Góc tư vấn
21/12/2020

5 bí quyết để chọn một món quà hoàn hảo trong dịp giáng sinh

Giáng sinh là thời gian để mọi người đoàn tụ và sẻ chia những món quà dành cho nhau. Tuy nhiên, giữa quá nhiều sự lựa chọn, việc làm sao để chọn được một món quà ưng ý sẽ mất khá nhiều thời gian. Sau đây sẽ là một vài bí quyết để việc chọn quà dễ dàng hơn.

5 bi quyet de chon mot mon qua hoan hao trong dip giang sinh 2

Tặng quà, theo các nhà nghiên cứu , có hai mục đích chính. Đầu tiên, ta tặng quà để cho người nhận để họ vui, điều này dựa vào món quà mà bạn tặng là thứ họ muốn hay không. Thứ hai, ta tặng quà để cải thiện hoặc xây dựng mối quan hệ của ta với người nhận quà, nhưng để đạt được điều này ta phải có một món quà vừa phải thể hiện ta có lòng, vừa phải là món quà họ muốn – thể hiện người tặng phải hiểu người nhận. Tất cả việc này phải thực hiện mà không hỏi xem người nhận muốn được tặng gì.

Tặng quà phần lớn là dành cho bạn bè, người thân hoặc một nửa kia của mình. Mỗi đối tượng đều có những nhu cầu và đặc điểm riêng và người tặng cần lưu ý khi chọn  quà.

5 bi quyet de chon mot mon qua hoan hao trong dip giang sinh 6 5 bí quyết để chọn một món quà hoàn hảo trong dịp giáng sinh

Sơ đồ về tính chất của những món quà 

Dành một chút thời gian để suy nghĩ

Vội vàng làm bất cứ chuyện gì, đặc biệt là việc chọn quà sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí phát sinh tác dụng ngược. Ta nên ngồi lại, nghĩ về những kỷ niệm, cuộc trò chuyện giữa ta với họ, uống một tách trà hay bất cứ thứ gì mà làm bạn thư giãn để tạo nên một tinh thần thoải mái trong việc chọn món quà ta cần, nếu ta thật sự muốn món quà của ta có ý nghĩa đối với họ.

5 bi quyet de chon mot mon qua hoan hao trong dip giang sinh

Đôi khi thư giãn là biên pháp tốt nhất để tìm ra câu trả lời 

Khi đó, ta sẽ lọc những thông tin này để tìm ra câu trả lời, nên nhớ rằng một món quà ý nghĩa không đến từ một việc to tát nào đó, mà nó còn có thể đến từ việc nhỏ nhặt nhất.

Tìm gợi ý món quà từ người thân và bạn bè chung

Ta đã suy nghĩ rất nhiều về món quà mà ta sẽ tặng cho họ nhưng vẫn không nghĩ ra nên tặng gì, có lẽ đã đến lúc dùng “quyền trợ giúp” từ người thân thôi. Bạn có thể hỏi trực tiếp những người xung quanh họ về sở thích hay nhu cầu mà người nhận đang cần. Một món quà nếu có thể bù đắp lại cái mà người nhận đang thiếu sẽ trở nên giá trị hơn.

Khi hỏi, ta hỏi những câu hỏi liên quan về kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, một mẫu chuyện đáng nhớ mà họ đã chia sẻ hay những gì mà họ ưa thích,… Những câu hỏi này nhằm thêm vào những chỗ trống mà trong khi ta tự suy nghĩ đã bỏ sót. Từ đây, những món quà đó cũng đã trở nên khá rõ phải không nào?

Giá trị của món quà

Đôi khi với quá nhiều lựa chọn, ta thường nghĩ rằng món quà nào có giá cao nhất thì sẽ là món quà hoàn hảo, nhưng ta không nên quá vội vàng mà đi đén kết luận như thế. Ta nên nhơ rằng tiền chỉ là vật ta dùng để trao đổi, giá trị của món quà nào đó thì hoàn toàn dựa vào người nhận.

5 bi quyet de chon mot mon qua hoan hao trong dip giang sinh

Ít về vật chất, nhưng không ít về tấm lòng 

Khi chọn trong những món quà ta có thể tặng, người tặng cần nghĩ về người nhận và ý nghĩa của nó đối với họ, hơn là món quà là gì và giá tiền của nó cao bao nhiêu. Như ông bà ta hay nói: “Của ít, lòng nhiều”. Những món quà handmade, một tập thiệp hay một đóa hoa tự làm đều dễ gây xúc động cho người nhận hơn là những món quà được gói ghém cẩn thận nhưng bởi nhân viên chuyên nghiệp của một cửa hàng nào đó.

Ít đôi khi là nhiều

Khi ta nói về ít và nhiều, ta đang trực tiếp nói về số lượng quà ta sẽ tặng. Đôi khi, ta nghĩ món quà của ta dù có ý nghĩa nhưng lại thấy quá nhỏ, không đủ. Lúc này, ta sẽ thêm vài món quà khác thêm vào thay vì tìm món quà khác có giá tiền cao hơn. Điều này cũng là điều ta không nên làm.

Tặng nhiều quà một lúc có thể không tạo được tác dụng mà ta muốn. Thứ nhất , điều này có thể khiến người nhận cảm thấy bạn đi quá đà với việc tặng quà. Thứ hai, món quà mà bạn muốn tặng có thể bị lạc trong những món quà khác mà bạn chỉ muốn thêm vào. Cuối cùng, nó có thể khiến người nhận nghĩ bạn chỉ mua thật nhiều quà và nghĩ rằng một món nào đó mình mua người nhận sẽ thích. Một món quà được chọn lựa kỹ lưỡng cùng với sự chăm chút sẽ được lòng hơn là 10 món nhưng chỉ mang tính “tặng cho có”.

Tiền, tiền và tiền.

Như bài viết đã đề cập, tiền là một món quà không có lòng nhưng lại được mong muốn. Nếu như ta đã đến phút cuối cùng, hoặc không có khả năng mua hay tìm được món quà mà ta mong muốn, tiền có lẽ là lựa chọn cuối cùng của chúng ta.

5 bi quyet de chon mot mon qua hoan hao trong dip giang sinh

Tiền cũng có thể là một món quà từ tấm lòng 

Tuy nhiên, tiền dù ít hay nhiều thì vẫn là một món quà, chúng ta không nên trao tay trực tiếp mà vẫn nên gói lại và tặng cho người nhận một cách chân thành. Lúc trao quà, ta có thể đôi lời giải thích lý do ta tặng tiền cho người nhận để họ có thể biêt được rằng ta đã cố gắng hết sức mình. Nếu như, bạn đã có ý định rằng món quà của bạn sẽ là tiền thì hãy thật sáng tạo với cách mà bạn tặng cho người nhận nhé!

HOÀNG PHÚC

 

Tin khác

Xem thêm tin tức liên quan

Học sinh Saigon Academy lần đầu trải nghiệm học trực tuyến

Dịch Covid-19 bùng nổ khiến việc học của trẻ trở nên khó khăn, đặc biệt đối với các bé mầm non. Song, để giúp các em kịp thời củng cố kiến thức sau một thời gian dài nghỉ học và đảm bảo lộ trình học tập của các con diễn ra theo đúng dự kiến […]

Trò chuyện cùng các “nữ tướng” NHG nhân ngày 20/10

Nữ lãnh đạo trong môi trường giáo dục năng động và liên tục đổi mới cần hội tụ những tố chất nào? Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, hãy lắng nghe các “nữ tướng” của Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) “bật mí” về bí quyết thành công của mình trong vai trò quản […]

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ thích nói leo, ngắt lời người khác?

Trẻ nhỏ thường sẽ không hiểu nhiều về các nguyên tắc ứng xử, các con thường hành động theo bản năng và cảm xúc dẫn đến hay nói leo hay chen ngang vào cuộc nói chuyện của ba mẹ, người khác. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết cách hướng dẫn, trẻ sẽ nhanh chóng khắc […]

Hành trình phá vỡ rào cản “low-tech” của cô giáo UKA Bình Thạnh

Không chỉ lôi cuốn học trò bằng giọng nói ấm áp, truyền cảm, cô Nguyễn Thị Như Hạnh, cô giáo tại UKA BÌnh Thạnh, còn chinh phục các UKers bằng tuyệt chiêu thiết kế bài giảng ấn tượng khiến cho các tiết học online luôn sôi nổi, hấp dẫn. Gọi cô là giáo viên chuẩn […]