Tin tức
18/07/2020

Xu hướng du học trong nước hậu đại dịch toàn cầu

Liệu sau biến cố này, các bậc phụ huynh có còn yên tâm, các bạn học sinh có còn can đảm để quyết định đi du học nước ngoài nữa hay không?

Tiến thoái lưỡng nan…

Có hàng trăm nghìn du học sinh Việt Nam đang du học trên khắp thế giới, phần lớn tập trung nhiều ở các quốc gia như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Canada,…Khi mọi trường học đóng cửa vì dịch Covid-19, toàn bộ cuộc sống học tập, sinh hoạt của các du học sinh bị đảo lộn. 

Du-hoc
Với tình hình hiện tại, du học sinh khó lòng quay trở lại học tập ở các nước.

Phần lớn các du học sinh bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính, chỗ ăn ở và kế hoạch học tập, khiến các bạn ở lại cũng không được mà về nước cũng không đành. Bởi lẽ, nếu may mắn về nước thì cũng không chắc có được quay trở lại để học tiếp và họ phải đối mặt như thế nào với những vấn đề pháp lý khi quay trở lại nước ngoài để hoàn thành chương trình học ?

Theo New York Times, nguồn thu nhập của nhiều du học sinh bị mất trắng do nhiều nơi làm thêm đóng cửa do dịch bệnh. Thậm chí, những bạn trẻ kém điều kiện, trước giờ sống tại kí túc xá, hiện phải lặn lội tìm nhà để thuê và một số người phải tới những nơi phát đồ ăn miễn phí cho người nghèo để xin thực phẩm.

Lao đao vì những chính sách 

Trong thông cáo báo chí ngày 6/7 của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) – Sinh viên, học sinh quốc tế đang theo học để lấy bằng tại Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này hoặc có nguy cơ bị trục xuất nếu các trường mà họ theo học chuyển sang hình thức chỉ học trực tuyến.

du-hoc2
Nhiều nước phải tạm ngừng phỏng vấn visa và chưa có thông tin ngày mở cửa cụ thể.

Tại Úc, nước này còn “mời” du học sinh không có điều kiện tài chính về nước khiến nhiều bạn trẻ Việt bức xúc. Những động thái trên đã ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và kế hoạch học tập của hàng trăm nghìn du học sinh, sinh viên nước ngoài đang theo học ở các trường trung học, đại học hoặc tham gia các chương trình đào tạo, nghiên cứu phi học thuật hoặc dạy nghề ở các nước này. 

Tới thời điểm hiện tại, nhiều nước phải tạm ngừng phỏng vấn visa và chưa có thông tin ngày mở cửa cụ thể. Điều này có nghĩa việc du học sẽ bị gián đoạn trong thời gian tới. Chưa kể, mối lo về sự an toàn sức khỏe cũng như khả năng ứng phó tình huống và gánh nặng tài chính khiến quyết định du học của các bạn trẻ càng trở nên khó khăn hơn. 

Đứng trước những tình thế đó, có lẽ nhiều bậc phụ huynh đã nghĩ đến phương án cho con “du học” trong nước, tại những môi trường giáo dục chuẩn quốc tế để có thể đảm bảo và an tâm hơn hậu Covid-19.

Đâu là sự lựa chọn hợp lý?

Bên cạnh cho con du học nước ngoài, một giải pháp khác phù hợp đang được các phụ huynh quan tâm đó là chương trình du học tại chỗ hoặc liên kết quốc tế. Xu hướng này khá phổ biến ở Việt Nam do có chi phí thấp hơn nhiều so hình thức du học trực tiếp nhưng các bạn học sinh, sinh viên vẫn có thể hoàn thành chương trình  học và được cấp bằng quốc tế. 

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) với Chương trình liên kết quốc tế 2+2 hoặc Chương trình đào tạo quốc tế là hình thức ngày càng được phụ huynh và học sinh lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật. 

hiu-tuyen-sinh
Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – Một lựa chọn của sinh viên muốn du học tại chỗ.

Đối với chương trình theo hình thức đào tạo 2+2, sinh viên sẽ có 2 năm học tại HIU và 2 năm học ở nước ngoài. Ưu điểm đầu tiên của chương trình này ở Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng là đã được các Tổ chức giáo dục uy tín quốc tế thẩm định. Đội ngũ giáo viên HIU tham gia giảng dạy chương trình này là những thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm, bên cạnh đó còn có giáo viên nước ngoài trực tiếp hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập. Ngoài các kiến thức trong môi trường quốc tế, sinh viên còn được rèn luyện thành thạo kỹ năng tiếng Anh sau 2 năm học tại Việt Nam, nhằm đáp ứng đủ các điều kiện để tiếp tục theo học tại nước ngoài trong 2 năm du học còn lại.

Đối với Chương trình đào tạo quốc tế (chương trình du học tại chỗ), đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho những sinh viên muốn trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu tại Úc, Mỹ, New Zealand,… với chi phí tiết kiệm 50% so với du học toàn phần. Một trong những ưu điểm mà hình thức du học tại chỗ này mang lại cho các bạn sinh viên đó chính là sau khi ra trường các bạn sẽ có trình độ ngoại ngữ chuyên ngành IELTS đạt từ 6.5 trở lên với bằng cấp được công nhận quốc tế.

Việc đưa vào giảng dạy chương trình Quốc tế, đa số các trường đại học tại Việt Nam đang hướng đến xu hướng đào tạo ra những công dân toàn cầu. Và với vốn ngoại ngữ tiếng Anh tinh thông, các bạn hoàn toàn có thể tự tin chuyển tiếp học tại các trường Đại học nước ngoài có liên kết với HIU và HSU ở Mỹ, New Zealand, Thụy Sĩ…học lên cao ở nước ngoài và tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước sở tại sau khi tốt nghiệp. 

GIA KHÁNH 

Hiện tại, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là một trong những trường ngoài công lập tiên phong trong việc mở rộng hợp tác, liên kết đào tạo với các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Thụy Sĩ, New Zealand và Úc, bao gồm các ngành sau:
• Học viện Công nghệ Nelson Marlborough (NMIT) New Zealand (top 3 các trường và học viện New Zealand): Công nghệ thông tin, Thương mại
• Đại học Texas Arlington – Mỹ (xếp hạng 185 các trường đại học tại Mỹ): Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh
• Đại học Deakin – Úc (top 1% thế giới các trường đại học): Khoa học máy tính, An ninh mạng, Quản trị kinh doanh
• Trường Kinh doanh & Quản lý khách sạn (BHMS) – Thụy Sĩ (xếp hạng 10 thế giới các ngành học Quản trị nhà hàng & khách sạn: Quản trị nhà hàng & khách sạn, Quản trị doanh nghiệp toàn cầu

 
 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Nhà trường và doanh nghiệp nên chung tay để sinh viên ‘bớt khó’

“Ngày hôm nay, tôi bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên tôi nhận được học bổng. Và sau 20 năm, tôi lại đứng ở đây để trao học bổng cho các bạn sinh viên. Tôi xin hứa sẽ cam kết đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo”.  Đó là chia […]

HIU tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2024 với đa dạng đề tài

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô, đơn vị Doanh nghiệp, Bệnh viện đồng hành tại Hội nghị Ngày 11/5/2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) khai mạc Hội nghị khoa học tuổi trẻ 2024 quy tụ hơn 100 bài báo cáo, nghiên cứu khoa […]

iSchool Quảng Trị – “Mùa quả ngọt” sau 5 năm vun trồng

Cách đây 5 năm, Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị đi vào hoạt động cùng với nhiều niềm tin, kỳ vọng. Để không phụ lòng tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên iSchool Quảng Trị đã nỗ lực kiến tạo, […]

‘Nóng’ nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT Uni.) nhận nhiệm vụ mới: đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, phục vụ cho việc hoạt động của Sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến sẽ cần tới 13.000 lao động, trong đó có hơn 5.300 người […]