Tin tức
03/11/2020

Tự tạo kỷ luật cho bản thân là hướng đi dẫn đến thành công

Người thành công thường là người làm việc có nguyên tắc và tính kỷ luật. Song trước khi áp dụng kỷ luật với mọi người, chính họ là người tự tạo ra kỷ luật cho bản thân, bởi chỉ khi kiểm soát bản thân tốt, người thành công mới quản lí được nhân viên và khách hàng của họ.

Kỷ luật thường được áp dụng để điều chỉnh hành vi của con người và động vật đối với xã hội hoặc môi trường mà nó thuộc về. Nếu hiểu rộng ra, kỷ luật chính là những quy định, nguyên tắc để mỗi người tự điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc, hành vi của mình.

Vì sao phải tự kỷ luật cho bản thân?

Rất nhiều người chỉ thấy những người thành công, giàu có qua bề mặt nổi của họ. Họ không thể nhìn thấy những khó khăn người khác đã trải qua để đạt được vị trí đó. Việc tự kỷ luật cho bản thân để tạo nên thành công không hề dễ, và để duy trì nó lại càng khó hơn. Song nếu xem những nguyên tắc ấy như một thói quen hàng ngày thì những điều đó lại trở nên dễ dàng.

119633984 3215704145165974 1476454325619007863 o Tự tạo kỷ luật cho bản thân là hướng đi dẫn đến thành công
Kỷ luật là cách giúp bản thân hoàn thiện. Ảnh: Sinh viên HIU

Kỷ luật cho bản thân thường được biết đến với tính tự giác, tự ý thức được bản thân nên và không nên làm gì. Tự kỷ luật cho bản thân được thể hiện dưới nhiều hình thức, khía cạnh khác nhau. Song, đều dẫn đến một mục đích tốt đẹp hướng tới cho bản thân ở hiện tại cũng như tương lai. 

Một Bill Gates đã thành công trên thế giới, được biết đến là một doanh nhân thành đạt và là chủ sở hữu Microsoft vẫn không quên duy trì việc đọc một ngày 2 quyển sách. Tự kỷ luật bản thân có thể được nhắc đến đó là duy trì một thói quen tốt vốn có của bản thân để hướng đến mục đích cuối cùng đã đặt ra. 

Một người kỷ luật cho bản thân thường sẽ rất khác so với người muốn tự do và sống dễ dãi. Trong khi một số người đang vui chơi hay nói chuyện cùng bạn bè thì lại có một người đang mải mê nghiên cứu tìm tư liệu từ những quyển sách, từ những nghiên cứu. Đam mê cho tự do sẽ chỉ khiến cho bản thân đạt được mục đích tại thời điểm nhưng tương lai sẽ rất khó khăn, chật vật. Nhìn chung, những người không kỷ luật thường sống tự do, vui vẻ nhưng tương lai sẽ khó thành công và sinh hoạt, cuộc sống không ổn định.

Tự kỷ luật cho bản thân có phải sự gò bó trong khuôn khổ?

Mọi người đều được nhắc phải tự tạo cho mình một thói quen tốt, phải tự kỷ luật cho bản thân nhưng ít ai có thể duy trì nó trong một thời gian dài. 

Định nghĩa của sự kỷ luật cho bản thân được nôm na là tạo và duy trì một thói quen lành mạnh từ cuộc sống, công việc hoặc trong cả tình yêu. Kỷ luật bản thân không hẳn là nghiêm khắc trong công việc, đôi khi nó bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt như thức dậy đúng giờ, ăn sáng đầy đủ, ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần,…

Discipline Goals Tự tạo kỷ luật cho bản thân là hướng đi dẫn đến thành công
Kỷ luật không cho phép cho bản thân quá tự do với cuộc sống

Việc duy trì để có được kỷ luật cho bản thân nó giống như bạn đang tham gia một cuộc thi Marathon, càng về gần đến đích cơ thể sẽ bị kiệt sức, nhưng khi đạt đến đích bạn sẽ có vô vàn lợi nhuận từ nó.

Kỷ luật cho bản thân không hẳn sẽ gò bó trong một khuôn khổ nhất định. Việc một kỷ luật đề ra có thể hợp lý khi bạn hiểu rõ bản thân mong muốn gì, nhưng cuộc sống luôn có những thay đổi vì vậy những thay đổi đó sẽ khiến những quy luật đưa ra thay đổi nhưng dù có ra sao thì chính bản thân bạn là người sẽ xoay chuyển theo một hướng tốt nhất để duy trì nó. Kiên trì cũng là một hình thức tự tạo kỷ luật cho bản thân.

Người càng kỷ luật càng hiểu rõ bản thân mong muốn điều gì sẽ không lãng phí thời gian và sức lực mà sẽ tận dụng nó một cách triệt để. Vì thế, người càng thành công thường sẽ ít có thời gian dành cho những mục đích được cho là không đáng có.

Kỷ luật cho bản thân có thể dẫn đến thành công ? 

Không chỉ kỷ luật cho bản thân, bạn có phải kiên trì để thực hiện nó để đạt được mục đích đã tự mình đặt ra. Không kể đến bạn là người thông minh hoặc may mắn. Nhưng để bản thân luôn đứng vững ở vị trí thành công đó thì kỷ luật là yếu tổ cần thiết. 

Người Nhật nổi tiếng với sự kỷ luật nghiêm minh. Trong công việc, cuộc sống họ là những người mang tính kỷ luật rất cao và người Nhật luôn tự hào về điều đó. Tác giả người Nhật Haruki Murakami đã thành công với số lượng lớn tác phẩm kinh điển nổi tiếng mang tính giá trị cao. Ông luôn giữ thói quen mỗi ngày viết 4000 chữ, một trang 400 chữ và một ngày không viết quá 10 trang. 

107917340 3278217105534793 692626661004280625 o Tự tạo kỷ luật cho bản thân là hướng đi dẫn đến thành công
Tốt nghiệp Đại học là một minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của sinh viên. Ảnh: Lễ tốt nghiệp ĐH Hoa Sen

Để tự tạo tính kỷ luật cho mình, bạn cần xác định rõ mục tiêu, quan điểm và cách sống của bản thân. Vạch ra những nguyên tắc, những quan điểm cố định và thực hiện theo nó hàng ngày hàng giờ, dần dần bạn sẽ tự tạo kỷ luật cho mình. Chơi thân hay làm việc với người có tính kỷ luật bạn sẽ học thêm được nhiều kiến thức từ họ.

Người có tính kỷ luật chưa chắc sẽ thành công nhưng người thành công, chắc chắn cần nghiêm khắc và có kỷ luật với chính bản thân mình. Kỷ luật cũng mang lại cho bạn một cuộc sống ổn định và hạnh phúc, vậy nên hãy bắt đầu tạo kỷ luật cho mình ngay hôm nay nhé!

Trung Tín

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]