Đại Học - Cao Đẳng
22/04/2021

Xét nghiệm y học – cánh tay đắc lực trong chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật

Ước tính khoảng 60 đến 70% tất cả các quyết định liên quan đến chẩn đoán, điều trị, nhập viện và xuất viện của bệnh nhân dựa trên kết quả xét nghiệm và rất nhiều trải nghiệm của bệnh nhân trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào những kết quả của xét nghiệm y học.

Các xét nghiệm y học như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm di truyền, phân tích hóa học và tế bào, liên quan đến hóa học lâm sàng và chẩn đoán phân tử, thường được thực hiện trong các bệnh viện hay những cơ sở có chức năng xét nghiệm y học. Để điều trị thành công và bệnh nhân hồi phục tốt, xét nghiệm y học đóng một vai trò quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và nhanh chóng.

xet-nghiem-y-hoc
Sinh viên Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đang thực tập tại Bệnh viện STO – Phương Đông

Xét nghiệm y học – Bác sĩ quyết định điều trị!

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học được thực hiện để phát hiện, chẩn đoán hoặc theo dõi bệnh, quá trình mắc bệnh hoặc để xác định phác đồ điều trị thích hợp.

Trong quá trình điều trị, việc theo dõi đánh giá hiệu quả của một phác đồ điều trị phát sinh nhiều câu hỏi như: Phác đồ điều trị đó có tốt hay không? Nếu tốt, bao giờ có thể cho bệnh nhân ra viện? Nếu chưa tốt, tiếp tục điều trị theo phác đồ này hay cần thay đổi và nếu thay đổi, sẽ thay đổi như thế nào?

Bác sĩ chỉ có thể trả lời những câu hỏi trên sau khi thăm khám lại bệnh nhân,thực hiện lại các thăm dò cận lâm sàng như chụp Xquang, siêu âm … và nhất là cần làm lại các xét nghiệm và so sánh kết quả của nó trước và sau thời gian điều trị.

Xét nghiệm y học – Tầm soát, phòng ngừa bệnh

Một trong những phương châm của ngành Y tế là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vậy xét nghiệm y học có vai trò gì trong công tác phòng bệnh?

Theo NGƯT. PGS.TS Phạm Thị Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Giảng viên Cấp cao chuyên ngành Hóa sinh, xét nghiệm y học hiện nay không chỉ giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán chính xác,  điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh. Hàng loạt các kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc vừa có khả năng thực hiện rộng rãi trong cộng đồng vừa có thể giúp đánh giá ở một người có nguy cơ cao hay thấp mắc một bệnh nào đó.

 xet-nghiem-y-hoc

Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng là một chuyên ngành hot, triển vọng trong tương lai

Ví dụ có rất nhiều bệnh về rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể ( bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường…) mà nguyên nhân chính là do sai lầm về cách sống (ít vận động hoặc ăn uống quá mức,thành phần thức ăn không hợp lý.) Các bệnh này thường tiến triển lâu dài, thầm lăng trong nhiều năm chỉ đến khi trở nặng, người bệnh mới biết.

Trong trường hợp này nếu mọi người đi khám sức khỏe định kỳ, làm những xét nghiệm sàng lọc có thể phát hiện nguy cơ. Dựa trên các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chúng ta thay đổi cách sống và chế độ ăn uống, phòng được bệnh.

Như vậy nhu cầu làm xét nghiệm ngày nay không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cho những người bình thường nhằm phát hiện bệnh sớm để có biện pháp phòng ngừa thích hợp nhằm bảo vệ sức khỏe cho tất cả cộng đồng.

Xét nghiệm y học – Mắt xích quan trọng trong khối ngành Sức khỏe

Chẩn đoán y khoa là một trong những giai đoạn chính, quan trọng của quy trình thăm khám của bác sĩ. Quy trình chẩn đoán liên quan đến các xét nghiệm phân loại.

Chẩn đoán thường gặp nhiều khó khăn vì nhiều bệnh khác nhau có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng không đặc hiệu. Việc xác định nguyên nhân có thể là một thách thức đối với các bác sĩ. Ví dụ, đỏ da (ban đỏ), tự nó là dấu hiệu của nhiều rối loạn và do đó, chuyên gia chăm sóc sức khỏe khó lòng biết được tình trạng sức khỏe của người bệnh. Do đó, chẩn đoán phân biệt, bác sĩ cần có các loại xét nghiệm.

Xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Với các kết quả xét nghiệm y khoa trong kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đáp ứng nhanh chóng với phương pháp điều trị dự phòng, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Xét nghiệm y học – Ngành nghề đầy triển vọng

Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định rõ các quy mô khám chữa bệnh từ phòng khám đa khoa trở lên bắt buộc phải có phòng xét nghiệm. Xét nghiệm y học trở thành một trong những ngành “hot”, có triển vọng nhất trong những năm tới khi nhiều trung tâm, bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân được xây dựng, đầu tư và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ.

Theo Bộ Y tế, chỉ tính riêng trong năm 2020, chúng ta cần thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên xét nghiệm. Điều này đã tạo nên cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường đại học có đào tạo chuyên ngành xét nghiệm y học.

Không chỉ vậy, ngoài các cơ sở y tế, cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học còn có thể lựa chọn rất nhiều các vị trí việc làm khác nhau bởi tính ứng dụng cao của ngành học, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại các cơ sở có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

ngành y HIU
Sinh viên Xét nghiệm Y học tiến hành định lượng Hóa Sinh dưới sự quan sát và chấm điểm của giảng viên

Học kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu?

Thành lập từ năm 2007, khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã từng bước phát triển bền vững với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực Xét nghiệm Y học.

Với 4 bộ môn chính Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh, hàng năm khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tiếp nhận gần 900 sinh viên chính quy, liên thông và chuyên khoa cấp 1.

Mỗi giảng viên của Bộ môn đều được đào tạo chuyên khoa sâu về một trong bốn chuyên ngành Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh và được rèn luyện tay nghề tại các phòng xét nghiệm lâm sàng của bệnh viện.

Nhiều giảng viên đã đạt được các học vị như: Giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Một số giảng viên đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú, giảng viên cao cấp và đã từng có kinh nghiệm làm việc, giảng dạy và nghiên cứu khoa học thuộc các chuyên ngành xét nghiệm trên 30 năm tại các Trường Đại học Y và các bệnh viện nổi tiếng tại TP.HCM.

Kỹ thuật xét nghiệm y học điểm chuẩn HIU

Các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Giáo dục thể chất: học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 điểm trở lên.

Để được ưu tiên xét tuyển, “cầm chắc” cơ hội trúng tuyển đại học, thí sinh đang là học sinh lớp 12 chưa có kết quả xét tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn có thể đăng ký xét tuyển sớm bằng cách nộp trước Phiếu đăng ký xét tuyển 2021và bản photo học bạ THPT về cho Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thí sinh đủ điều kiện về điểm để trúng tuyển sẽ có thời gian nộp bổ sung bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để được công nhận trúng tuyển Đại học chính quy.

Theo Hiu.vn

Thông tin chi tiết, thí sinh liên hệ:

Phòng Truyền Thông và Tuyển Sinh

Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Cở sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Cơ sở 3: 371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172

Website: https://hiu.vn/ – Facebook: https://www.facebook.com/hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn – admission@hiu.vn

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

HIU công bố điểm chuẩn xét học bạ và học bổng 2024

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố kết quả trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Giảng viên và sinh viên khoa y HIU học thực hành trên mô hình mô phỏng người bệnh Khối sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất Điểm chuẩn đủ […]

Tưng bừng ngày hội HIU HEALTH DAY 2024

Ngày 6/4/2024, hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới HIU tổ chức Ngày hội Sức khỏe HIU HEALTH DAY 2024 tại cơ sở 1, 215 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Chương trình là dịp triển lãm các đặc trưng của khối ngành sức khoẻ, bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm nghề […]

Thêm cơ hội làm việc tại CHLB Đức cho sinh viên Điều dưỡng HIU

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) sẽ trở thành đối tác cung cấp sinh viên ngành Điều dưỡng sang Cộng hòa Liên Bang Đức làm việc và học tập nâng cao sau buổi ký kết hợp tác cùng Công ty Careloop (CHLB Đức) sáng ngày 20/3/2024.  Tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Ngọc […]

bonus new member