư hốc miệng là 1 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở người, tỷ lệ tử vong cao do đa số phát hiện trễ. Ở Việt Nam, tỷ lệ phát hiện bệnh ung thư hốc miệng trễ có thể lên đến 70%, điều trị khó khăn và khó thành công.
Tuy nhiên, những nghiên cứu ấy cũng chưa làm tôi hãnh diện nhiều bằng công trình “phòng chăm sóc răng miệng từ thiện cho bệnh nhân ung thư” vào năm 2002, do khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, hợp tác với ĐH British Columbia (Canada). Phòng khám này hoạt động hơn 10 năm. Những bệnh nhân ung thư ở hốc miệng có hoàn cảnh khó khăn, trước khi xạ trị, thường cần nhổ răng. Một người cần nhổ trung bình từ 4 – 5 răng.

Du học thay đổi quan niệm sống

Bên cạnh các đào tạo bài bản, chuyên sâu ở trong nước, những khóa học hay tu nghiệp ở nước ngoài đã đóng góp như thế nào trong thành công của cô?

Đi học nước ngoài hay tiếp cận những môi trường năng động giúp thay đổi hoàn toàn quan niệm sống của bản thân tôi. Tôi trở thành con người khác hẳn, rất tích cực và vẫn giữ cái tâm. Tôi chủ động làm tiến sĩ và hoàn thành vào năm 2007 do Nhật Bản tài trợ sau đó lên phó giáo sư.

Răng hàm Mặt Đại học Hồng Bàng

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hồng quan niệm bản thân phải học giỏi thì mới giúp được người khác.

Tôi quan niệm muốn giúp được người ta, bản thân mình phải học thật giỏi. Tôi làm tiến sĩ hay phó giáo sư mới có thể hướng dẫn tốt nhiều nghiên cứu sinh, nhiều người sau đó là trưởng khoa Răng Hàm Mặt ở các bệnh viện tỉnh… Tôi phải đi trước mở đường, dìu dắt càng nhiều người quan trọng trong khoa, trong ngành, càng nhiều bác sĩ được thừa hưởng lại sự đào tạo ấy, tăng cường và đẩy mạnh ngành Răng Hàm Mặt.

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Trường Đại học Hoa sen tiên phong ra mắt ngành Kinh tế Thể thao

(TP.HCM) – Sáng ngày 07/05/2021 tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng, trường Đại học Hoa Sen (HSU) – thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức ra mắt ngành Kinh tế thể thao và công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp đối tác. Sự kiện […]

Đi tìm chủ nhân tổng giá trị giải thưởng 300 triệu đồng của cuộc thi ẩm thực từ Đại học Hoa Sen The Future Chef Contest

The Future Chef Contest 2021, cuộc thi ẩm thực từ Đại học Hoa sen (HSU), chính thức quay trở lại đường đua với nhiều điều bất ngờ sau một thời gian dài vắng bóng. Trải qua 9 năm hình thành và phát triển, The Future Chef Contest liên tục gặt hái được nhiều thành tích […]

Xét tuyển Đại học Hoa Sen 2021: Nhiều trải nghiệm sống động và đẳng cấp bậc nhất đã sẵn sàng chào đón tân sinh viên 2021

Xét tuyển Đại học Hoa Sen 2021 có nhiều trải nghiệm sống động và đẳng cấp bậc nhất đã sẵn sàng chào đón tân sinh viên 2021! Trước thềm chào đón tân sinh viên 2021, trường Đại học Hoa Sen (Mã trường: HSU) đón nhận cơn mưa chứng nhận đẳng cấp bậc nhất từ tiêu […]

Đại học Hoa sen (HSU) đạt chứng nhận 4 sao quốc tế QS Stars

Trường Đại học Hoa Sen (HSU) thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) vừa được công nhận đạt chuẩn chất lượng 4 sao/5 sao của QS Stars Anh Quốc, một tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục đại học tầm quốc tế. Để có được thành quả này, HSU đã trải qua một […]