Đại Học
06/05/2021

Trường Đại học Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm

Trường Đại học Gia Định (GDU) vừa cho biết năm nay sẽ tiếp tục chương trình đào tạo cử nhân trong vòng 3 năm sau những kết quả tốt và được đánh giá cao của năm 2020.

Theo Tiến sĩ Ngô Minh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định, để xây dựng một chương trình đào tạo 3 năm có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Tuy nhiên, nhà trường có phương án để tự tin thực hiện chương trình này.

3 năm nhưng chất lượng tốt hơn!

“Cốt lõi nhất là phải xây dựng được chương trình đào tạo làm sao gói gọn được trong vòng 3 năm. Chất lượng đội ngũ giảng viên cùng các chương trình hợp tác doanh nghiệp cũng phải được tính toán chặt chẽ để mặc dù chương trình đào tạo 3 năm nhưng chất lượng không đổi hoặc tốt hơn nữa” – Tiến sĩ Ngô Minh Hải chia sẻ.

1 Trường Đại học Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm

 Giảng viên và sinh viên GDU trong một giờ học thực hành.

Đồng thời, thầy cũng cho biết, xuất phát điểm của quyết định này là từ thực tế cho thấy, trước đây, nhiều sinh viên ưu tiên chọn một số phương thức như học vượt tín chỉ, rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng mềm, học trực tuyến để sớm ra trường. Thấu hiểu tâm lý này, từ năm học 2020, Trường Đại học Gia Định quyết định áp dụng việc rút ngắn thời gian đào tạo, tinh giản chương trình học chỉ còn 3 năm – 8 học kỳ, tạo nên những ưu thế vượt trội cho sinh viên tốt nghiệp sớm.

2 Trường Đại học Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm

Chương trình đào tạo cử nhân 3 năm giúp của GDU giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận nghề nghiệp sớm.

Tuy nhiên, ban đầu, để xây dựng được chương trình đào tạo như vậy không hề đơn giản. GDU đã phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng lại chương trình. Cũng phải đảm bảo rằng giảm thời gian đào tạo không có nghĩa là giảm chương trình học. Đây cũng là cách giảm tải chương trình và nâng cao chất lượng được Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng trong những năm gần đây. Sinh viên không những giảm bớt được chi phí đào tạo mà còn được sớm tiếp cận cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, bản thân sinh viên cũng cần sự nỗ lực và cố gắng nhiều hơn, cũng như lập kế hoạch cụ thể để đáp ứng với những thay đổi của khối lượng và thời gian đào tạo này.

 

Sinh viên “gặp” doanh nghiệp ngay từ năm nhất

Theo Tiến sĩ Ngô Minh Hải, việc xây dựng được chương trình đào tạo gói gọn được trong vòng 3 năm phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa nội dung giảng dạy và các chương trình thực tế tại doanh nghiệp. Phần thực hành phải chuyển cho doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên. Vì vậy, thay vì 4 năm mới gặp nhau thì với chương trình 3 năm, ngay từ năm đầu tiên sinh viên và doanh nghiệp đã gặp nhau ngay từ đầu.

3 Trường Đại học Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm

Trong tháng 3/2020, GDU đã bắt tay với nhiều doanh nghiệp để sinh viên có thể thực tập ngay từ năm nhất và có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Phó Hiệu trưởng của GDU cho rằng cách tư duy thiết kế chương trình đào tạo của đại học trước đây có nhiều bất cập. Việc đưa quá nhiều kiến thức lý thuyết cho sinh viên trong một hành trình học tập quá dài chưa chắc đã giúp nguồn nhân lực làm được việc khi ra trường. Bới vậy, cần phải thay đổi tư duy thiết kế đào tạo để sinh viên có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội.

“Trường học dạy theo hình vuông, đào tạo ra yêu cầu thị trường chấp nhận. Nhưng điều này không đúng. Đào tạo đúng là doanh nghiệp sẽ đặt hàng để trường đại học giảng dạy theo đặt hàng đó. Vì trường dạy hình vuông nhưng có những doanh nghiệp mong muốn hình thoi, có doanh nghiệp muốn tam giác, doanh nghiệp nước ngoài sẽ “đòi” một hình đẹp nào đấy. Trường đại học phải xác định được là đào tạo theo nhu cầu xã hội, cái gì mình thiếu sẽ nhờ xã hội đào tạo giúp” – vị tiến sĩ này chia sẻ.hinh 4 Trường Đại học Gia Định rút ngắn chương trình đào tạo cử nhân còn 3 năm

Ngoài chương trình học tiết kiệm thời gian, chi phí cho sinh viên, GDU là trường đại học tư thục có học phí rẻ nhất TPHCM.

Như vậy, khi doanh nghiệp và các trường đại học hợp tác với nhau như Trường Đại học Gia Định đang làm, phần chuyên môn thực tế trường phải đưa doanh nghiệp về. GDU cung cấp tài năng, cung cấp sinh viên, doanh nghiệp sẽ cung cấp thực tế, cung cấp trải nghiệm. Khi hai bên cùng ngồi với nhau mới ra được chương trình ngắn nhất và đi làm việc nhanh nhất.

Theo Báo Thanh Niên

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU tiếp sức các sĩ tử vượt vũ môn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) triển khai chuỗi hoạt động các dự án cộng đồng hỗ trợ thí sinh ôn thi miễn phí trên nhiều nền tảng như: Xây dựng kho học liệu online các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Văn học; Lớp luyện thi Vẽ miễn […]

Doanh nghiệp “bắt tay” nhà trường: Sinh viên lợi đủ đường

Học phí vừa tầm, được chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc”, mở rộng cơ hội việc làm,… là những lợi ích mà sinh viên Trường ĐH Gia Định được hưởng nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp.  Sinh viên GDU tại Mobifone Giảm gánh nặng […]

Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo thông báo của nhà trường, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là ngành có điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển cao nhất là 19 điểm.  Vừa qua, Trường Đại học Gia Định công bố điểm chuẩn đạt điều kiện trúng tuyển xét tuyển sớm đợt tháng 5/2024. Năm nay, với […]

Tân cử nhân HIU tự tin, rạng rỡ trong Lễ Tốt nghiệp trọng đại

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho hơn 500 bạn Tân khoa đến từ các khối ngành Sức khỏe: Răng Hàm Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng và […]

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]