Tin tức
20/07/2021

Thầy Phan Hồng Quân: Thầy giáo toán học “đa zi năng” của UKA Bình Thạnh

Không chỉ đạt nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy cho các em học sinh, thầy Phan Hồng Quân còn là một trong những giáo viên trẻ đi đầu trong công tác đổi mới sáng tạo, tích cực tham gia vào nhiều hoạt động, sân chơi của trường UKA Bình Thạnh. Với thầy, giáo viên không chỉ thực hiện chức năng dạy học, giáo dục mà còn là một nhà khoa học, nhà văn hoá, nhà đạo đức, nhà hoạt động xã hội….

Thầy Phan Hồng Quân hiện là giáo viên môn Toán của UKA Bình Thạnh. Gắn bó với trường từ ngày những ngày đầu khi trường mới thành lập, đến nay, thầy cùng đội ngũ giáo viên của UKA Bình Thạnh đã mang về nhiều thành tích,  góp phần đưa UKA Bình Thạnh trở thành trường đạt danh hiệu trường học điển hình do Microsoft công nhận.

UKA

Thầy Phan Hồng Quân – Giáo viên môn toán của UKA Bình Thạnh.

Người thầy đi đầu trong ứng dụng công nghệ của UKA

Có thể nói, điểm mạnh của những giáo viên trẻ chính là sự năng động, sáng tạo và khả năng thích ứng với thời đại rất cao, thầy Phan Hồng Quân chính là một trong số đó.

“Để phù hợp với nền giáo dục hiện đại, bản thân tôi luôn xác định nhiệm vụ tự học phải luôn được đặt lên hàng đầu, không những cần nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ thuật giảng dạy mà còn phải tự chủ trong việc lĩnh hội các kiến thức mới, ứng dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật vào công tác giảng dạy, trau dồi vốn ngoại ngữ để giao lưu, học hỏi từ các chuyên gia giáo dục trên khắp thế giới”, thầy Phan Hồng Quân chia sẻ.

UKA

Thầy Phan Hồng Quân và học sinh UKA Bình Thạnh cùng dự án “Béo phì ư? Tớ không lo” tại Diễn đàn Giáo dục Việt Nam năm 2020.

Trong quá trình giảng dạy trên lớp hay hướng dẫn học sinh làm bài khi về nhà, thầy Quân thường lồng ghép nhiều phương pháp để giúp tiết học Toán không những không khô khan mà ngược lại còn trở nên thú vị hơn, học sinh hứng thú hơn với tiết học, từ đó các em học tiến bộ hơn. Một số phương pháp có thể kể đến bao gồm: Cá thể hoá người học, học tập qua trò chơi, hoạt động nhóm, sử dụng CNTT, liên hệ thực tế, học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm, Lớp học đảo ngược…

Tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, thầy Phan Hồng Quân và các giáo viên UKA Bình Thạnh đã nhanh chóng “chuyển mình”, lên kế hoạch để triển khai dạy học trực tuyến. Với mỗi tiết học online, thầy thiết kế bài giảng khác nhau để phù hợp với từng đối tượng học sinh, lựa chọn khung giờ học và có nhiều hoạt động bổ trợ để chất lượng tiết học được nâng cao. Đến nay, việc học trực tuyến đối với các học sinh UKA Bình Thạnh đã không còn xa lạ và khó khăn, năm học 2020-2021 cũng đã khép lại thành công tốt đẹp.

Nhờ những nỗ lực đổi mới trong dạy học, thầy Quân đã đạt hàng loạt thành tích đáng ngưỡng mộ như: Giải thưởng HEALTH năm 2018, Giải thưởng Cá nhân uy tín năm 2019, Giải thưởng Teacher Award 2019, Giải khuyến khích cuộc thi hùng biện về ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2019 của Tập đoàn giáo dục Nguyễn HOàng. Thầy cũng từng hướng dẫn học sinh tham gia thực hiện dự án và vinh dự đạt Top 50 dự án xuất sắc nhất toàn quốc năm 2020 do Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) phối hợp cùng Tập đoàn Microsoft tổ chức, đạt Giấy chứng nhận của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia về những đóng góp trong việc thực hiện Đề án “Hệ tri thức Việt số hoá”, đạt chứng nhận là Chuyên gia Giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert) các năm 2019, 2020, 2021.

UKA

Một tiết học ngoài giờ ở lớp nội trú của thầy Phan Hồng Quân.

Nhà giáo không chỉ dạy học…

Dù là giáo viên trẻ đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ, song, thầy Phan hồng Quân nhận định rằng công nghệ chỉ là công cụ và giáo viên vẫn là yếu tố then chốt bởi chính họ là những người trực tiếp làm công tác giáo dục – đào tạo thế hệ tương lai.

“Trước xu thế đổi mới của thế giới –  thời đại của khoa học- công nghệ hiện đại, vai trò, nhiệm vụ của người giáo viên đã có sự thay đổi. Người giáo viên của thế kỷ XXI phải được đào tạo ở trình độ cao về học vấn cả về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn và khoa học giáo dục; phải nắm vững phương pháp dạy học theo xu thế dạy học lấy học sinh làm trung tâm; phải được trang bị những tri thức cơ bản về công nghệ thông tin và ứng dụng vào trong quá trình dạy học. Người giáo viên không chỉ thực hiện chức năng dạy học, giáo dục mà còn là một nhà khoa học, nhà văn hoá, nhà đạo đức, nhà hoạt động xã hội….”, thầy Quân chia sẻ.

Dạy môn toán, nhưng những bài giảng của thầy Quân không chỉ xoay quanh những con số. Thầy tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, các cuộc thi, nhiều dự án trải nghiệm của trường để hiểu hơn về học sinh cũng như trau dồi nhiều kỹ năng cho bản thân.

UKA

Thầy Quân cùng học sinh và giáo viên UKA Bình Thạnh trong một tiết mục lan tỏa thông điệp chống dịch Covid-19.

Quả nhiên, một nhà giáo ở thế kỷ XXI không chỉ dạy học, họ đôi khi gánh trên vai nhiệm vụ của một người bạn, người anh chị đi trước, thậm chí là những người bố, người mẹ để cùng sẻ chia và giúp đỡ học sinh cả trong học  tập và trong đời sống.Thầy Quân chia sẻ, điều khiến thầy hạnh phúc nhất khi dạy học đó là được học trò tôn trọng, yêu mến, nhìn thấy học trò luôn lễ phép, biết lắng nghe, chăm chú bài giảng của mình và tiến bộ hơn mỗi ngày.

Chúc cho thầy Phan Hồng Quân sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa yêu nghề và vững bước trên hành trình dẫn dắt, đào tạo nên những thế hệ học sinh tài năng cho UKA Bình Thạnh, cho đất nước và cho xã hội.

Ý NHUNG

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Rộn ràng lễ hội mùa Xuân 2024 tại UK Academy Hạ Long

Trường quốc tế Học viện Anh Quốc UK Academy Hạ Long vừa tổ chức chương trình Lễ hội mùa Xuân chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Lễ hội mùa Xuân là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết Nguyên đán. Chương trình diễn ra […]

Đề thi toán gây sốt mạng xã hội của UKA Hạ Long

Đề thi toán học kỳ I lớp 9 của trường UK Academy Hạ Long đang được chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm khi đưa liveshow của ca sĩ Mỹ Tâm xuất hiện. Khi các thầy cô là “fan cứng” của ca sĩ Mỹ Tâm Tối 9/12 vừa qua, liveshow My Soul 1981 của […]

UKA Bà Rịa cùng cha mẹ “Đánh thức lòng biết ơn trong con”

“Đánh thức lòng biết ơn trong con” là chương trình workshop (hội thảo) do trường Học viện Anh Quốc (UKA Bà Rịa) tổ chức với mong muốn giáo dục cho học sinh những kỹ năng và bồi đắp cảm xúc nhân văn cao đẹp. “Lòng biết ơn” cũng là chủ đề mà UKA Bà Rịa hướng đến trong […]