Tin tức
25/08/2020

Trước thềm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?

Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 1 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/8. Đây là thời điểm quan trọng cho mỗi thí sinh chuẩn bị thật kỹ cho tương lai của mình. Vậy thí sinh cần làm gì trong thời gian này khi lựa chọn các phương án xét tuyển ? 

Điều chỉnh nguyện vọng theo điểm

Hầu hết thí sinh trong thời gian này sẽ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Việc chuẩn bị “chiến lược” thay đổi hoặc giữ vững nguyện vọng ban đầu thật sự rất cần thiết cho thí sinh. Theo thể thông tin nhận định từ các trường khác nhau, điểm chuẩn năm nay sẽ thay đổi lớn so với năm 2019 trong khoảng 1 đến 3 điểm. Do đó, số điểm chuẩn của các trường đã đăng ký nguyện vọng có thể sẽ thay đổi.

Vậy tại thời điểm này, thí sinh nên xem xét kỹ lại nguyện vọng đã đặt. Tìm hiểu thông tin từ các ngành đã chọn và tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường mình đã chọn hoặc trong dự kiến sẽ thay đổi. Việc tìm hiểu kỹ thông tin nhà trường sẽ giúp thí sinh thuận lợi hơn nếu có thay đổi nguyện vọng. 

Chọn phương án “xét tuyển học bạ” để tăng cơ hội trúng tuyển

Năm nay, hầu hết các trường trên cả nước đều đưa ra nhiều phương án xét tuyển khác nhau nhằm tạo nhiều cơ hội tốt trúng tuyển cho sinh viên. Một trong số xét tuyển được các thí sinh lựa chọn nhiều nhất là xét tuyển học bạ bậc THPT. Nhiều trường tại Việt Nam đã nắm được 50% số chỉ tiêu nhờ sử dụng phương án xét tuyển học bạ này.

viber image 2020 08 25 17 33 07 Trước thềm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?

Kết hợp phương án xét tuyển học bạ và xét tuyển dựa trên điểm thi THPT là việc làm khôn khéo của thí sinh nên làm trong thời điểm hiện nay. Trước khi thời gian điều chỉnh nguyện vọng được mở ra, thí sinh nên sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 

viber image 2020 08 25 17 32 04 Trước thềm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?
Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đa dạng về ngành đào tạo

Một số trường đại học có phương án xét tuyển học bạ có thể kể đến như: Đại học Hoa Sen, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Gia Định, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu,…  Đây đều là những trường đại học có chương trình đào tạo bài bản, theo chuẩn quốc tế, giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao mà sinh viên có thể yên tâm theo học.

Ghi nhớ các mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng 2020

Ngoài việc sẵn sàng các phương án dự phòng, trong khi chờ đợi kết quả, thí sinh cần ghi nhớ rõ các mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng để kịp thời thay đổi lựa chọn, chắc suất vào trường đại học mà mình mong muốn.

Trước thềm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?
Đại học Hoa Sen mở hình thức xét tuyển học bạ hằng năm

Theo đó, thời gian điều chỉnh bằng phiếu: từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 16/9, thời gian điều chỉnh online: từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 18/9, thời gian điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu) dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 20/9.

 Lựa chọn đúng ngành học và trường học phù hợp

Dù điểm cao hay thấp thì vẫn có nhiều cơ hội nhiều lựa chọn để học sinh thực hiện ước mơ của mình. Không phải cứ được điểm cao, vào được “trường xịn” thì mới có thể học tập tốt. Nhiều thí sinh vì muốn vào “trường Top” nhưng không đủ điểm nên chấp nhận đổi qua một ngành học khác có điểm chuẩn thấp hơn, điều này dễ dẫn đến những lựa chọn sai lầm, khiến sinh viên bỏ dở quá trình học vì không phù hợp.

dsd Trước thềm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?
Sinh viên tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trong thời gian chờ đợi điểm, các bạn cần xác định đúng ngành mà mình thực sự muốn theo đuổi. Nếu điểm tốt nghiệp cao thì xét tuyển như nguyện vọng ban đầu. Nếu số điểm không như ý, thí sinh cần lựa chọn một ngôi trường phù hợp có đào tạo ngành học mà mình mong muốn.

Một số yếu tố mà thí sinh cần lưu ý khi chọn trường như chương trình giảng dạy, môi trường học tập, học phí, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất. Chọn đúng ngành và đúng trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên học tập tốt, phát huy được tối đa khả năng của bản thân mà không cần băn khoăn về số điểm  thi tốt nghiệp đã đạt được.

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]